Đàn ông ngày nay chịu nhiều... thua thiệt?

(PLO) - Ngày mai (19/11) là ngày Quốc tế Nam giới. Ngày này được Liên Hợp quốc hậu thuẫn và hơn 70 quốc gia công nhận nhằm nhắc nhở với nửa thế giới còn lại rằng thực ra nam giới ngày nay có nhiều vấn đề “thua thiệt” mà họ phải đối mặt. Hay nói cách khác ở một khía cạnh nào đó, họ không mạnh như chúng ta tưởng…
Đàn ông ngày nay chịu nhiều... thua thiệt?

Những câu chuyện liên quan đến nam giới bé (những bé trai) và nam giới lớn (đàn ông trưởng thành) ở một quận trung tâm Hà Nội được kể dưới đây sẽ phần nào minh chứng cho nhận định trên.

Bé khổ vì suy nghĩ “dễ nuôi dễ lớn” của cha mẹ

Tháng 5/2016, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của quận Hoàn Kiếm thực hiện “Chương trình sàng lọc các chỉ số phát triển, sàng lọc khiếm thính, sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận năm 2016” đã kết hợp với các bác sĩ nam khoa thuộc Bệnh viện Thận Hà Nội để tiến hành thăm khám tại 35  trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Kết quả cho thấy tổng số trẻ tham gia sàng lọc 2.675 trẻ thì chỉ có 1.023 trẻ phát triển bình thường (chiếm 38,24%); 465 trẻ (chiếm 17,38%) cần chú ý vấn đề vệ sinh hàng ngày do dính, bán dính bao quy đầu, viêm nhiễm; 1.187 trẻ (chiếm 42,29%) cần can thiệp chuyên khoa ở các dạng khác nhau. Đặc biệt, trong số 1.187 trẻ cần can thiệp chuyên khoa này thì có 56 trẻ  cần can thiệp càng sớm càng tốt. Lý do vì 56 trẻ này thiếu tinh hoàn, cá biệt có 16 trường hợp thiếu cả hai bên tinh hoàn. 

Sau đợt khám này những lời khuyên và kể cả cảnh báo của bác sĩ đã đến với phụ huynh của những bé trai “có vấn đề ” để từ đó phụ huynh biết cách chăm sóc con em mình hoặc can thiệp sớm nếu cần thiết.

Cũng cần phải nói thêm rằng với những bé thiếu tinh hoàn (tinh hoàn ẩn) ở một hoặc cả hai bên nếu không được quan tâm, can thiệp sẽ phải trả giá đắt sau này trong cuộc sống tình dục và duy trì nòi giống.

Vì Hoàn Kiếm là một quận trung tâm Thủ đô, các bác sĩ rất hy vọng những lời khuyên của mình sẽ được phụ huynh quan tâm thực hiện vì “tương lai con em chúng ta”. Tuy nhiên mới đây ngày 16/11/2016, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc khám lại ở Trường Mầm non Hoa sen – một trong những cơ sở đã khám lần trước - và kết quả thật ngỡ ngàng.

Bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm cho biết, vẫn có đến 70% bé trai cần phải có can thiệp của bác sĩ đến bộ phận sinh dục. “Chúng tôi khám 125 trẻ trai thì chỉ có 23 trẻ bình thường, 6 trường hợp cần phải hướng dẫn vệ sinh, 2 trường hợp tinh hoàn trái cao, hẹp bao quy đầu các tuýp từ 1-4 là 92 trường hợp… Không biết vì lý do gì mà cha mẹ lại thờ ơ với con em mình đến vậy. Rồi sau này những bé trai này lớn lên lập gia đình, vô sinh thì lúc đó ại chịu trách nhiệm hay lại đổ tại số?” – bà Hoa bức xúc.

Cũng theo lời bà Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận, khi khám bác sĩ kinh hoàng khi thấy ở nhiều trẻ cặn sinh dục (hình thành do can xi trong nước tiểu) đọng ở đầu bộ phận sinh dục bé trai tua tủa như lông nhím (!) khiến trẻ đau rát, đỏ hay lấy tay xoa vào đó mà cha mẹ không hề biết.  Hay có bà mẹ khi bác sĩ khám chỉ mới cởi quần của cậu bé thì mùi của bộ phận sinh dục lâu ngày không được vệ sinh đúng cách bốc ra khăn khẳn khiến bà mẹ phải đỏ mặt nhận lỗi ngay với bác sĩ: “Đừng mắng em nữa, em biết mình sai rồi”.

“Để phụ huynh quan tâm đến vấn đề vệ sinh bộ phận sinh dục của các bé trai, chúng tôi đã vận dụng đủ cách như nhờ giáo viên, cộng tác viên dân số. Nhưng với giáo viên thì có phụ huynh phản ứng rằng “con tôi là con nhà danh giá nên không việc gì phải ra phường khám”, còn với cộng tác viên dân số thì không ít gia đình từ chối tiếp chuyện vì sợ lộ “bí mật” gia đình” – bà Hoa cho biết.

Theo bà Trương Thị Kim Hoa, dường như nhiều bậc cha mẹ cho rằng một đứa con trai “hoàn hảo” nghĩa là khi mới đẻ ra, vạch tã xem có đủ “lượng” bên ngoài hay không, còn “chất” bên trong thì không quan tâm, vì con trai dễ nuôi dễ lớn. Chính suy nghĩ này đã gây thiệt thòi cho những bé trai và những người đàn ông sau này.

Lớn khổ vì mặc định “phái mạnh ” của xã hội

Đàn  ông bé là vậy, còn đàn ông lớn thì sao? Xưa nay xã hội mặc định “đàn ông là phái mạnh” nên lúc nào họ cũng phải mạnh mẽ trong nhiều vấn đề mà không biết rằng đôi khi họ phải “trả giá” cho cái tư duy “là phái mạnh” đó.

Tại cuộc tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới mô hình điểm quận Hoàn Kiếm năm 2016” do Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm tổ chức ngày 16/11/2016, bà Trương Thị Kim Hoa đã kể câu chuyện về một người đàn ông xấu hổ với sự “yếu đuối khi về già” của mình nên đã tự đi mua thuốc về uống để mạnh mẽ hơn. Hậu quả là uống quá liều, bác sĩ buộc phải can thiệp tủy sống (đồng nghĩa với việc gắn bó với xe lăn một thời gian) để người đàn ông này thoát khỏi tình trạng cương cứng quá lâu khiến nước tiểu ngược dòng gây nhiễm độc cơ thể.

Lắng nghe câu chuyện của Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, theo sự quan sát của phóng viên, nhiều người đàn ông có mặt tại buổi tọa đàm trầm ngâm suy nghĩ. Rồi một người đàn ông khoảng ngoài 60 tuổi đứng dậy ngập ngừng hỏi: “Thưa bác sĩ, tuổi tôi thì mọi thứ đều bắt đầu suy giảm cả rồi, nhưng cuộc đời thì vẫn phơi phới, tôi phải tính sao bây giờ? Bác sĩ có giúp được tôi không?”. Sau câu hỏi này cánh đàn ông ồn ào hẳn lên, dường như họ đã thoát khỏi mặc cảm “phái mạnh” để nói ra những tâm sự thầm kín của bản thân…

Quay lại với ngày 19/11 – ngày Quốc tế Nam giới. Trước nay cả thế giới đã quá quen thuộc với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhưng sự kiện ngày Quốc tế Nam giới thực ra đã có từ lâu, được sự hậu thuẫn của Liên Hợp quốc và trên 70 quốc gia công nhận.

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh của Cộng hòa Trinidad và Tobago là người sáng lập ra ngày Quốc tế Nam giới và Cộng hòa Trinidad và Tobago là nước đầu tiên tổ chức sự kiện công nhận ngày Quốc tế Nam giới vào ngày 19/11/1999.

Ngày Quốc tế Nam giới được hình thành trên tư duy về những vấn đề “thua thiệt” mà đàn ông thời nay phải đối mặt tư duy đã được các tổ chức bảo vệ quyền đàn ông trên thế giới liệt kê như: Những đàn ông có vợ có nguy cơ tự sát cao gấp hai lần so với phụ nữ có chồng; đàn ông có nguy cơ chết trong các vụ tai nạn giao thông cao gấp bốn lần so với phụ nữ; đàn ông bị phân biệt đối xử trong các phiên tòa, chẳng hạn, đa số đàn ông không được quyền nuôi con nếu xét xử ly dị trước tòa;

Một đàn ông nếu bị phụ nữ hoặc vợ lạm dụng hay hành hạ thì xã hội cũng phớt lờ, hiếm khi trừng phạt người phụ nữ, nhưng nếu đàn ông vũ phu thì sẽ bị xét xử nghiêm minh trước pháp luật; những sự hy sinh thầm lặng mà đàn ông dành cho xã hội và gia đình ít khi được biết đến và luôn được xem là bổn phận của họ; nhiều người đàn ông bị đánh giá là không nam tính khi nói chuyện và chia sẻ nhiều vấn đề, tâm tư, nguyện vọng của họ trong cuộc sống; nhiều đàn ông được xem là có vai trò trụ cột trong nhiều nền văn hóa khác nhau, cho nên những vấn đề khó khăn của họ thường bị phớt lờ đi…

Thế mới biết, ở một khía cạnh nào đó, đàn ông không mạnh như “gánh nặng” mà xã hội đặt trên vai họ!

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.
Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ
(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…
Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376