Đi học chỉ để... lấy tiền ăn trưa

Việc dậy nghề cho lao động nông thôn thời gian qua xảy ra tình trạng “đánh trống ghi tên” tức là người dân đến đăng ký học nhưng hôm nay người này học, mai người khác học, ghi điểm ghi danh để lấy tiền ăn trưa. Hoặc cử người già, hưu trí đăng ký học để trục lợi và lấy thành tích...

Việc dậy nghề cho lao động nông thôn thời gian xảy qua ra tình trạng “đánh trống ghi tên” tức là người dân đến đăng ký học nhưng hôm nay người này học, mai người khác học, ghi điểm ghi danh để lấy tiền ăn trưa. Hoặc cử người già, hưu trí đăng ký học để trục lợi và lấy thành tích... Sắp tới, Bộ Lao động kiên quyết không chú trọng vào số lượng mà sẽ siết chặt quản lý về chất lượng.

“Đánh trống ghi tên”

Đề án đào tạo nghề cho LĐNT (Đề án 1956) với tổng kinh phí 25.980 tỉ đồng trong các năm 2010 - 2020 với mục tiêu mỗi năm đào tạo khoảng 1 triệu LĐNT, nhưng sau 2 năm triển khai đã phải hạ thấp chỉ tiêu đào tạo xuống vì nhiều lý do.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi

Trao đổi với báo chí tại cuộc tọa đàm về thực hiện Đề án được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi cũng thẳng thắn thừa nhận: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn hàng loạt những tồn tại, yếu kém cần nghiêm túc nhìn nhận để khắc phục.

Đó là tình trạng đào tạo nghề vẫn chưa gắn với nhu cầu xã hội; chưa chú trọng lợi thế về phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, ngành nghề truyền thống của địa phương…

Trong thời gian qua, có địa phương để xảy ra tình trạng “đánh trống ghi tên” tức là người dân đến đăng ký học nhưng hôm nay người này học, mai lại người khác học, ghi điểm ghi danh để lấy tiền ăn trưa. Hoặc cử người già, hưu trí đi đăng ký học để trục lợi và lấy thành tích.

Bộ LĐ-TB&XH vừa thành lập đoàn kiểm tra hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn tại tỉnh Lâm Đồng thì phát hiện ra mặc dù các lớp dạy nghề như: trồng, chăm sóc cà phê, sửa chữa máy nông nghiệp, trồng dâu nuôi tằm đều có thời gian học là 3 tháng nhưng thực tế theo người lao động và các giáo viên dạy nghề thì chỉ diễn ra 1 tháng…

Năm 2013 đào tạo 600.000 lao động

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi, bước sang năm 2013, để đạt được mục tiêu dạy nghề cho 600.000 lao động cần tăng chất lượng cũng như số lượng tuyển sinh đầu vào.

Hiện nay, việc chiêu sinh tại nhiều cơ sở chưa đạt yêu cầu vì nhiều người không muốn học nghề mà muốn vào ĐH, CĐ. Do đó công tác tuyên truyền là hết sức quan trọng để xã hội có cái nhìn đúng hơn về học nghề, ý thức được việc làm nghề cũng là đóng góp cho xã hội bằng năng lực, bàn tay của mình.

Bên cạnh đó, việc đào tạo nghề cần phải làm chắc chắn hơn, tập trung vào quản lý chất lượng đào tạo, tránh tràn lan. Đào tạo người LĐNT phải có kiến thức, kỹ năng để sản xuất, có nhận thức để chuyển đổi cơ cấu LĐNT sang dịch vụ, các nghề truyền thống và quan trọng hơn là thực hiện các mục tiêu nông thôn mới. Đồng thời sẽ không chú trọng vào số lượng mà sẽ siết chặt quản lý về chất lượng.

Thời gian đào tạo phải phù hợp với nghề đào tạo, đặc điểm quy trình sản xuất của cây trồng, vật nuôi ở từng vùng, từng địa phương và phù hợp với điều kiện của người học nghề.  Sẽ không tổ chức dạy và học khi người lao động không dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập với việc làm có được sau khi học.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi cũng cho biết, vào tháng 3/2013, Ban chỉ đạo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn sẽ tiến hành sơ kết 3 năm (2010-2012) thực hiện Đề án trên toàn quốc.  Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sơ kết, họp đánh giá 3 năm thực hiện Đề án, trong đó tập trung đánh giá kết quả thanh tra diện rộng về dạy nghề cho lao động nông thôn năm 2012, những sai phạm và lý do để xử lý.

Nguyệt Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.
Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Quân cảng Sài Gòn hỗ trợ hơn 1.000 ngư dân vào tránh trú bão số 9

Quân cảng Sài Gòn hỗ trợ hơn 1.000 ngư dân vào tránh trú bão số 9
(PLVN) - Tính đến 11h ngày 27/10, các âu tàu, làng chài do Quân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành ở các đảo Trường Sa, Sinh Tồn, Song Tử Tây, Tốc Tan, Núi Le thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã đón 64 tàu cá với hơn 1.000 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và Phú Yên vào tránh, trú bão số 9.
Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

(PLVN) - Xuất hàng sang nước bạn mới biết hàng nằm trong danh mục bị áp thuế phòng vệ thương mại ở mức cao nhất, container hàng sắp cập cảng mới biết hạn ngạch ưu đãi thuế quan dành cho ngành hàng đã hết - đó chỉ là 2 trong số rất nhiều câu chuyện cho thấy, nếu doanh nghiệp chưa đặt đúng vai trò của biện pháp phòng vệ thương mại thì sẽ… hụt hơi trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬