Dễ ngồi tù vì trò chơi đánh bạc kiểu sinh viên

Ngoài máy bát, máy đua chó, đua heo, đua ngựa… thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện hai loại máy mang tên: Máy bắn cá và máy Sư tử. Thực chất, đây là hai loại máy đánh bạc trá hình trò chơi điện tử, khiến hàng loạt thanh niên từ thành thị đến nông thôn bị "lậm" vào, thậm chí tan  cửa nát nhà. Thế nhưng, loại hình cờ bạc này vẫn chưa được các cơ quan chức năng để mắt đến.

Ngoài máy bát, máy đua chó, đua heo, đua ngựa… thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện hai loại máy mang tên: Máy bắn cá và máy Sư tử. Thực chất, đây là hai loại máy đánh bạc trá hình trò chơi điện tử, khiến hàng loạt thanh niên từ thành thị đến nông thôn bị "lậm" vào, thậm chí tan  cửa nát nhà. Thế nhưng, loại hình cờ bạc này vẫn chưa được các cơ quan chức năng để mắt đến.

Đa dạng hình thức đánh bạc bằng máy

Bốn năm trở lại đây, những khu vực quanh làng đại học và một số trường đại học ở TP.HCM, các tiệm cầm đồ đua nhau mở. Nguyên nhân là bởi các trò đề đóm, cá độ đá bóng đá, các loại máy đánh bạc trá hình đã góp phần tăng số nợ nần, tăng nhu cầu cầm cố xe cộ, tài sản của sinh viên lên gấp nhiều lần.

Nguyễn Thanh V., sinh viên năm 2, đại học Quốc gia TP.HCM cho biết: Trước kia không hề có thói quen cá độ, nhưng năm ngoái, được bạn bè rủ rê, cậu thường chơi trò đua chó trên máy đua chó được đặt trong một cửa hàng điện tử gần KTX đại học Quốc gia. Muốn chơi trò đua chó, người chơi phải tốn tiền trực tiếp để tích điểm thì mới chơi được.

Loại máy đánh bạc đang làm mưa làm gió ở các KTX
Loại máy đánh bạc đang làm mưa làm gió ở các KTX

Mê mẩn với trò chơi có tính ăn thua cao, Thanh V. đã tiêu pha nhanh chóng những đồng bạc cha mẹ gửi lên ăn học, không những vậy, sau một năm chơi hết đua chó đến trò đua ngựa, đua heo... Thanh V. đã nợ hàng chục triệu đồng của bạn bè V. kể, ít nhất có đến 1/3 số nam sinh lớp cậu đã mắc nợ  vì trò chơi này.

Máy bát, máy đua chó, đua heo, đua ngựa tiếng là trò chơi, thực chất là những chiếc máy đánh bạc trá hình. Thiết kế của máy rất đơn giản, chỉ cần một màn hình (giống ti vi), bên trong máy có ổ thẻ để người chơi nhét đồng xu vào (đồng xu mua ở quầy). Từ ổ thẻ này có 2 “mắt” (còn gọi là mắt thần), một gắn với ô hiển thị tính điểm, mắt còn lại nối với bao tử để báo hiệu thắng hay thua (nếu thắng thì đổi lấy tiền).

Phần quan trọng nhất trong máy đánh bạc phải kể đến là bo mạch điện tử để điều khiển đàn ngựa, heo, chó... chạy đua và quyết định tỷ lệ ăn thua. Gắn với bo mạch này còn có một IC. Đây là IC do con người cài đặt tỷ lệ ăn thua, những khu vực mới mở thì người chủ hay cài đặt tỷ lệ 5/5 hoặc 6/4 để thu hút khách chơi.

Sau đó, cài lại tỷ lệ 7/3, 8/2 và 9/1 theo ý muốn. Theo Trương Quân K., một bạn học cùng lớp với Thanh V., sau hai năm miệt mài với các trò đánh bạc trá hình trên, kết quả là nợ gần 15 môn học và xe máy bị cầm cố,  K. rút ra rằng, hầu như các máy trên đã được cài đặt để chủ máy "không bao giờ lỗ".

Thời gian gần đây, các loại game "thùng" như máy bát, đua heo, đua ngựa... bắt đầu bị coi là "nhàm" với một số tay chơi ghiền trò đỏ đen trá hình, thì hai loại máy trò chơi mới, hiện đại và hấp dẫn hơn xuất hiện, đáp ứng nhu cầu sát phạt này. Đó là trò Bắn cá phổ biến ở khu vực phía Nam và trò Sư tử ở khu vực các tỉnh phía Bắc.

Máy Bắn cá không chỉ xuất hiện ở làng đại học và các khu vực nội thành thành phố lớn mà đã "đổ bộ" ào ạt về các tỉnh miền Tây Nam bộ. Người chơi khi tham gia trò bắn cá, sẽ tích điểm bằng cách bỏ tiền ra mua điểm, theo mệnh giá khoảng 10 ngàn đồng tương đương với 100 điểm, bắn trúng thì được tích nhiều điểm, đến lúc kết thúc trò chơi sẽ quy đổi và nhận nhiều tiền ở chủ trò chơi, còn bắn trật thì phải chi tiền để mua thêm điểm chơi tiếp. Không hiếm người "máu me" đã chi hàng chục triệu đồng chỉ cho một buổi bắn cá.

Còn máy Sư tử là một dạng của trò "quay số trúng thưởng". Chiếc máy hình mâm tròn bán kính khoảng 2 mét, có 8 ô xung quanh dành cho 8 người chơi chính. Mỗi ô ghi rõ mức lãi ở nút đặt cược (lãi gấp 4, 8, 10, 20..., so với số tiền đặt). Nút đặt cược hình con sư tử, thỏ, khỉ... sau khi kết thúc vòng quay do chủ trò chơi ấn nút, đèn sáng nhấp nháy dừng lại ở con vật nào thì người chơi ăn tiền con đó theo mức đặt cược. Nếu may mắn trúng được nút Sư tử vàng, người chơi có thể thắng gấp 99 lần, tức là, theo như nhiều chủ máy Sư tử quảng cáo, thì người chơi có thể nhận về hàng tỉ đồng nếu chịu đặt cược "liều".

Có thể xử lý “hành vi” đỏ đen trá hình

Hai loại máy mới tuy khác nhau về cách thức chơi, nhưng có điểm chung là người chơi đều phải bỏ tiền "tươi" với số lượng nhiều vào chiếc máy, đồng thời, cách thức chơi kích thích máu "ăn thua" trong mỗi người chơi, để rồi số người thắng thì không bao nhiêu, mà số thua bạc đến cháy túi mỗi buổi chơi là chuyện thường thấy.

Không chỉ sinh viên gánh hậu quả, mà tại các làng quê, thanh niên nam nữ cho đến các bậc trung niên bị lậm vào trò chơi từ các máy đỏ đen trá hình đến tán gia bại sản . Thế nhưng, dường như các loại máy đỏ đen này chưa được nhà quản lý liệt vào danh sách "đen", và vẫn được kinh doanh bán công khai tại các khu vực trường đại học, khu công nghiệp... Còn ngay tại khu vực chợ Nhật Tảo và một số chợ đen chuyên điện tử tại TP.HCM, các cửa hàng đều nhập các loại máy này về bán.

Theo giá bán được cung cấp ở các cửa hàng này, thì các loại máy "game thùng" cũ như máy bát, đua heo, đua ngựa thì giá chỉ dao động từ gần hai triệu đến 20 triệu đồng. Máy bắn cá giá khoảng 20, 30 triệu cho đến xấp xỉ 100 triệu. Trên mạng, loại máy này cũng được bán tràn lan với giá rẻ hơn chút ít.

Người bán tên K.Minh ở khu vực chợ Nhật Tảo cho biết, số tiền bỏ ra chỉ cần một tháng kinh doanh là lấy lại cả vốn lẫn lãi, và máy càng hiện đại thì chủ máy càng dễ dàng lập trình điều khiển tỉ lệ thắng thua để kiếm lợi nhuận cao. Được biết, loại hình trò chơi này có xuất phát từ Trung Quốc.

Ăn theo các trò đỏ đen trá hình trên còn có cả các dịch vụ "hướng dẫn bí quyết thắng tuyệt đối" từ trên mạng. Nhiều người thậm chí đã rao bán những "bí quyết" thắng máy đánh bạc nói trên với giá từ 5-10 triệu với lời bảo đảm "đánh trăm lần thắng trăm lần, kiếm cả trăm triệu nếu muốn".

"Loạn cào cào" các hình thức kinh doanh trò chơi, mua bán máy, rao bán cách gian lận cờ bạc... như thế, và mức độ thắng thua đã lên đến vài trăm triệu đồng cho một người chơi trong một lần, nhưng dường như các cơ quan chức năng vẫn chưa để mắt đến loại hình này.

Về hiện tượng này, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ngày 22/10/2010 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ Luật Hình sự quy định:

“Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp”.

Áp dụng trường hợp các máy trò chơi mang tính chất đánh bạc nói trên thì các máy này về hình thức là trò chơi, nếu được sử dụng để giải trí thì có thể không bị cấm nhưng nếu được phân biệt thắng thua bằng tiền và số tiền đánh cược đôi khi lên đến vài chục triệu hoặc thậm chí lên đến vài trăm triệu và không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì đã trở thành đánh bạc.

Về phía người mua máy để tổ chức cho người khác chơi, những người này đã lập trình sẵn và trực tiếp thu tiền và chung tiền cho người chơi thì hành vi của họ được xác định là tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Hành vi này họ có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu hoạt động có tính chất chuyên nghiệp thì có thể bị phạt tù đến 10 năm (Điều 249 BLHS). Đối với người chơi ý thức được hành vi của họ là được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị 2 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Nếu hoạt động có tính chất chuyên nghiệp hoặc tài sản đánh bạc có giá trị rất lớn thì có thể bị phạt tù tới 7 năm (Điều 248 BLHS).

Có nhiều trường hợp, người chơi bị chủ kinh doanh máy lập trình gian lận, khiến người chơi thua số tài sản lớn, tuy nhiên, trường hợp này dù người chơi có phát hiện ra thì cũng chỉ biết "ngậm bồ hòn làm ngọt" , bởi đánh bạc trái phép là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nên dù người chơi có phát hiện mình bị lừa thì cũng không thể yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi.

Có thể nói, hành vi đánh bạc trá hình nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự nên các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ngọc Mai - Phương Nhu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376