Dạy con cách thoát khỏi kẻ bắt cóc

Trước một số vụ bắt cóc trẻ em xảy ra gần đây, những kỹ năng trẻ có thể tự vệ là rất quan trọng. Dưới đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn những kỹ năng các bậc cha mẹ cần dạy cho con.
Dạy con cách thoát khỏi kẻ bắt cóc Ảnh minh họa từ internet.

Nói không với quà của người lạ

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn) cho rằng, để tránh bị bắt cóc, cha mẹ nên dạy trẻ biết từ chối các món quà như đồ chơi, bánh kẹo và các lời rủ rê trẻ đi chơi… từ những người lạ mà không có người thân bên cạnh. Giải thích cho trẻ rằng, điều này có thể gây nguy hiểm cho con, nhất là với những người con chưa hề quen biết. Cũng đừng quên giải thích cụ thể cho trẻ biết “người lạ” là ai.

Cha mẹ có thể dạy cho con một mật khẩu bí mật mà chỉ có cha mẹ và người thân cận biết. Nếu người lạ muốn tiếp xúc, hỏi han hay cho quà... thì họ phải có sự đồng ý của cha mẹ về mật khẩu bí mật. Khi đó, trẻ mới có thể đồng ý tiếp xúc với người lạ.

Ghi nhớ thông tin của người thân

Hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, anh chị, ông bà của mình để khi bị lạc hay bị bắt cóc biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà mình và dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này với những người lạ khi không tin tưởng vì bé cũng có thể gặp nguy hiểm nếu tiết lộ thông tin bừa bãi.

Ngoài ra, khi cha mẹ cho con đến những nơi đông người, có thể viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo của trẻ để phòng khi bé bị lạc, những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình.

Giới hạn người trẻ có thể tin cậy

Trẻ còn nhỏ không nên để quá nhiều người đón khi tan học, chỉ nên để hai người thân thiết trong gia đình. Nếu có người lạ đến đón, bố mẹ phải chủ động liên hệ với cô giáo qua số điện thoại, cung cấp tên và số điện thoại của người thay thế. Nói với con ngoài những người này ra nếu ai khác đến đón, đề nghị chở đi… cần nói không hoặc bỏ chạy, tìm đến những người tin cậy để nói lại việc vừa xảy ra.

Trường hợp trẻ ở nhà một mình, cha mẹ cần dạy con đề cao cảnh giác không mở cửa cho người lạ vào. Nếu họ có tự xưng là những người bạn thân của bố mẹ cũng không mở cửa mà gọi điện cho bố mẹ để hỏi rõ về những người tự xưng là bạn của bố mẹ.

Cân nhắc khi đưa thông tin của trẻ lên mạng

Việc đưa thông tin của trẻ lên mạng hiện nay đang tiềm ẩn nhiều mối nguy. Cha mẹ không nên đưa tên, hình ảnh trường học của con, đăng tải ảnh con không mặc quần áo, bức ảnh có họ và tên đầy đủ của con... Nếu cập nhật thường xuyên, người lạ theo dõi một thời gian có thể biết quy luật sinh hoạt của mỗi gia đình. Từ đó, kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng lúc con ở một mình để bắt cóc và xâm hại.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên công khai thông tin trên mạng, kẻ xấu có thể sử dụng tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ nhà của phụ huynh để đến đón con tại trường. Chúng cũng biết được thói quen và sở thích của con trẻ để dễ dàng dụ dỗ.

Tạo tình huống giả định cho trẻ tìm giải pháp

Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình (Trung tâm tư vấn Hoàng Nhân) cho hay, để dự phòng, cha mẹ không nên dọa trẻ em phải thế này phải thế kia mà cần trao đổi với các em về một vài sự kiện bắt cóc, cùng nhau chấp nhận rằng đó là một khả năng có thể đến với mình. Qua đó để trẻ có ý thức lựa chọn khi đến chỗ vắng, đi với người lạ, hoặc biết kiểm tra những kẻ xuất hiện bất thường nơi cổng trường, đầu ngõ…

Cha mẹ có thể đưa ra những tình huống giả định và cho trẻ tìm các giải pháp để phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc. Hãy cùng con xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình nhằm hình thành ý thức phòng vệ trong những tình huống tương tự có thể xảy ra nếu trẻ gặp phải.

Trẻ bao giờ cũng nhạy cảm và dễ phát hiện sự bất thường, khuyến khích trẻ các kỹ năng chống kiểm tra, ví dụ như thấy người theo đuôi vài ba lần, thấy người hay nhìn ngó bất thường, thấy các tin nhắn lời mời lạ thì trao đổi ngay với bố mẹ hoặc người tin cậy để phân tích tình huống.

Sử dụng chíp định vị

Dạy trẻ nên đi cùng nhóm bạn, nên đi ở đường chính nơi có gắn các camera giao thông hoặc an ninh vì nơi này cơ quan điều tra có cơ hội truy xuất hình ảnh. Hoặc khi có nguy cơ cao, đơn giản là cha mẹ cùng con thảo luận và nếu con đồng ý thì sử dụng các chíp định vị đã được hóa trang ở gấu quần túi áo.

Tất nhiên, với trẻ trên 10 tuổi cần thảo luận với con và phải được con thoải mái đồng ý hợp tác. Ngược lại, nhiều cha mẹ lạm dụng để kiểm soát hoặc thiếu tinh tế cứ gặng hỏi sao con rẽ đây, rẽ kia sẽ làm cho con bị ức chế, không tin tưởng dẫn đến stress, tâm bệnh.

Kỹ năng xử lý khi bị lạc

Nếu đến chỗ đông người, người lớn cần luôn theo sát trẻ vì chỉ cần chút lơ là là trẻ có thể bị tuột khỏi tầm tay cha mẹ. Cha mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng xử lý khi bị lạc. Hãy dạy trẻ tìm đến những nơi có thể giúp đỡ như quầy thông báo tại siêu thị, đồn công an… cha mẹ có thể giúp trẻ nhận diện đâu là đồn công an, quầy thông báo mỗi khi đi ngang qua đó. Hoặc dạy con tìm những bà mẹ có con nhỏ và xin giúp đỡ.

Kỹ năng thoát hiểm khi bị bắt cóc

Dạy trẻ khi bị ai đó bắt cóc thì đừng lo lắng, khóc lóc mà thực hiện các kỹ năng cần thiết. Hãy dạy trẻ cách kêu cứu hoặc tìm đến những nơi có thể giúp đỡ nếu bị người lạ dẫn đi: Kêu to “cứu cháu với”, “Cháy nhà”, “Bắt cóc người”… khi đi qua gặp những người mặc đồng phục: Công an, bảo vệ hoặc đôi vợ chồng có dắt cháu nhỏ; khi đi qua quầy thông báo tại siêu thị, đồn công an…

Bình tĩnh mới tự phát hiện ra kẽ hở, ra cách để có cơ hội thoát thân và qua đó tìm cơ hội để gọi điện cho người thân, tìm cơ hội để viết những mảnh giấy nhắn vứt ra đường, tìm cách giả ngoan ngoãn ngây ngô để đánh lừa rồi bỏ trốn. Phản ứng quyết liệt, la hét báo tin giữa chỗ đông người. Mọi phương án đều có 2 mặt, nhưng một đứa trẻ biết cách tự làm chủ bản thân thì cơ hội thoát thân sẽ cao hơn.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình

Theo Phương Thuận / Gia đình & Xã hội
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬