Dì Mười bán nhà mua gạo cứu trợ đồng bào lũ lụt

(PLVN) - Dì Mười bán nhà mua gạo cứu trợ đồng bào miền Trung trong cơn lũ lịch sử năm 1999. Dì Mười tiết kiệm lương hưu trong 10 năm để có 128 triệu đồng tri ân 64 anh hùng liệt sĩ ngã xuống ở Gạc Ma. Dì Mười lụi cụi gói gắm quần áo, sách vở cho lớp học ở vùng rừng Cát Tiên… 

“Dì Mười” là cái tên thân thương mà người ta hay gọi cụ Lê Thị Tâm (SN 1931, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM). Ở tuổi 89, dù sức khoẻ yếu, cụ vẫn nhiệt huyết tham gia những công tác địa phương và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

“Còn sống thì phải chia sẻ, giúp đỡ mọi người”

Dì Mười quê Phú Yên. Năm 14 tuổi, cụ hoạt động cách mạng và được kết nạp Đảng năm 1949. Sau năm 1954, cụ được cử về hoạt động ở Sài Gòn. Tháng 8/1966, cụ bị bắt. Dù bị giặc tra tấn dã man, cụ một mực khai mình là Trần Thị Đào (vì thế mới có bí danh Mười Đào). Dì Mười bị đày ra Côn Đảo, ở chuồng cọp cho đến ngày 30/4/1975. Sau đó, dì Mười được phân công về quận Phú Nhuận công tác và đến năm 1990 thì nghỉ hưu.

Hỏi dì Mười bắt đầu làm từ thiện từ khi nào? Dì Mười vội đính chính: “Ấy chết. Tui không thích từ “từ thiện”. Tui làm vì trách nhiệm, nghĩa vụ của lớp người đi trước chứ không phải từ thiện. Tại sao tui nói vậy, bởi lớp người của chúng tui được Đảng dạy, dân nuôi. Đồng đội hi sinh xương máu, tui còn sống thì phải chia sẻ, giúp đỡ mọi người”.

Nghe có ai khó khăn, dì Mười tìm đến giúp đỡ, của ít lòng nhiều. Dù ở xa, dì Mười không quản ngại. Năm 1999, trận lũ lụt lịch sử khiến các tỉnh miền Trung chìm trong biển nước. Người chết, người đói, người xin ăn khắp nơi, xót xa.

Trăn trở, dì Mười quyết định bán căn nhà trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận) lấy 120 cây vàng cứu trợ đồng bào miền Trung. Nhiều người góp ý: “Có bao nhiêu quyên góp bấy nhiêu. Ai lại bán nhà?”. Dì Mười phản bác: “Ngày xưa tui sống nhờ dân. Biệt thự Nhà nước cấp thì cũng là của dân. Giờ dân bị nạn lũ lụt, tui nỡ lòng nào ở nơi to lớn mà để đồng bào đói khát, rét lạnh”.

Số tiền bán nhà, dì Mười mua gạo cho các tỉnh miền Trung, và một số đối tượng chính sách, còn lại cụ mua căn nhà nhỏ số 7/11 đường Lê Phú Tài (Phú Nhuận) ở cho đến nay. Đến bây giờ dì Mười vẫn không hối tiếc với quyết định bán nhà. Căn nhà mới nhỏ hơn, chật hẹp nhưng vẫn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc của vợ chồng đứa con gái và hai cháu ngoại. Còn trái tim dì Mười vẫn bừng sáng, ấm ấp vì việc nghĩa, vì được cống hiến cho đời.

Người Đảng viên 70 năm tuổi Đảng coi việc giúp đỡ người khác là trách nhiệm của bản thân.

Từ ngày nghỉ hưu, dì Mười chú trọng hơn đến việc nghĩa. Nghe ở đâu có khó khăn, hoàn cảnh cần giúp đỡ, dì Mười đều tìm đến. Năm 2015, dì Mười đọc báo, thấy ở Trường Tiểu học Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng) các cháu học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Dì Mười gom góp sách vở, quần áo và tiền rồi liên hệ với tác giả bài báo gửi lên cho các cháu.

“Năm đó tui bệnh không lên được. Năm 2016 - 2017, tui có lên thăm các cháu. Thấy các cháu vui vì có cuốn tập mới, quần áo mới, tui vui lắm. Trường nằm trong rừng Cát Tiên, thiếu thốn đủ thứ, khổ trăm bề. Tui ước mình có sức khoẻ nhiều để thăm các cháu thường xuyên”.

“Sài Gòn hàng ngàn người tốt, việc tốt”

“Có lần, vào năm 2016, tui đọc bài báo viết về các chiến sĩ hi sinh ở nhà giàn DK1 trong khi làm nhiệm vụ. Tui nhờ tác giả kết nối gửi tặng bà Phan Thị Cháu, là mẹ của liệt sĩ Lê Đức Hồng và hai vợ liệt sĩ khác hy sinh khu vực nhà giàn DK1, Trường Sa, mỗi người 3 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán. Số tiền nhỏ nhưng tôi thấy rất vui”, dì Mười chia sẻ.

Dì Mười kể: “Từ năm 2008, tháng nào tui lĩnh lương hưu cũng bỏ vào phong bì một ít. Đủ 2 triệu, tôi lại kiếm phong bì khác bỏ vào. Cứ thế, đủ 64 cái phong bì. Mấy đứa cháu thấy lạ hỏi “ngoại làm gì”, tui chỉ cười. Tui có bí mật của tui”.

Bí mật ấy là gì? Nhẩm tính tháng, tính năm, những cái phong bì đã đủ đầy. Dì Mười lôi trong tủ ra một tập nhựa đóng kín. Đó là những bài báo về Trường Sa, về những người lính hy sinh trên biển. Dì Mười cẩn thận lồng nhựa, đóng thành tập.

64 phong bì ấy, từng đồng tiền được vuốt thẳng, phẳng phiu, đủ các mệnh giá từ 20.000, 50.000, 100.000 đồng… Dì Mười bảo: “Lĩnh lương, người ta đưa sao thì tui bỏ vô vậy”.

64 phong bì ấy, dì Mười dành tặng cho người thân của 64 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong trận chiến Gạc Ma năm 1988. Dì Mười không thể liên lạc được với 64 gia đình trên nên nhờ một tờ báo tặng giúp.

“Tiền không có nhiều, nhưng đây là tấm lòng của tui. Tui chuyển đến gia đình các liệt sỹ như một lời tri ân với những chiến sĩ đã ngã xuống bảo vệ Tổ quốc”, dì Mười chia sẻ.

Dì Mười trong một chuyến đi thiện nguyện.

Lương hưu chỉ hơn 5 triệu nhưng dì Mười rạch ròi, phần mua thuốc, phần dành cho những việc làm mà dì Mười cho đó là trách nhiệm của lớp người đi trước. Dì Mười chăm đọc báo. Mỗi lần thấy hoàn cảnh thương tâm, dì Mười thường tự thân đến tận nơi giúp đỡ hoặc lúc sức yếu thì gửi gắm cho người mình tin tưởng mang đến.  

Nhiều hàng xóm nhận xét, những việc dì Mười làm như một minh chứng cho tấm lòng trung kiên, nghĩa dũng của người Đảng viên 70 năm tuổi Đảng. Dù ở tuổi 89, dì Mười vẫn tự nguyện nhận lấy trách nhiệm vì người khó khăn, nghèo khổ, vì những người ngã xuống cho đất nước, cho dân tộc.

Chia tay người viết, dì Mười nói: “Sài Gòn hàng ngàn người tốt, việc tốt, như tui có sá chi đâu”. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha
(PLVN) - Mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, di sản để lại là toàn bộ nhà đất diện tích gần 3000m2 là tài sản riêng của bà. Bốn anh chị em tôi đã có gia đình riêng và thống nhất sẽ để toàn bộ khối tài sản này cho cha tôi. Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành thủ tục như thế nào?
Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬