Đớn đau sau chiếc áo choàng “hạnh phúc”?

(PLVN) - Thời đại 4.0, người phụ nữ hạnh phúc không cần phải lo trăm phương ngàn cách để giữ người đàn ông bên cạnh mình. Họ sẽ không quỵ lụy, không bám víu vào người đàn ông đó. Họ cũng chẳng hề sợ bị bỏ. 
Đớn đau sau chiếc áo choàng “hạnh phúc”? Người phụ nữ xưa thường chấp nhận sự thiệt thòi, đau đớn và coi đó là niềm hạnh phúc.

Không phải họ được yêu quá nhiều nên cảm giác an toàn mà tự họ cho mình quyền được nhận những thứ tốt đẹp nhất, sẵn sàng chấp nhận những thứ sẽ đến với mình và sẽ mất đi. Không phải họ giàu có tiền bạc hay được nuông chiều mà chỉ đơn giản là bởi họ làm chủ được cuộc sống của mình, độc lập tài chính, thế nên họ ung dung với cuộc sống giản dị mà an nhiên với đời.

Hạnh phúc ảo ảnh!

Chị Minh Phương, 47 tuổi (Gia Lâm, Hà Nội) luôn tự hỏi hạnh phúc người phụ nữ là gì bởi những gì chị trải nghiệm cuộc sống của mẹ chị, chị thấy rùng mình. Mẹ chị là người phụ nữ đúng tuýp người thời xưa. Mẹ chị đến với bố chị do mai mối. Cả hai bên gia đình đều làm nông. Bố chị gia trưởng luôn bắt vợ nhất nhất theo ý của mình.

Là người phụ nữ truyền thống thời xưa, đương nhiên mẹ chị dễ dàng chấp nhận việc “chồng chúa, vợ tôi”. Sau khi lấy chồng, mẹ chị đẻ liền tù tì 5 người con gái. Việc đẻ quá dày, liên tiếp lại không có sự bồi dưỡng ăn uống đầy đủ, mẹ chị người héo gầy, già nua so với tuổi. Dù có 5 người con nhưng bố chị nhất quyết bắt mẹ chị phải sinh cho ông một người con trai. Đến bao giờ, gia đình có con trai mới thôi đẻ. 

Khổ mẹ chị, sau khi sinh con một bề, làm cách nào, chữa trị ra sao, mẹ chị đều không thể sinh thêm được nữa. Lấy cớ đó, bố chị ngang nhiên đi ngoại tình. Vài năm sau, bố chị có con trai với người tình ở xã bên. Ông chẳng giấu giếm mà đưa con trai về nhà nhận tổ, nhận tông. Dù đau đớn, mẹ chị vẫn phải cố tỏ ra là bình thường lo lắng, chăm sóc nhà cửa, ruộng vườn, chăm sóc con cái, phụng dưỡng bố mẹ chồng đau yếu.

4 giờ sáng, mẹ đã dậy, lục đục nhóm bếp, nấu cơm cho cả gia đình, rồi quẩy quả ra đồng đến trưa nắng soi thẳng đường mới về nhà. Ăn trệu trạo bữa cơm, mẹ lại ra đồng rồi về nấu cơm tối cho bố mẹ chồng và các con thơ. Người gầy gò cộng thêm với nỗi đau chồng có con riêng khiến mẹ chị héo hắt. Bố chị không những đi ngoại tình, bỏ bê nhà cửa, bố mẹ, con cái, thỉnh thoảng về nhà còn cà khịa, chửi bới vợ, coi vợ không khác gì người ở. Mẹ chị vẫn cắn răng chịu đựng, nuốt thiệt thòi vào trong, không một lời than vãn. 

Vài năm sau, bố đưa con trai riêng về ở hẳn. Nghe đâu, mẹ đứa trẻ bỏ đi theo người đàn ông khác. Mẹ nước mắt chực rơi đón đứa trẻ vào nhà và nuôi nấng như con đẻ của mình. Về phần bố, dường như nỗi đau bị tình phụ khiến bố như người mất hồn. Cả ngày bố nhậu nhẹt say sưa. Uất ức người tình, bố trút cả vào mẹ với những trận chửi bới đánh đập với lý do “đàn bà là một lũ bội bạc”. 

Mẹ chị vốn là người phụ nữ cam chịu. Mẹ lặng lẽ chịu những đòn roi vô lý của chồng, oằn mình nuôi con khôn lớn. Nhiều người khuyên mẹ bỏ người chồng bất nhân ấy đi để giải thoát cuộc đời mình nhưng mẹ đều lắc đầu từ chối: “Có chết tôi không bỏ, tôi không muốn gia đình tan đàn xẻ nghé”. Vì sợ các con buồn nên mẹ thường giấu nỗi đau vào trong.

Khi các con trưởng thành cũng là lúc mẹ đổ bệnh. Căn bệnh ung thư phổi đã khiến mẹ rời xa nhân thế. Khi mẹ đổ bệnh, bố chị không một ngày nào chăm sóc mẹ. Bố coi đó không phải việc của mình. Trước khi mất, mẹ nắm tay chị nói: “Mọi người bảo mẹ là người phụ nữ bất hạnh nhưng mẹ thấy hạnh phúc. Hạnh phúc vì đã hy sinh bản thân để giữ hạnh phúc gia đình”...

Ôi chao, hạnh phúc của người phụ nữ như mẹ chị sao đầy nước mắt, đắng cay, chua xót thế? Tại sao, mẹ chị lại để cho một người đàn ông chà đạp, hành hạ mình suốt cuộc đời chỉ để đổi lấy hai từ “hạnh phúc gia đình” hay là “người phụ nữ hạnh phúc” mà vốn dĩ nó chỉ là vỏ bọc, trống trơn.

Chị là người phụ nữ thế kỷ XXI, chị sẽ không như mẹ chị. Hạnh phúc của người phụ nữ thời nay khác nhiều lắm. Chị là người độc lập về tài chính, có khả năng vun vén gia đình, chăm sóc con cái và có thời gian chăm sóc chính mình. Dĩ nhiên, chị không cho phép ai chà đạp, hành hạ chị. Nếu chồng chị đi ngoại tình hay có tính vũ phu, chị sẽ sẵn sàng làm đơn li dị để giải thoát cho cả hai. Thời gian đó, chị tập trung nuôi con khôn lớn. Các con chị sẽ hiểu hạnh phúc gia đình, hạnh phúc người phụ nữ không phải là sự cam chịu, chấp nhận sự đau khổ để níu kéo hình bóng đầy ảo ảnh.

Người phụ nữ hạnh phúc khi được làm chủ cuộc sống của mình

Và khi nàng được là chính mình

Theo các nhà tâm lý học, những người phụ nữ hạnh phúc khi họ chủ động dành thời gian cho bản thân, cho những thói quen tốt, làm những điều khiến mình thoải mái và vui vẻ. Họ tự tin và làm chủ cuộc đời mình, tận hưởng cuộc sống, cảm nhận hạnh phúc ngay cả trong những giây phút làm việc nhà hay nơi công sở.

Người phụ nữ thành công và hạnh phúc trân trọng, nhưng không bám víu vào người đàn ông vì họ chẳng hề sợ bị bỏ rơi. Không phải nhung lụa hay được nuông chiều trong giàu có tạo nên người phụ nữ hạnh phúc mà đơn giản là họ làm chủ được cuộc sống của bản thân, biết yêu bản thân từ cả những khuyết điểm để nhìn thấy bản thân đẹp hơn, sống vui hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Để trở thành phụ nữ đẹp, thành công, hạnh phúc, không có thể tính toán bằng nhan sắc, tiền bạc hay tình yêu của người đàn ông bên cạnh, mà phụ nữ hạnh phúc chính là người biết yêu bản thân mình và biết tự chủ trong cuộc sống, tự tin hướng tới tương lai.

Nhà văn Võ Diệu Thanh cho rằng, với rất nhiều phụ nữ, cô đơn luôn là điều đáng sợ nhất. Do vậy, họ thà chọn cho mình một mối quan hệ chẳng mấy hạnh phúc, thay vì phải chịu cảnh lẻ loi. Nhưng theo nhà văn Võ Diệu Thanh, mỗi người chỉ sống một lần, đừng lãng phí thời gian và tâm tư của mình vào những mối quan hệ khiến cho ta cảm thấy thật đáng thương. Nếu như bạn cảm thấy không được hạnh phúc và tôn trọng trong mối quan hệ hiện tại, hãy dừng lại và hỏi xem vì sao mình nên tiếp tục, có lý do nào khiến bạn không thể từ bỏ? Còn gì quan trọng hơn cả hạnh phúc của bản thân mình?

Trên đời này, trừ cha mẹ, gia đình bạn ra thì chẳng có người nào chịu hy sinh cuộc sống riêng của mình vì bạn cả. Thế nên bạn phải tự biết yêu thương bản thân mình, làm sao để mình thấy vui và thoải mái là tốt, đừng vì ai mà làm ảnh hưởng đến nhan sắc, tinh thần hay sức khỏe của mình. Những người biết cách yêu thương bản thân luôn là người xinh đẹp.

Người phụ nữ hạnh phúc nhất chính là người phụ nữ biết thế nào là “lạt mềm buộc chặt” và khi nào nên kiên quyết với lập trường của mình để nhận về sự tôn trọng cần có.

Tạp chí Phái đẹp ELLE có một cuộc khảo sát thú vị tìm hiểu quan niệm về hạnh phúc của phụ nữ Việt trên các phương diện gia đình, cuộc sống, công việc và bình đẳng giới. Những kết quả thu thập được đã thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau về hạnh phúc của mỗi người. Phụ nữ hiện đại, họ là những người độc lập, tự tin và đầy bản lĩnh trong cuộc sống. Ngày nay, vai trò của người phụ nữ dần trở nên đa năng hơn, khi họ liên tiếp gặt hái nhiều thành công và vị trí quan trọng trong cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó, những giá trị truyền thống như một người phụ nữ đảm đang, chăm lo cho gia đình cũng chưa hề mất đi.

Thông qua kết quả của cuộc khảo sát, 69% phụ nữ Việt vẫn đang cảm thấy hạnh phúc và bằng lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Tuy nhiên so với toàn cầu, chỉ số này có phần thấp hơn khi có đến 71% phụ nữ trên thế giới cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có.

Những người phụ nữ hiện đại, dù đam mê công việc và khám phá bản thân, nhưng trái tim nóng luôn xem gia đình là nguồn cội của sự hạnh phúc. Hơn 47% trên tổng số phụ nữ Việt cảm thấy sự yên bình từ gia đình, trong đó có 9% xuất phát từ tình yêu đôi lứa. Có lẽ với phụ nữ, gia đình là nơi có bão dừng sau cánh cửa, họ sung sướng khi được vun vén cho tổ ấm của mình.

Khi được hỏi về câu hỏi: “Có điều gì trong cuộc sống mà bạn còn thiếu có thể khiến bạn hạnh phúc hơn không?”, có 45% phụ nữ trả lời đó là “Tiền”. Đó là một kết quả thực tế để hiểu rằng, tài chính cũng là mối quan tâm hàng đầu góp phần khiến cho cuộc sống được thoải mái và hạnh phúc hơn.

Ngoài ra, trong cuộc sống, đa số phụ nữ đều quan tâm đến vấn đề tuổi tác. Nhưng có lẽ, đối với phụ nữ Việt, kết quả cho thấy dù ở mọi độ tuổi, dường như họ vẫn vui trẻ với cuộc sống của mình và lão hóa không phải là một vấn đề lớn lao để chi phối sự hạnh phúc. 

Bảo Châu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

(PLVN) - Từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, những người từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 

Đọc thêm

Dấu hiệu tùy tiện ở một số địa phương: Luật nào cho phép phạt người ra đường, thu tiền cách ly?

Dấu hiệu tùy tiện ở một số địa phương: Luật nào cho phép phạt người ra đường, thu tiền cách ly?
Tại một số địa phương gần đây, ngoài lấy lý do phòng chống dịch để “ngăn sông, cấm chợ”, “sáng tạo” nhiều biện pháp vô căn cứ như PLVN đã đề cập trong số báo trước, thì còn có tình trạng áp dụng sai luật, áp dụng tùy tiện, thể hiện ở việc phạt người ra đường sau 22h, phạt người khi ra đường không có lý do chính đáng, hay thu tiền với người  thực hiện cách ly tập trung.

Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?

Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?
(PLVN) - Tổng y sĩ Mỹ vừa cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho mức độ bi kịch gợi nhớ đến các cuộc tấn công ngày 11/9 và trận Trân Châu Cảng, trong khi lãnh đạo cơ quan về bệnh truyền nhiễm của nước này cảnh báo rằng virus corona chủng mới có thể không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thế giới.

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn khó khăn này.
Loading...

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội
(PLVN) - Từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, những người từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 

Bà ngoại bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành dã man: Ân hận vì sinh ra kẻ thủ ác

 Bà ngoại bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành dã man: Ân hận vì sinh ra kẻ thủ ác
(PLVN) - Nhìn thi thể cháu bé trên bàn mổ, tay còn ôm gấu bông nhưng trên người chi chít vết thương, cảm nhận được những đau đớn, sợ hãi mà đứa trẻ đã trải qua khiến người ta phải rùng mình. Phẫn nộ hơn là kẻ thủ ác hành hạ cháu dã man lại chính là mẹ đẻ và cha dượng. Mẹ ruột của nghi can phải thốt lên trong nước mắt: Tôi ân hận quá, ân hận vì đã sinh ra đứa con gái độc ác như vậy.

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp

Ngân hàng sẵn sàng chia sẻ khó khăn với Doanh nghiệp
(PLVN) - Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, sự hỗ trợ kịp thời của ngành ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đã góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Thái Nguyên bám trụ, vượt qua khó khăn. Với các gói hỗ trợ, BIDV dự kiến giảm khoảng từ 2.400 đến 3.000 tỷ đồng thu nhập để hỗ trợ các khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬