Dân Thủ đô “sống dở chết dở” vì mất nước dài hạn

(PLO) -  Trong cái nắng gần 40 độ C, người dân ở nhiều vùng trên địa bàn Hà Nội đang phải “sống dở chết dở” với tình trạng mất nước triền miên.
Dân Thủ đô “sống dở chết dở” vì mất nước dài hạn
Sống khổ vì thiếu nước
Bà Phạm Thị Dậu (Ngõ 29 Khương Hạ) đã sống gần nửa tháng nay trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Cách đây gần chục hôm, nước đã bắt đầu ít. Có hôm phải bơm 4 - 5 tiếng đồng hồ mới bơm đầy một bể nước có thể tích chưa đến 1m3. Còn bây giờ, nước đã mất hẳn khiến nhà bà Dậu sống trong cảnh "sống dở chết dở".
 Nhiều hộ dân ở Thanh Xuân (Hà Nội) phải lao đao vì không có nước sinh hoạt.
“Nhiều nhà có bể chìm để chứa nước thì còn nước sinh hoạt chứ như nhà tôi chỉ có bể nổi nên rất nhanh hết nước. Vì thế mỗi khi nấu ăn tôi phải đi xin nước từ các nhà hàng xóm”. – bà Dậu chia sẻ.
Cũng theo người dân ở đây, đã gần nửa tháng nay ở khu vực Khương Đình và Khương Hạ tình trạng mất nước sạch xảy ra thường xuyên khiến người dân không có nước để sinh hoạt. Nhiều gia đình chủ động dùng máy bơm lấy nước từ giếng khoan để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Tuy nhiên, đó là những gia đình ít người, còn đối với những gia đình kinh doanh cho thuê phòng trọ thì tình hình bi đát hơn rất nhiều vì lượng nước từ giếng khoan không đủ và bẩn.
Chị Nguyễn Thị Hoa (Thượng Đình) cho biết: Mấy ngày mất nước, tôi bán hàng mà cũng dở khóc dở cười vì người dân chỉ dám mua những loại thực phẩm rửa mà ít tốn nước nhất như các loại củ quả, còn lại những loại rau phải rửa nhiều nước họ không dám mua”
Bi hài hơn, gia đình anh Nguyễn Văn Thảo (Ngõ 135 Khương Hạ) mấy ngày hôm nay còn không dám đi vệ sinh vì không có nước mà…xả. Vì thế, nếu nhu cầu chưa quá “cấp bách” thì gia đình anh Thảo đành nhịn. Nếu không thì cả nhà lại sang hàng xóm “đi” nhờ.
“Mất nước cả nửa tháng, gọi cho bộ phận cấp nước thì bảo mai sẽ có, không biết bao nhiêu ngày mai nữa mới có nước. Gia đình tôi phải xin nước từ giếng khoan hoặc “đi” nhờ nhà hàng xóm, nhưng xin mãi cũng ngại…” – anh Thảo bức xúc.
Không chỉ khu vực Thanh Xuân, nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội cũng thường trực với nguy cơ mất nước dài hạn bất cứ lúc nào.
Chị Huỳnh Thu (ngõ 378 Thụy Khuê, Hà Nội) cho biết: “Nhà Hà Nội, ngay gần Hồ Tây, nhưng suốt ngày nơm nớp lo không có nước dùng. Cứ nghe sắp mất nước là tôi phải về nhà lo trữ nước. Khổ nỗi, nhà chật, dụng cụ trữ nước không nhiều, nhà lại cuối nguồn. Trong ngõ có nhà phải tìm cách chuyển đi vì không chịu nổi cảnh này”
Theo thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội, ngõ từ 378 đến 530 Thụy Khuê (Ba Đình) nằm trong số các khu vực được dự báo có nguy cơ thiếu nước cục bộ do cốt địa hình cao. Chung cảnh “nơm nớp khát nước” là khu vực Đầm Trấu và ngoài đê Nguyễn Khoái, mặt đê đường Hồng Hà - phường Chương Dương, phường Phúc Tân, khu vực số 909-921 Đê La Thành, 297-303 Đê La Thành, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khu vực Thanh Trì và Đền Lừ…
Thấp thỏm sợ vỡ đường ống
Trước những lo lắng trên của người dân, dịp hè 2014, đại diện Công ty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội cho biết, để đối phó với tình trạng thiếu nguồn nước sạch, Công ty đã khoan bổ sung thay thế một số giếng suy thoái, đồng thời hoàn thành nhiều dự án cấp nước. 
Ngoài ra, Công ty kiến nghị thành phố cho triển khai ngay dự án bổ sung 30.000m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Bắc Thăng Long để phục hồi đủ công suất 50.000m3/ngày đêm, quy hoạch giếng khai thác tại các nhà máy hiện đan xen trong khu dân cư và chỉ đạo ngành điện không cắt điện trong thời gian phục vụ cấp nước hè.
Nếu hệ thống dẫn nước ổn định, nước từ Nhà máy nước sạch Sông Đà hoàn toàn đủ đáp ứng nhu cầu của khoảng 70.000 khách hàng. Dù vậy, điều cả các đơn vị kinh doanh nước sạch sông Đà và người dùng lo ngại nhất chính là việc vỡ đường ống cấp nước. Đường ống này đưa vào sử dụng 6 năm, nhưng riêng hơn 2 năm qua đã vỡ đường ống nước tới 6 lần. 
Ngoài việc tăng được kỹ năng xử lý điểm vỡ, đến nay chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty CP Vinaconex vẫn không tìm ra được nguyên nhân của tình trạng này. Biện pháp giải quyết triệt để được biết đến lúc này là xây dựng đường ống mới thì chưa thể hiện thực hóa. 
Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội cho biết, trong điều kiện vận hành bình thường, do lượng nước dồi dào, Công ty Viwaco (kinh doanh nước sạch của Nhà máy nước sạch Sông Đà) còn có dư để bán lại cho Công ty nước sạch Hà Nội với lưu lượng từ 40.000 - 45.000m3/ngày đêm. 
Nhưng khi xảy ra sự cố, nếu mất nước kéo dài, phía Công ty nước sạch Hà Nội sẽ  “ứng cứu”, trên cơ sở đề nghị của Công ty nước sạch Sông Đà và sự điều phối của UBND TP. Hà Nội. Phương án duy nhất là chở nước bằng xe xi-téc để cung cấp miễn phí cho người dân./.
Huy Nguyễn - Lan Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376