Diễn biến “nghẹt thở” một phiên xử giành giật quyền nuôi con

(PLO) -Người con trai ngồi bên dưới, hết nhìn sang ba, lại nhìn sang mẹ. Sau đó lại chán nản gục đầu nằm dài trên bàn, như thể không muốn chứng kiến ba mẹ đang giành giật mình. Nhìn đứa trẻ ấy, nhiều người tỏ ra ái ngại, xót xa. “Làm cha làm mẹ, ai cũng thương, cũng muốn nuôi con. Nhưng mà…”.
 
Diễn biến “nghẹt thở” một phiên xử giành giật quyền nuôi con 5 năm sau ngày ly hôn, đôi vợ chồng cũ gặp lại nhau trong phiên xử giành con

Có người chép miệng. Nhưng mà dẫn nhau ra tòa giành giật nhau quyền nuôi con như thế, dù được ai nuôi, thì phiên tòa vẫn là một vết thương cắt vào lòng đứa trẻ.

Giành giật

Năm năm trước, vợ chồng anh chị ly hôn. Lúc đó chị không có việc làm, không nhà cửa, nên giao đứa con trai 7 tuổi cho anh nuôi. Anh ở chung với bố mẹ. Đứa con chung của họ, đều do một tay ông bà nội chăm sóc. Một thời gian sau, anh tái hôn với người khác, rồi có thêm hai đứa con. 

Chị giờ đã có việc làm ổn định, nên gửi đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị, quyết định giao đứa bé cho chị nuôi. Anh kháng cáo.VKS cũng kháng nghị theo hướng không chấp nhận đơn khởi kiện của chị. Một ngày giữa tháng 3, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa phúc thẩm “tranh chấp thay đổi nuôi con sau ly hôn”.

Chị đến tòa cùng đứa con trai 12 tuổi. Anh đến tòa cùng người bố. Anh ngồi góc bên này, chị ngồi góc bên kia. Tít phía cuối phòng, hai ông cháu đang thì thầm trò chuyện. Nhiều năm trước, họ từng có một gia đình hạnh phúc. Nhưng rồi những mâu thuẫn trong cuộc sống ngày một nhiều, khiến họ ra tòa giải quyết bằng một cuộc ly hôn.

Năm năm sau, họ lại lần nữa gặp nhau ở tòa án, để tranh chấp việc nuôi dưỡng đứa con chung. Đứa con trai lần này, bất đắc dĩ cũng phải theo người lớn đến dự khán. Mặt em cứ rầu rĩ. Có lẽ, em nghĩ, mình đâu phải món hàng.

Phiên tòa bắt đầu bằng lời “tuyên chiến” của chị - nguyên đơn trong vụ án. Chị nói anh chăm sóc con không tốt. Giờ anh đã có vợ mới, và hai con mới. Tình cảm cũng bị san sẻ đi nhiều. Anh chăm sóc con không tốt, khiến thằng bé học hành ngày càng sa sút, là học sinh cá biệt trong lớp. Cháu mâu thuẫn với cô giáo, rồi mâu thuẫn cả với mẹ kế. Con trai chị không có mẹ chăm sóc cũng thiệt thòi. Chị muốn giành lại quyền nuôi con.

Nụ cười nhàn nhạt, anh nói: “Trước đây cô vứt con cho tôi nuôi. Tôi nuôi cháu học đến lớp 5. Giờ cô khởi kiện tôi chăm sóc con không tốt, còn nói con tôi là học sinh cá biệt. Nhưng năm năm qua, con tôi đều là học sinh giỏi”. Anh cầm trong tay một xấp hồ sơ dày, rồi đặt mạnh lên bàn. Đó là bằng chứng anh muốn thể hiện mình đã chăm con thật tốt. Học bạ, giấy khen, giấy xác nhận của hiệu trưởng, tiền đóng các khoản học phí, giấy tiêm phòng cho con… đủ cả.

Chị “phản pháo”, bảo con trai từng nói ba có hai con mới, không còn thương mình. Mẹ kế và cháu cũng có xích mích. Lần cuối qua đón cháu, cháu nhất quyết muốn ở lại với mẹ mà không chịu về bên nội.

“Vợ tôi chưa từng la mắng cháu. Trước khi lấy tôi, cô ấy đã biết hoàn cảnh của tôi. Cô ấy cũng rất thương con trai tôi”. Rồi anh quay sang vợ cũ, “tố”: “Cô ấy nói trước tòa là thường xuyên đến đón con. Nhưng năm thì mười họa mới đến đón một lần, còn lại toàn nhờ người thân bên ngoại và cả những sinh viên thuê trọ ở đó đến đón. Nhiều lần con trai tôi không muốn về bên ngoại”.

Người con trai ngồi bên dưới, hết nhìn sang ba, lại nhìn sang mẹ. Sau đó lại chán nản gục đầu nằm dài trên bàn, như thể không muốn chứng kiến ba mẹ đang giành giật mình. Nhìn đứa trẻ ấy, nhiều người tỏ ra ái ngại, xót xa.

“Làm cha làm mẹ, ai cũng thương, cũng muốn nuôi con. Nhưng mà…”. Có người chép miệng. Nhưng mà dẫn nhau ra tòa giành giật nhau quyền nuôi con như thế, dù được ai nuôi, thì phiên tòa vẫn là một vết thương cắt vào lòng đứa trẻ.

“Lời qua tiếng lại”

Tòa hỏi bị đơn: “Ở nhà có ai đánh đập cháu không?”. Anh nói không hề có. “Cháu không được mẹ quan tâm, nên tôi bù đắp cho cháu rất nhiều cả về vật chất lẫn tình cảm, để cháu đỡ tủi”. Tòa: “Vậy anh có biết bên nhà chị có ai đánh đập cháu không?”.

“Dạ có. Cô ấy đang sống chung với mẹ và anh trai. Cháu từng bị cậu mình đánh”. Chị đứng bật dậy, bảo nhà mình không hề đánh đập cháu. Có chăng là chị chỉ ép con học. 

Anh chia sẻ, mình là giáo viên, mẹ anh cũng giáo viên. Trong khi bên ngoại làm nghề… thầy cúng. Anh nói môi trường bên ngoại không tốt để con anh phát triển. Chưa kể, sau phiên tòa sơ thẩm, chị giữ rịt con bên mình, không chịu cho con về bên nội. Đến ngày giỗ cố nội của cháu, chị cũng không cho con về.

“Con người phải biết nguồn cội, tổ tông mình. Cô ấy dạy con như vậy là không được”. Tòa hỏi anh, nếu chị thay đổi, thường xuyên cho con về thăm nội, anh có đồng ý để chị nuôi con? Anh bảo, nếu như vậy, anh có thể đồng ý để chị nuôi con.

Tòa nhắc nhở chị: “Chị làm mẹ. Lễ, tết, kỵ, giỗ hay những việc gì liên quan bên nội, chị nên tạo điều kiện để cháu sang. Cháu đang mang họ của anh. Đó cũng là trách nhiệm, quyền lợi của cháu khi qua lại bên nội”. Chị dạ nho nhỏ.

Ông nội của cháu bé xin tòa được đưa ra ý kiến. Ông bảo từ ngày con trai và con dâu ly hôn, đứa cháu này, đều do một tay hai ông bà chăm sóc, lo lắng. “Con người không thể thiếu cha mẹ hay nội ngoại. Nhưng tôi thấy rất đau lòng, khi cháu ở bên nội, nhà ngoại tự do qua lại chở cháu. Nhưng khi cháu ở bên ngoại, thì mỗi lần về bên nội rất khó khăn, như tết vừa rồi…”. 

Chị nhìn ông, rồi từ tốn giải thích: “Tôi không hề ngăn cản cháu về bên nội. Ngày 28 tết, ông nội có qua đón cháu, nhưng cháu nhất quyết không chịu về. Tôi khuyên mãi, nhưng cháu không chịu. Tôi hỏi lý do. Cháu không nói. Trong nhà, cháu rất sợ cậu. Nên cậu ra lệnh, bắt cháu leo lên xe, để chở sang nội. Cháu khóc. Lúc này cháu mới chịu nói: “Mỗi lần về bên nội, ba cứ nói xấu mẹ, nên con chịu không nổi”. Chị cúi đầu, giọng dường như cũng nhỏ lại.  

Tâm sự của đứa trẻ

Tòa hỏi lại anh: “Nếu chị tạo điều kiện cho cháu qua lại thăm nội. Chị cũng đã hứa trước tòa từ đây sẽ tạo điều kiện để con về bên nội, anh có đồng ý để chị nuôi con không?”. Anh bỗng nhiên đổi ý:

“Tôi không đồng ý. Tôi nghĩ cô ấy không có khả năng dạy con. Cô ấy nói con về nội, nhưng cháu không về. Đó là bằng chứng, chứng minh cô ấy dạy con không được. Nếu sau này cô ấy nói con đừng hút chích, con không nghe thì làm thế nào?”.

Tòa giải thích: “Cháu nghe hay không nghe là do tình cảm, sự cảm hóa của cháu. Còn nguyên nhân vì sao cháu không chịu về nội, thì anh phải suy nghĩ và tìm hiểu”.

Tòa hỏi đứa con chung của hai đương sự: “Tại phiên tòa hôm nay, cháu phải trả lời thật lòng, phải trung thực với tình cảm của mình. Cháu thích ở với ai?”. “Dạ cháu thích ở với mẹ”. “Vì sao?”. “Dạ vì ba có hai con rồi”. “Ở bên nội, có ai nói xấu mẹ không?”. “Dạ có. Ba nói mẹ bỏ con”. “Mẹ kế có nói xấu mẹ cháu không?”. “Dạ không”. 

Những câu hỏi đáp giữa đứa bé với HĐXX cứ thế kéo dài ra. Không gian phòng xử dường như cũng lắng lại. Như thể ý thức được tầm quan trọng trong câu trả lời của mình, mặt đứa trẻ nghiêm nghị, lưng dựng thẳng, lời nói cũng gãy gọn, súc tích.

Vị hội thẩm khuyên đứa trẻ: “Cháu là do cha mẹ sinh ra. Nếu một trong hai người nuôi cháu, cháu phải qua lại, thăm nom người còn lại, để họ đỡ buồn. Cháu phải cố gắng làm tròn bổn phận của một người con.Cháu làm được không?”. Em cúi đầu, tiếng dạ nghẹn lại trong cổ.

Khác với dự đoán của nhiều người dự khán, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị đơn, chấp nhận kháng nghị của VKS. Tòa quyết định giao đứa con cho người cha tiếp tục được nuôi dưỡng.

Ở bên này, hai cha con bị đơn như vừa trút được nỗi lo trong lòng. Bên kia, người mẹ trẻ và cậu con trai nhìn nhau ngơ ngác. Tòa tan, họ lần lượt ra về. Bóng người già, người trẻ cứ thế mà chồng lên nhau. Nhưng rồi nhanh chóng tản ra, đi về hai phía.

Hà Lê
Cùng chuyên mục
Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Đọc thêm

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Cần Thơ điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Cần Thơ điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt
(PLVN) - Chiều 3/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì buổi lễ triển khai các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, ông Hồ Văn Gia, Chánh Văn phòng UBND TP được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ.

Xem xét đưa nghĩa trang an táng hơn 3.000 thai nhi vào quy hoạch

Xem xét đưa nghĩa trang an táng hơn 3.000 thai nhi vào quy hoạch
(PLVN) - Nghĩa trang thai nhi “Gia đình của các thiên thần” (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã an táng hơn 3.000 sinh linh trong 3 năm qua do ông Kiều Phước Lộc (SN 1984, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cùng bạn bè phát tâm lập nên.

BĐBP Kiên Giang vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

BĐBP Kiên Giang vững vàng trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Phát huy truyền thống “kiên cường bám trụ”, từ đầu năm 2020 đến nay, gần 500 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang vững vàng bám trụ 24/24 ở 81 chốt cố định, 6 tổ cơ động, 11 tàu xuồng trên biên giới, trên biển; hơn 13.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện hơn 3.000 cuộc tuần tra để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.
3 Tổ chức đồng loạt kiến nghị “Không phát triển thêm các dự án điện than mới”

3 Tổ chức đồng loạt kiến nghị “Không phát triển thêm các dự án điện than mới”

(PLVN) - Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có kiến nghị, góp ý Bộ Công Thương về Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬