Đàn ông ngày nay chịu nhiều... thua thiệt?

(PLO) - Ngày mai (19/11) là ngày Quốc tế Nam giới. Ngày này được Liên Hợp quốc hậu thuẫn và hơn 70 quốc gia công nhận nhằm nhắc nhở với nửa thế giới còn lại rằng thực ra nam giới ngày nay có nhiều vấn đề “thua thiệt” mà họ phải đối mặt. Hay nói cách khác ở một khía cạnh nào đó, họ không mạnh như chúng ta tưởng…
Đàn ông ngày nay chịu nhiều... thua thiệt?

Những câu chuyện liên quan đến nam giới bé (những bé trai) và nam giới lớn (đàn ông trưởng thành) ở một quận trung tâm Hà Nội được kể dưới đây sẽ phần nào minh chứng cho nhận định trên.

Bé khổ vì suy nghĩ “dễ nuôi dễ lớn” của cha mẹ

Tháng 5/2016, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của quận Hoàn Kiếm thực hiện “Chương trình sàng lọc các chỉ số phát triển, sàng lọc khiếm thính, sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận năm 2016” đã kết hợp với các bác sĩ nam khoa thuộc Bệnh viện Thận Hà Nội để tiến hành thăm khám tại 35  trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Kết quả cho thấy tổng số trẻ tham gia sàng lọc 2.675 trẻ thì chỉ có 1.023 trẻ phát triển bình thường (chiếm 38,24%); 465 trẻ (chiếm 17,38%) cần chú ý vấn đề vệ sinh hàng ngày do dính, bán dính bao quy đầu, viêm nhiễm; 1.187 trẻ (chiếm 42,29%) cần can thiệp chuyên khoa ở các dạng khác nhau. Đặc biệt, trong số 1.187 trẻ cần can thiệp chuyên khoa này thì có 56 trẻ  cần can thiệp càng sớm càng tốt. Lý do vì 56 trẻ này thiếu tinh hoàn, cá biệt có 16 trường hợp thiếu cả hai bên tinh hoàn. 

Sau đợt khám này những lời khuyên và kể cả cảnh báo của bác sĩ đã đến với phụ huynh của những bé trai “có vấn đề ” để từ đó phụ huynh biết cách chăm sóc con em mình hoặc can thiệp sớm nếu cần thiết.

Cũng cần phải nói thêm rằng với những bé thiếu tinh hoàn (tinh hoàn ẩn) ở một hoặc cả hai bên nếu không được quan tâm, can thiệp sẽ phải trả giá đắt sau này trong cuộc sống tình dục và duy trì nòi giống.

Vì Hoàn Kiếm là một quận trung tâm Thủ đô, các bác sĩ rất hy vọng những lời khuyên của mình sẽ được phụ huynh quan tâm thực hiện vì “tương lai con em chúng ta”. Tuy nhiên mới đây ngày 16/11/2016, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc khám lại ở Trường Mầm non Hoa sen – một trong những cơ sở đã khám lần trước - và kết quả thật ngỡ ngàng.

Bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm cho biết, vẫn có đến 70% bé trai cần phải có can thiệp của bác sĩ đến bộ phận sinh dục. “Chúng tôi khám 125 trẻ trai thì chỉ có 23 trẻ bình thường, 6 trường hợp cần phải hướng dẫn vệ sinh, 2 trường hợp tinh hoàn trái cao, hẹp bao quy đầu các tuýp từ 1-4 là 92 trường hợp… Không biết vì lý do gì mà cha mẹ lại thờ ơ với con em mình đến vậy. Rồi sau này những bé trai này lớn lên lập gia đình, vô sinh thì lúc đó ại chịu trách nhiệm hay lại đổ tại số?” – bà Hoa bức xúc.

Cũng theo lời bà Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận, khi khám bác sĩ kinh hoàng khi thấy ở nhiều trẻ cặn sinh dục (hình thành do can xi trong nước tiểu) đọng ở đầu bộ phận sinh dục bé trai tua tủa như lông nhím (!) khiến trẻ đau rát, đỏ hay lấy tay xoa vào đó mà cha mẹ không hề biết.  Hay có bà mẹ khi bác sĩ khám chỉ mới cởi quần của cậu bé thì mùi của bộ phận sinh dục lâu ngày không được vệ sinh đúng cách bốc ra khăn khẳn khiến bà mẹ phải đỏ mặt nhận lỗi ngay với bác sĩ: “Đừng mắng em nữa, em biết mình sai rồi”.

“Để phụ huynh quan tâm đến vấn đề vệ sinh bộ phận sinh dục của các bé trai, chúng tôi đã vận dụng đủ cách như nhờ giáo viên, cộng tác viên dân số. Nhưng với giáo viên thì có phụ huynh phản ứng rằng “con tôi là con nhà danh giá nên không việc gì phải ra phường khám”, còn với cộng tác viên dân số thì không ít gia đình từ chối tiếp chuyện vì sợ lộ “bí mật” gia đình” – bà Hoa cho biết.

Theo bà Trương Thị Kim Hoa, dường như nhiều bậc cha mẹ cho rằng một đứa con trai “hoàn hảo” nghĩa là khi mới đẻ ra, vạch tã xem có đủ “lượng” bên ngoài hay không, còn “chất” bên trong thì không quan tâm, vì con trai dễ nuôi dễ lớn. Chính suy nghĩ này đã gây thiệt thòi cho những bé trai và những người đàn ông sau này.

Lớn khổ vì mặc định “phái mạnh ” của xã hội

Đàn  ông bé là vậy, còn đàn ông lớn thì sao? Xưa nay xã hội mặc định “đàn ông là phái mạnh” nên lúc nào họ cũng phải mạnh mẽ trong nhiều vấn đề mà không biết rằng đôi khi họ phải “trả giá” cho cái tư duy “là phái mạnh” đó.

Tại cuộc tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới mô hình điểm quận Hoàn Kiếm năm 2016” do Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm tổ chức ngày 16/11/2016, bà Trương Thị Kim Hoa đã kể câu chuyện về một người đàn ông xấu hổ với sự “yếu đuối khi về già” của mình nên đã tự đi mua thuốc về uống để mạnh mẽ hơn. Hậu quả là uống quá liều, bác sĩ buộc phải can thiệp tủy sống (đồng nghĩa với việc gắn bó với xe lăn một thời gian) để người đàn ông này thoát khỏi tình trạng cương cứng quá lâu khiến nước tiểu ngược dòng gây nhiễm độc cơ thể.

Lắng nghe câu chuyện của Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, theo sự quan sát của phóng viên, nhiều người đàn ông có mặt tại buổi tọa đàm trầm ngâm suy nghĩ. Rồi một người đàn ông khoảng ngoài 60 tuổi đứng dậy ngập ngừng hỏi: “Thưa bác sĩ, tuổi tôi thì mọi thứ đều bắt đầu suy giảm cả rồi, nhưng cuộc đời thì vẫn phơi phới, tôi phải tính sao bây giờ? Bác sĩ có giúp được tôi không?”. Sau câu hỏi này cánh đàn ông ồn ào hẳn lên, dường như họ đã thoát khỏi mặc cảm “phái mạnh” để nói ra những tâm sự thầm kín của bản thân…

Quay lại với ngày 19/11 – ngày Quốc tế Nam giới. Trước nay cả thế giới đã quá quen thuộc với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhưng sự kiện ngày Quốc tế Nam giới thực ra đã có từ lâu, được sự hậu thuẫn của Liên Hợp quốc và trên 70 quốc gia công nhận.

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh của Cộng hòa Trinidad và Tobago là người sáng lập ra ngày Quốc tế Nam giới và Cộng hòa Trinidad và Tobago là nước đầu tiên tổ chức sự kiện công nhận ngày Quốc tế Nam giới vào ngày 19/11/1999.

Ngày Quốc tế Nam giới được hình thành trên tư duy về những vấn đề “thua thiệt” mà đàn ông thời nay phải đối mặt tư duy đã được các tổ chức bảo vệ quyền đàn ông trên thế giới liệt kê như: Những đàn ông có vợ có nguy cơ tự sát cao gấp hai lần so với phụ nữ có chồng; đàn ông có nguy cơ chết trong các vụ tai nạn giao thông cao gấp bốn lần so với phụ nữ; đàn ông bị phân biệt đối xử trong các phiên tòa, chẳng hạn, đa số đàn ông không được quyền nuôi con nếu xét xử ly dị trước tòa;

Một đàn ông nếu bị phụ nữ hoặc vợ lạm dụng hay hành hạ thì xã hội cũng phớt lờ, hiếm khi trừng phạt người phụ nữ, nhưng nếu đàn ông vũ phu thì sẽ bị xét xử nghiêm minh trước pháp luật; những sự hy sinh thầm lặng mà đàn ông dành cho xã hội và gia đình ít khi được biết đến và luôn được xem là bổn phận của họ; nhiều người đàn ông bị đánh giá là không nam tính khi nói chuyện và chia sẻ nhiều vấn đề, tâm tư, nguyện vọng của họ trong cuộc sống; nhiều đàn ông được xem là có vai trò trụ cột trong nhiều nền văn hóa khác nhau, cho nên những vấn đề khó khăn của họ thường bị phớt lờ đi…

Thế mới biết, ở một khía cạnh nào đó, đàn ông không mạnh như “gánh nặng” mà xã hội đặt trên vai họ!

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...
Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬