Đánh cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu phạm tội hình sự

(PLO) - Liên quan đến việc Cô giáo Lê Thị Như Ng. (43 tuổi) giáo viên tiếng Anh ở Trường Tiểu học (TH) Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, TT-Huế đang dạy học thì bị một nhóm người xông vào đánh ngay trên bục giảng trước sự chứng kiến của học sinh, chúng tôi có buổi trao đổi với Luật sư Công Hạnh, Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đánh cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu phạm tội hình sự

PV: Thưa Luật sư nhận định gì với hành vi 3 nữ, 1 nam thanh niên xông vào hành hung, bắt cô giáo quỳ trước mặt học sinh trong giờ lên lớp?

Luật sư Công Hạnh: Đây là hành vi cần phải bị lên án vì trái đạo đức và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Thứ nhất, môi trường học tập của các em phải được tuyệt đối tôn trọng, việc 4 nam nữ thanh niên vào hành hung cô giáo, bắt cô giáo quỳ trước mặt học sinh là hành vi gây phản cảm, để lại ấn tượng khủng khiếp trong lòng học sinh, gây bức xúc trong dư luận.

Thứ hai, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc bà Q. nghi ngờ cô Ng. có quan hệ bất chính với chồng mình, nhiều lần chửi bới, hành hung, đi bôi nhọ danh dự nhân phẩm của cô đến chồng, con, hàng xóm mà không có một chứng cứ chứng minh mối quan hệ trên. 
Cô Ng. cũng đã giải thích mối quan hệ giữa chồng bà Q, có trình báo đến cơ quan công an nhưng bà Q. vẫn tiếp tục hành xử sai trái của mình là đã cấu thành tội "Làm nhục người khác" (theo Điều 121 Bộ luật hình sự  (BLHS) năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009).

Thứ ba, với hành vi tổ chức hành hung túm tóc, đánh túi bụi, giật điện thoại, bắt cô Ng. quỳ trước mặt học sinh ngày 27/11/2015 của 4 thanh niên nam nữ trên đã cấu thành tội "Làm nhục người khác" theo Khoản 1 Điều 121 BLHS và điểm a Khoản 1 Điều 48 BLHS với tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức.

PV: Nếu bà Q. có hành vi lôi kéo, tổ chức các con và hai nam nữ thanh niên hành hung, làm nhục cô Ng. thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư Công Hạnh: Nếu bà Q. có hành vi lôi kéo các con và người khác, tổ chức buổi hành hung tại trường Tiều học Thủy Vân ngày 27/11/2015, bà Q. phải chịu trách về tội "Làm nhục người khác" theo khoản 2 Điều 121 BLHS, đồng thời bị áp dụng tình tiết tăng năng tại điểm a Khoản 1 Điều 48 BLHS về việc phạm tội có tổ chức.

PV: Theo Luật sư, hành vi đánh ghen, làm nhục người khác như trường hợp bà Q. để lại những hậu quả như thế nào?

Luật sư Công Hạnh: Theo tôi, ghen là đặc tính vốn có của cá nhân, là chất liệu của tình yêu nếu được kiểm soát. 
Tuy nhiên, ghen tuông mù quáng, vô căn cứ thì thật nguy hiểm vì nó hủy hoại hạnh phúc, danh dự, nhân phẩm người khác, gây ra những hệ lụy cho xã hội. Đồng thời, phá nát tổ ấm của mình, và đối diện với trách nhiệm và hậu quả pháp lý mà mình và những người thân yêu phải gánh chịu.
Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬