Đấu giá tranh - bao giờ hết “sạn”?

(PLVN) - Vài năm trở lại đây, Việt Nam bắt đầu sôi động những phiên đấu giá tranh. Tuy nhiên, kèm theo đó là những “hạt sạn” khiến giới ái mộ tranh lo lắng về việc tranh bị “thổi giá” hoặc trà trộn tranh giả vào đấu giá.
Đấu giá tranh - bao giờ hết “sạn”? Một buổi đấu giá tranh tại Việt Nam.

Các tác phẩm được giới yêu tranh đón nhận

13 bức minh họa “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” và 7 bức minh họa đại diện trong “Sách Tết Tân Sửu 2021” đã được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo công chúng yêu thích nghệ thuật tại Đông A Gallery. Sự cộng hưởng mạnh mẽ giữa văn và họa đã đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc, người xem.

Nhiều nhà sưu tầm và bạn yêu tranh khi đến thưởng lãm đã ngỏ ý mong muốn sở hữu những bức minh họa này. Vì thế, Đông A quyết định phối hợp với Nhà đấu giá nghệ thuật Artopia tổ chức đấu giá online toàn bộ 20 bức minh họa này. Tổng giá trị hai phiên đấu giá đạt gần 639 triệu đồng.

Đáng chú ý, bức “Mèo vờn nhau” của danh họa Nguyễn Sáng được mua với giá kỷ lục tại phiên bán đấu giá tại Việt Nam với mức 101.000 USD. Bức tranh có giá khởi điểm 41.000 USD, qua nhiều lượt đấu quyết liệt của các nhà sưu tầm, cuối cùng đã thuộc về một người mua từ xa qua điện thoại với giá 101.000 USD (tương đương 2,243 tỷ đồng). Sau giá gõ búa, người mua phải cộng thêm 10% giá trị, tức phải trả 111.000 USD để được sở hữu tác phẩm.

Trước khi bức “Mèo vờn nhau” tạo kỷ lục, một số tác phẩm giá cao được bán đấu giá tại Việt Nam như: “Tình yêu đầu tiên” (Trần Văn Cẩn) bán tại Nhà đấu giá Chọn có giá 41.000 USD, bức “Mẫu đơn đỏ” (Lê Phổ) bán tại nhà đấu giá Lý Thị giá 40.000 USD, bức “Hạ Long” (M.Thu) bán tại đấu giá Chọn với giá 35.000 USD.

Bức tranh “Người thầy của tôi” vẽ chân dung huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo một lần nữa đã được gõ búa với mức giá 12.000 USD (tương đương 279 triệu đồng. Bức Mẫu đơn đỏ (sơn dầu) của Lê Phổ bán được 40.000 USD (giá khởi điểm 30.000 USD). Bức Chân dung thiếu nữ (chì trên giấy) của Trần Đông Lương được bán 23.000 USD (giá khởi điểm 22.000 USD). Bức Thiếu nữ (lụa) của Lê Văn Xương bán 22.500 USD (giá khởi điểm 22.000 USD)…

Có thể thấy, các tác phẩm tranh trên đều được giới yêu tranh đón nhận và trả được giá so với giá khởi điểm khiến các họa sĩ hân hoan. Hệ thống các nhà đấu giá mỹ thuật là một mắt xích quan trọng trong chuỗi yếu tố làm nên thị trường mỹ thuật.

Đây là nơi trung gian giữa người mua và người bán một tác phẩm mỹ thuật và quan trọng hơn cả là một kênh xác định giá trị của một tác phẩm nghệ thuật thông qua việc cạnh tranh về giá mua, sức mua, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật và thị trường nghệ thuật. 

Lo ngại “chạy làng”, “cài cắm” tranh giả

Tuy nhiên, tại một phiên đấu giá, người mua tranh đã “chạy làng” sau khi sử dụng “chùa” 6 tháng. Người thắng cuộc đấu giá bức tranh “Cẩm chướng” của họa sĩ Nguyễn Ngọc Đan trong phiên đấu giá của nhà Ly thi vào tháng 12/2016 đã mang tranh về nhà treo, nhưng 5 tháng sau không trả tiền. Cuối cùng, tác giả phải nhận lại tranh về mà không được một lời xin lỗi từ nhà đấu giá lẫn người đấu giá thành công. 

 Bức “Mèo vờn nhau” của danh họa Nguyễn Sáng được mua với giá kỷ lục.

Ngoài “chạy làng”, giới yêu tranh còn nghi ngại việc tranh giả có thể bị “tuồn” vào đấu giá. Dư luận từng xôn xao bởi một bức tranh của Bùi Xuân Phái trong phiên đấu giá bị nghi vấn “tranh giả”. Giới chuyên môn chỉ ra rằng đã có tới 5 lần đấu giá quốc tế liên quan đến bức tranh này và tồn tại ít nhất hai phiên bản tranh giống hệt, chỉ khác nhau về vị trí chữ ký trên tranh.

Lạ lùng là bức tranh lại được đấu giá thành công với mức giá khá cao: 12.500 USD. Sau ồn ào trên, ở các phiên đấu giá sau này của nhà đấu giá tranh này liên tục vắng khách. Tranh của các danh họa thời mỹ thuật Đông Dương trong nhóm tứ trụ cũng gặp cảnh đìu hiu khi hầu hết đều không có người trả giá.

Hay như sự việc tranh chấp bản quyền bức tranh lụa “Con gái nhà văn Dương Thu Hương” không phải là tác phẩm của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương tại một phiên đấu giá cho thấy ngành mỹ thuật đang thiếu những phương tiện cơ bản nhất để thẩm định khoa học cho mọi tác phẩm.

Việc nghi ngại tranh giả trà trộn đã làm một số nhà đấu giá mất uy tín khiến việc đấu giá có phần trầm lắng hơn. Tình trạng thật giả lẫn lộn, không chuyên nghiệp ngang nhiên tồn tại không theo một hệ giá trị nào của các nhà đấu giá hiện nay làm công chúng nghi ngại. Chưa kể ở phiên đấu giá, tác phẩm của một vài họa sĩ không tên tuổi với tác phẩm hạng xoàng lại được “thổi” giá hàng vài tỉ đồng, hàng chục ngàn USD.

Họa sĩ Đào Anh Khánh cho rằng hiện trạng tranh giả ở Việt Nam là một bức tranh đen tối. “Nó là nguyên nhân khiến giá trị mỹ thuật đương đại Việt Nam trở nên tồi tệ, khiến cho giới mỹ thuật quốc tế lo ngại cho thị trường mỹ thuật chúng ta. Bức tranh đen tối này tồn tại quá lâu nhưng chưa bao giờ có ai lên tiếng mạnh mẽ về việc này” - họa sĩ Đào Anh Khánh nhấn mạnh. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.
Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa
(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi cho hàng trăm bệnh nhi
(PLVN) - Với việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi ứng dụng trong điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp bệnh nhi trong thời gian qua.

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm

Lâm Đồng phấn đấu trồng 50 triệu cây xanh trong 5 năm
(PLVN) - Sáng nay (23/4), phát biểu tại lễ Phát động trồng 50 triệu cây xanh trên địa bàn Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chủ động thực hiện, giám sát hiệu quả kế hoạch trồng 50 triệu cây xanh với phương châm “Trồng cây nào sống tốt cây đó”.

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân
(PLVN) - Sáng 23/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), giai đoạn 2013-2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án.
Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

Ác mộng của người - Hiện thực của gấu

(PLVN) -Là phim ngắn truyền thông mới nhất cho thấy một thực tế tàn nhẫn tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, vừa được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt nhân dịp ngày Trái Đất Thế giới 2021

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376