Đôi vợ chồng nặng tình với… người điên

Hơn 10 năm qua, vợ chồng anh Hà Tư Phước, chị Huỳnh Thị Hạc ở thôn Ia Rok, xã Chư H’Drông, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tự nguyện tìm đến nhiều địa phương đón những người mắc bệnh tâm thần đi lang thang hoặc bị gia đình xích, nhốt trong nhà về nuôi dưỡng. 18 người hiện tại đang ở với gia đình anh Phước không còn hung dữ, không đi lang thang nữa và 5 người trong số đã  hồi phục trở về đoàn tụ với gia đình .

Hơn 10 năm qua, vợ chồng anh Hà Tư Phước, chị Huỳnh Thị Hạc ở thôn Ia Rok, xã Chư H’Drông, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tự nguyện tìm đến nhiều địa phương đón những người mắc bệnh tâm thần đi lang thang hoặc bị gia đình xích, nhốt trong nhà về nuôi dưỡng. 18 người hiện tại đang ở với gia đình anh Phước không còn hung dữ, không đi lang thang nữa và 5 người trong số đã  hồi phục trở về đoàn tụ với gia đình .

Anh Hà Phước Tứ và chị Huỳnh Thị Hạc sống trong căn nhà đơn sơ nhưng có tấm lòng đầy thơm thảo.
Anh Hà Phước Tứ và chị Huỳnh Thị Hạc sống trong căn nhà đơn sơ nhưng có tấm lòng đầy thơm thảo.

 Những phận người hóa điên

Gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở tổ 2, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia lai, có một người con trai và 6 người con gái. Bất hạnh xảy ra khi Tạ Quốc Phong  - con trai lên 20 tuổi của bà - tự nhiên phát bệnh điên, bỏ nhà đi lang thang. Có lần Phong  lang thang vào rừng, bị công an nghi là rình ăn trộm bò nên bị nhốt hơn một ngày. Khi có người nhận ra Phong là hàng xóm nên  báo cho gia đình bà đến đón con về.  

Nhiều lần ra đường,  Phong nhặt nhạnh những thứ rác rưởi cho vào mồm ăn rất ngon lành, rồi khi trở về nhà thì tính tình hung dữ, luôn đánh chửi bố mẹ đập phá tài sản.

Có người giới thiệu  anh Hà Tư Phước ở thôn Ia Rok, xã Chư H’Drông, thành phố Pleiku tự nguyện đứng ra nhận giúp đỡ, nuôi dưỡng và chăm sóc người tâm thần không thu tiền, gia đình bà đã đem con trai đến nhờ giúp đỡ.

Hơn hai năm gửi con, thấy con khỏe mạnh và dần bình phục, bà Nguyễn Thị Vân, phấn khởi cho biết: “ Gia đình chú Phước tuy chẳng khá giả gì , nhưng thấy người ta như vậy chú nuôi dùm  thôi. Kể từ khi vào ở với gia đình chú Phước đến nay  con tôi  biết nghe lời chú Phước, biết tự tắm rửa, lau dọn phòng ở sạch sẽ. Chứ còn về nhà tôi nó muốn đi đâu là đi, rồi đập phá hết ”

Những người điên đang được anh Phương nuôi dưỡng
Những người điên đang được anh Phương nuôi dưỡng

Bất hạnh hơn là gia đình bà Nguyễn Thị Si, ông Trương Văn Sơn ở làng Pleiku Dó, phường Yên Đổ. Cả gia đình có 4 người con thì 7 năm trước sau một trận ốm hai người con trai lớn bị đổ bệnh và bỗng dưng chửi mắng bố mẹ, đập phá tài sản, cởi quần áo đi lang thang ngoài đường. N

hà tuy nghèo, nhưng vì mong con khỏi bệnh nên gia đình tìm khắp nơi chạy chữa lo lắng thuốc thang cho con. Chạy chữa nhiều năm nhưng bệnh tình của con không hề thuyên giảm, cuộc sống gia đình bà vốn đã khó khăn nay càng trở nên túng quẫn. Quá sợ hãi, gia đình phải dùng xích để cột mỗi con một bên hông nhà.

Đầu năm 2011, gia đình bà Si đã đem người con lớn là Trương Xuân Đông nhờ anh Hà Tư Phước nuôi giúp. Sau 7 tháng được gia đình anh Phước chăm sóc cùng với những người bạn cùng cảnh ngộ, giờ Trương Xuân Đông đã biết tự tắm rửa, tự ăn cơm và biết ra vườn cà phê nhặt cỏ giúp cho anh chị Phước rồi.

Chuyện  của “nhạc sỹ” điên

Cùng ở với gia đình anh Phước còn có Phạm Chí Nghĩa. Anh Phước bảo, Nghĩa là người hết sức đặc biệt ,biết đánh đàn ghi ta và hát rất hay. Từ ngày về ở với anh, Nghĩa đã sáng tác được 6 bài hát ca ngợi vẻ đẹp của con Sông Đà, ca ngợi mảnh đất Pleiku hiền hòa thương mến, ca ngợi những con người hiền hòa, chất phác.

 Mỗi bài hát Nghĩa đều đặt cho một cái tên rất cụ thể như “Người đẹp thôn Ia Rôk, Huyền thoại Pleiku, Đừng gọi chú bằng anh, Tình mẹ bao la, Ơi Sông Đà yêu mến…”. Trước khi hát, Nghĩa cũng không quên giới thiệu về  nội dung và hoàn cảnh ra đời các“ca khúc” của mình. Bản thân anh Phước cũng thuộc nằm lòng những bài hát do Nghĩa sáng tác.

Tôi hỏi quê Nghĩa ở đâu? Khi thì Nghĩa bảo quê mình ở mảnh đất Thái Bình , khi Nghĩa bảo quê mình ở tận Kiên Giang, xa lắm, lúc lại bảo mình ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Rồi ở quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh ….

Anh Phước đỡ lời, nó không biết quê quán đâu. Hồi đầu năm tôi gặp nó lang thang ở khu vực Biển Hồ, thấy tội quá , tôi mang về nuôi.

Nghĩa nói, mình nhớ nhất là ngày mình sống ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lúc ấy mình còn trẻ lắm. Lang thang được mấy ngày đói quá, mình đi xin ăn nhưng chẳng ai cho cả. Người ta bảo thanh niên trai tráng như thế này thì tự làm lấy mà ăn. Đói, khát , Nghĩa vơ một nắm cát bỏ vào mồm ăn ngấu nghiến và lấy nước biển để uống. Một lúc sau có người khách nước ngoài đi đến, Nghĩa liền chìa tay ra xin bằng tiếng Anh, họ cho  20 đô la ..

Tôi hỏi sao biết tiếng Anh? Nghĩa bảo, mình vốn là sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Quy Nhơn khóa học 1988-1990, học được hơn một năm thì  thấy đầu đau như búa bổ, các con chữ, con số nó cứ ẩn hiện trong đầu . Mỗi lần như thế Nghĩa lại đi lang thang, thấy đỡ đau hơn. Đi miết rồi đến với anh Phước đây. Giờ thì Nghĩa không muốn đi đâu nữa, muốn ở với anh Phước, chị Hạc thôi….

Không màng tới dư luận…                                                                             

Ban đầu thấy anh Phước mang những người tâm thần, lang thang cơ nhỡ về nhà nuôi, đã có nhiều người đặt câu hỏi, chắc là gia đình phải nhận được tiền bạc của cải của những người điên và gia đình họ. Nhưng khi biết anh Phước bỏ tiền của gia đình để nuôi nấng, chăm sóc  thì họ lại bảo rằng chính anh cũng là người tâm thần nặng nên mới làm thế.

Căn nhà anh Tứ xây để nuôi bệnh nhân.
Căn nhà anh Tứ xây để nuôi bệnh nhân.

Rồi tất cả những người xung quanh dần xa lánh anh,  phần vì thấy anh khác người, phần họ sợ những người do anh Phước đem về gây rối trật tự, thậm chí những lúc lên cơn không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra.

Nhưng sau một thời gian dài, những người tâm thần vốn bẩn thỉu, hung dữ cũng trở nên sạch sẽ, hiền lành, biết nghe lời khi ở với anh.

Ngay cả bản thân chị Huỳnh Thị Hạc là vợ anh Phước cũng không ngần ngại chia sẻ: “Lúc đầu mình cũng rất sợ. Tại vì mình là phụ nữ mình thấy họ điên khùng mình cũng sợ. Nhưng mà dần dần thấy họ hiền thì mình cũng có tình cảm. Hàng ngày mình nấu cơm nước cho họ ăn. Lúc mình làm được thì cho họ ăn nhiều lên một chút, còn lúc khó khăn thì mình cũng bớt lại một ít. Mình nuôi nấng họ vì mình muốn họ bớt bệnh, về  hòa nhập với cộng đồng”.

Trao đổi vấn đề này với bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, bà Tâm cho biết:

“Việc ông Phước nuôi dưỡng người tâm thần theo đánh giá của chúng tôi là một việc làm rất  tốt. Tôi nghĩ là trong xã hội  không nhiều người làm được việc này. Bởi vì phải có một tấm lòng, phải có tâm đối với người bệnh thì mới có thể làm được. Nếu như chúng ta phát huy được mô hình này ra toàn xã hội thì rất tốt.

 Khi ông Hà Tư Phước làm tất cả các thủ tục để thành lập cơ sở nuôi dưỡng người bị bệnh tâm thần theo mô hình xã hội hóa thì phía ngành cơ quan chủ quản chúng tôi sẽ hỗ trợ cho ông trong việc nuôi dưỡng người tâm thần, rồi kết hợp với bên y tế chữa bệnh cho họ nữa. Nếu  làm được việc này thì   người tâm thần ở cơ sở của ông Phước  sẽ tốt hơn và đảm bảo được quy định. Người bệnh được nuôi dưỡng ở đó sẽ có nhiều cơ hội  vừa được trị bệnh, vừa lao động sản xuất để phục hồi sức khoẻ”

Không chỉ nuôi dưỡng, chăm sóc những người có hoàn cảnh hết sức đặc biệt mà hàng ngày ngoài việc lái chiếc xe tải chở hàng có trọng tải hơn 3 tấn để mưu sinh, anh Hà Tư Phước còn luôn  sẵn sàng thực hiện việc tắm rửa, mặc quần áo cho những người thiếu may mắn khi đã qua đời, và thu gom, lượm xác  những người chết vì tai nạn giao thông, chết đuối trên địa bàn tỉnh. “Tôi đã làm việc này từ năm 1976 và tôi sẽ nguyện làm việc này cho tới hơi thở cuối cùng”- anh Tứ cho biết

Ngọc Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SUNHOUSE GROUP: Niềm tự hào thương hiệu gia dụng Việt!

SUNHOUSE GROUP: Niềm tự hào thương hiệu gia dụng Việt!
(PLVN) - Với quy mô 8 cụm nhà máy sản xuất và kinh doanh gần 1.000 mã sản phẩm, SUNHOUSE hiện đứng số 1 về nhóm ngành hàng đồ gia dụng trong nước. Đó là thành quả đáng tự hào của một doanh nghiệp Việt sau hành trình 20 năm nỗ lực phấn đấu, gây dựng và phát triển…

Vụ bắt cóc tống tiền và cái chết đầy thương tâm của cậu bé 9 tuổi rúng động xứ Hàn

Vụ bắt cóc tống tiền và cái chết đầy thương tâm của cậu bé 9 tuổi rúng động xứ Hàn
(PLVN) - Năm 1991, tại Hàn Quốc đã xảy ra một vụ án gây chấn động dư luận, để lại nỗi đau vĩnh viễn cho người nhà nạn nhân. Đó chính là vụ án bắt cóc cậu bé Lee Hyung Ho (9 tuổi). Đây được xem là vụ án phức tạp đến tận bây giờ vẫn chưa thể phá giải và được xếp vào danh sách 3 kỳ án lớn nhất Hàn Quốc.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu
(PLVN) - “Ngày xưa mỗi lần em buông tiếng hát/ Thì anh tay phím nắn nót cung đàn/ Từng nhịp nhặt khoan anh ru hồn theo tiếng tơ…”, những ca từ trong tình khúc “Giọng ca dĩ vãng” đã rất đỗi quen thuộc với công chúng yêu nhạc hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?
(PLVN) -Sài Gòn FC và Hà Nội sẽ được chơi trên sân nhà, trong khi các đội bóng đang vật lộn với trụ hạng như Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang
(PLVN) - Ngày 29/9, Đoàn công tác Ban chỉ đạo liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang do Thượng tá Hồ Văn Tấn – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 8 chốt liên ngành trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới.  

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?
(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 
Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao

Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao

(PLVN) - Không sôi động, hào nhoáng như thành phố, thiếu nhi vùng cao đón trung thu với những niềm vui nho nhỏ bằng chiếc đèn ông sao truyền thống, chiếc bánh đơn giản…

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao
(PLVN) - Với tổng cộng 5 cây cầu đã được đưa vào hoạt động, dự án Xây cầu đến lớp sẽ tiếp tục nâng bước các em học sinh miền núi đến lớp, giúp người dân đi lại thuận tiện...

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ
(PLVN) -Những lỗi lầm của tuổi trẻ đã qua, hiện tại và tương lai trước mắt Văn Quyến đã làm được. Đó như là một món nợ anh đã trút được từ những sai lầm quá khứ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬