“Dạy” bé gái cách tiêu tiền

(PLVN) - Xã Lưu Ngọc và Quang Vinh là hai xã vùng cao khó khăn của huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Phần lớn dân số tại đây là người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế. Chính vì thế, suy nghĩ phổ biến ở đây là phụ nữ chỉ lo nội trợ mà không có khả năng và không thể làm kinh tế để phát triển gia đình. Làm sao để có thể thay đổi suy nghĩ này khi nó đã ăn sâu trong nhiều thế hệ người dân nơi đây?
“Dạy” bé gái cách tiêu tiền Những bé gái hào hứng tiếp cận kiến thức bổ ích về ngân sách

“Gieo hạt giống” từ những bé gái

Là những người làm trong lĩnh vực tài chính, hơn ai hết, hai nhà tài trợ lâu năm của ChildFund (một mạng lưới toàn cầu gồm 11 tổ chức đang hỗ trợ cho hơn 13 triệu trẻ em và gia đình tại hơn 60 quốc gia trên thế giới) là bà Julie Nguon và ông Alexandre Poutot nhận thấy sự thiếu hiểu biết về những rủi ro liên quan tới ngân sách có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ em.

Tháng 9/2018, ông bà đã cùng tổ chức ChildFund tại Việt Nam thực hiện một buổi tập huấn về quản lý ngân sách cho các em học sinh lớp 9 tại Trường PTDT Bán trú Quang Vinh – Lưu Ngọc huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. 

Trước buổi tập huấn, những khái niệm về ngân sách, chi phí, tiết kiệm đều còn khá xa lạ với các em học sinh nơi đây. Gần như tất cả các em đều gặp khó khăn trong việc trả lời những câu hỏi đơn giản như ngân sách là gì, có những loại chi phí nào…

Tuy nhiên chỉ trong vòng hơn một tiếng trao đổi cùng nhau, tất cả những khái niệm ấy đã được mang tới cho các em theo cách dễ hiểu nhất. Cái nhìn tổng quan về nền kinh tế, cách tiết kiệm tiền an toàn và hiệu quả, cũng như cách quản lý ngân sách trong gia đình và trong doanh nghiệp dần hiện lên qua những hoạt động vô cùng thú vị.

Em Lèn, một học sinh tham gia khóa tập huấn chia sẻ: “Sau buổi tập huấn em đã biết ngân sách liên quan tới thu nhập và chi tiêu. Trong đó, chi phí có ba loại là cố định, biến động và không thường xuyên. Trong buổi tập huấn em quan tâm nhất tới phần tiết kiệm vì nó giúp chúng em xử lý những trường hợp khẩn cấp cần đến tiền mà trước đây chúng em không nghĩ tới”.

Ngoài em Lèn, các em học sinh tham gia buổi tập huấn cũng rất hào hứng khi được hướng dẫn cách quản lý ngân sách không chỉ trong gia đình mà còn trong các doanh nghiệp nhỏ. Đây sẽ là kiến thức vô cùng hữu ích nếu các em có ý định làm chủ doanh nghiệp của chính mình trong tương lai.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ

Mặc dù Việt Nam đã dần giảm được tỉ lệ đói nghèo và đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực y tế và giáo dục, nhưng vì phần lớn dân số vẫn sống phụ thuộc vào nông nghiệp nên công cuộc giảm nghèo phải đối mặt với nhiều thách thức mới bao gồm sự bất bình đẳng đang gia tăng giữa nam và nữ.

Tình hình ở Ngân Sơn, một huyện miền núi của tỉnh Bắc Kạn không phải là ngoại lệ. 87% dân số ở Ngân Sơn sống dựa vào nông nghiệp. 20% người dân ở huyện này sống dưới chuẩn nghèo. Phụ nữ chiếm một nửa số dân ở Ngân Sơn nhưng thành quả từ sự tham gia của họ vào các hoạt động kinh tế và chính trị - xã hội không thực sự rõ nét.

Kết quả khảo sát của ChildFund năm 2016 cho thấy chỉ có 11% phụ nữ ở Ngân Sơn có thể bày tỏ ý kiến của mình với chính quyền địa phương, điều này phản ánh sự tham gia hạn chế của phụ nữ trong quá trình đưa ra quyết định trong gia đình và cộng đồng.

Với mục tiêu tăng cường tiếng nói, sự tham gia và trao quyền kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo tại bảy xã dự án của ChildFund tại huyện Ngân Sơn, từ năm 2018, ChildFund đã hỗ trợ triển khai dự án VN05-077 “Tương lai tươi sáng” tại địa phương.

Từ tháng 4/2018, chuỗi các khóa tập huấn “Giới và bình đẳng giới” là một hợp phần quan trọng của dự án, đã được tổ chức tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Các khóa tập huấn cung cấp cho đại diện của bảy xã những kĩ năng và kiến thức liên quan tới các vấn đề về giới và giúp họ truyền tải những kiến thức này tới cộng đồng.

Chị Doanh Thị Ngân, một người tham dự khóa tập huấn ở xã Thượng Ân chia sẻ: “Nhờ vào khóa tập huấn này mà chúng tôi đã biết được nhiều thông tin thiết thực về bình đẳng giới và sẽ áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày”. 

“Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bất bình đẳng giới cũng như trang bị cho người tham dự những công cụ, kĩ năng để áp dụng vào cuộc sống, chúng tôi sẽ cố gắng truyền tải kiến thức một cách phù hợp nhất với bối cảnh địa phương”, chị Phạm Thị Oanh, tập huấn viên từ thị trấn Nà Phặc cho biết. 

Vào tháng 3/2017, ChildFund tiến hành một cuộc khảo sát khác với 12 nhóm ở Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn về vấn đề bình đẳng giới và trao quyền kinh tế. Kết quả chỉ ra rằng phần lớn người được hỏi, không kể giới tính, đều có rất ít nhận thức và hiểu biết về bình đẳng giới cũng như các luật và chính sách bảo vệ quyền phụ nữ.
Trong khi đàn ông là người có tiếng nói chủ chốt trong các vấn đề liên quan tới thu nhập thì phụ nữ lại chịu lép vế và đảm nhận các công việc chăm sóc, dọn dẹp trong gia đình.
Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?
Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”
(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!
Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”
(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.
Quản trị về văn hóa, lối sống

Quản trị về văn hóa, lối sống

(PLVN) - Thêm một vụ “trọng án” xảy ra chấn động dư luận xã hội, nguyên nhân là tài sản, sau vụ thảm sát giữa người thân xảy ra ở Hà Nội. Nguyên nhân ban đầu vụ anh trai chém gia đình em gái ở TP. Thái Nguyên được hung thủ khai nhận là liên quan  khoản nợ hơn 3 tỷ đồng.