Đi thật xa để trở về

(PLVN) - Tại Diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu lần thứ hai năm 2019 vừa tổ chức tại Hà Nội, bản khuyến nghị về “Cách thức và điều kiện thu hút và gìn giữ nhân tài ở Việt Nam” gây được sự chú ý đặc biệt. 
Đi thật xa để trở về Trần Lê Hưng

Tác giả của bản khuyến nghị là  Trần Lê Hưng – 28 tuổi, nghiên cứu sinh tại Pháp, thành viên Hiệp hội Khoa học chuyên gia toàn cầu - ANSE. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Trần Lê Hưng ngay sau Diễn đàn này.

Thu hút nhân tài, làm sao để không bị chảy máu chất xám luôn là vấn đề khiến toàn xã hội phải trăn trở nhiều năm qua. Xin hỏi lý do nào để Hưng và các cộng sự thực hiện đề tài này, khi mà bạn đã sống ở nước ngoài lâu đến vậy?

- Ý tưởng của Đề tài được em manh nha từ năm 2016, sau khi em vừa hoàn thành tấm bằng Thạc sỹ tại Pháp. Nó bắt nguồn từ chính tâm nguyện của em và nhiều bạn trẻ vẫn mong muốn được trở về cống hiến cho Tổ quốc cho dù họ hoàn toàn có thể có cơ hội làm việc tốt hơn tại nước ngoài.

Tuy vậy, trước khi tham gia Diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu này, em chưa biết nhiều về các cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam. Theo em, cần định nghĩa lại trí thức là ai? Trí thức không chỉ là những nhà khoa học, những người có trình độ học vấn cao, mà trí thức còn là người có tay nghề cao ở mọi lĩnh vực.

Họ cần môi trường ứng dụng thực tế nghề nghiệp, chất lượng và môi trường làm việc. Điều đáng chú ý, theo khảo sát, lương không phải là yếu tố quan trọng nhất để thu hút nhân tài trở về và cống hiến lâu dài cho đất nước.

Thực tế thì số lượng nhân tài người Việt trở về nước còn hạn chế. Vậy các rào cản chính đó là gì? Cơ hội thăng tiến ở Việt Nam có thỏa mãn?...

- Theo một khảo sát đã nhận được gần 500 đóng góp của các chuyên gia, nghiên cứu sinh từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, rào cản lớn nhất là môi trường làm việc (36%) tại Việt Nam không tốt, dẫn đến khó hòa nhập, sự khác biệt về môi trường làm việc và tài chính giữa nước ngoài và Việt Nam. 

Có rất nhiều lý do để các nhân tài người Việt Nam quyết định định cư ở nước ngoài. Một trong những lý do chính là tâm lý e ngại về môi trường sống với 18.5% ý kiến (ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không khí, an toàn thực phẩm,..); môi trường làm việc, môi trường giáo dục cho con cái 15.5% ( lo sợ con cái nhiễm tệ nạn xã hội ở Việt Nam, bạo lực học đường, thiếu giáo dục kỹ năng mềm...); hệ thống chăm sóc sức khỏe (13.9%) và phúc lợi xã hội (13.9%)… Và điều quan trọng, nhân tài trở về, họ mong được tôn trọng, công bằng trong công việc…

Việt Nam hiện có số lượng khá lớn nhân tài trong số hơn 4 triệu kiều bào ta đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Vậy đâu là lý do chính để nhân tài trở về?

- Cũng theo kết quả khảo sát, lý do chính để quyết định trở về quê hương là: Mong muốn tạo ra những thay đổi tại Việt Nam với trên 40% ý kiến. 30% ý kiến cho thấy có các khó khăn về hội nhập ở nước ngoài và khó khăn về giấy tờ để định cư (17%). 5% trở về vì các lý do gia đình.

Đáng chú ý, không ít nhân tài người Việt đang trong tâm thế chủ động, sẵn sàng đương đầu với các thử thách và nhìn thấy các cơ hội phát triển sự nghiệp tại Việt Nam (5%). Ngoài ra, lý do trở về đó là lòng yêu Tổ quốc và các mong muốn thiết tha được góp phần làm rạng danh đất nước. 

 Trần Lê Hưng và những người bạn

Gần đây, xu hướng quay về Việt Nam làm việc hoặc tham gia hợp tác ngày càng tăng lên. Nhà nước ta đã có các chính sách, tạo điều kiện cho các chuyên gia người Việt Nam hợp tác và làm việc với đội ngũ trí thứ trong nước. Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, có rất nhiều cơ hội tìm được công việc tốt và ổn định tại Việt Nam. Em cảm thấy phấn khởi và tự hào về điều đó. 

Hiện nay, với xu hướng luân chuyển chất xám, việc đi hay ở đối với nhân tài không mấy quan trọng nữa, vì họ vẫn có thể cống hiến cho Tổ quốc bằng nhiều cách khác nhau. Vậy bạn đã tham gia công trình nào trong nước và Hà Nội? Dự định năm mới của bạn ra sao?

- Tháng 6 vừa rồi em mới về làm Tình nguyện viên cho một cuộc thi Khởi nghiệp 2019-2020, em ở trong Ban Thư kí cuộc thi này. Ngoài ra, em đang tham gia một dự án tiền khả thi của Bộ Khoa học & Công nghệ về Đường sắt Việt Nam, dự kiến đầu tháng 1/2020 sẽ tiến hành thực nghiệm. Hơn nữa, với đề tài của em, cũng có thể ứng dụng thẳng vào duy tu đường sắt ở Việt Nam. Cùng với đó, qua mạng lưới tri thức, em cũng được giới thiệu với  ĐH Giao thông - Vận tải để  liên kết làm một số dự án…

Khoảng giữa năm 2020 em sẽ bảo vệ luận án, dự kiến tháng 9 sẽ về nước. Em dự định sẽ dành thời đi du lịch khám phá đất nước mình trước khi bắt tay vào công việc. Thú thật em đã đi du lịch qua nhiều nước, nhưng ngay tại nước mình thì em chưa được đi nhiều.

Em đã sống và học tập, làm việc ở Pháp dến nay là 11 năm nên có lẽ việc tiếp tục ở lại với em không khó. Thế nhưng, em chưa bao giờ nguôi ý định trở về bởi tình yêu với Tổ quốc, với Hà Nội thân yêu… Em muốn được trở về, cống hiến trên quê hương mình! 

Cảm ơn bạn! Chúc bạn nhiều thành công rực rỡ trong năm mới!

Trần Lê Hưng sinh năm 1991 tại Hà Nội, cựu học sinh Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hiện Hưng đang làm luận án Tiến sĩ tại Pháp, đề tài “Duy tu và bảo trì đường sắt” tại Đại học Cầu đường Pari (ENPC). Hưng cũng là thành viên Hiệp hội Khoa học chuyên gia toàn cầu - ANSE. Đến với Diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu và Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi 2019, Trần Lê Hưng muốn gửi đến thông điệp: “Đi thật xa để trở về cống hiến cho Tổ quốc”.
Uyên Na (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬