Dân lập “barie” chặn xe chở đá vì đường xuống cấp nghiêm trọng

(PLO) - Quá bức xúc trước việc xe chở đá chạy qua khiến đường xuống cấp trầm trọng, bụi bặm ô nhiễm môi trường, tiếng ồn khiến cuộc sống người dân đảo lộn, nhân dân trong xóm 4, xã Trù Sơn (Đô Lương, Nghệ An) đã dựng trạm barire trong đêm để chặn xe, đề nghị tu sửa tuyến đường mới cho xe lưu thông.
Dân lập “barie” chặn xe chở đá vì đường xuống cấp nghiêm trọng Dân lập trạm barie và đổ đá trên đường để chặn xe chở đá chạy qua địa bàn xóm.

Phản ánh tới Báo PLVN, nhiều người dân hai xóm 4 và 5 xã Trù Sơn cho biết cuộc sống của họ bị đảo lộn do các xe chở đá từ trong ba mỏ đá trên địa bàn chạy ngang. Theo ông Đào Tất Thìn, công dân xóm 4 cho biết, nhiều năm nay có ba mỏ đá khai thác trên núi chở đá chạy ngang đường xóm khiến đường xuống cấp.

Tuy nhiên, hai năm trở lại đây xe cộ chạy lại tấp nập hơn khiến đường nhanh hỏng hơn nên bà con mới bức xúc. Khi người dân kéo lên chặn xe phản đối thì phía các đơn vị khai thác đá chỉ cho rải đá dăm và dùng xe tưới nước để hạn chế bụi nhưng chỉ là tạm thời. 

“Trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì lầy lội như ao ùn, chỉ tội mấy đứa trẻ đi học nhớp nhúa hết quần áo. Dự án làm đường nghe nói từ lâu mà mãi chưa triển khai nên nhân dân hết sức bức xúc”, ông Thìn nói. Theo tìm hiểu được biết, phía trong khu vực núi đá xóm 4 và xóm 12 có 3 mỏ đá được cấp phép khai thác gồm: Cty khai thác vật liệu xây dựng (VLXD) 99, Cty khai thác VLXD Toản Thanh và Cty TNHH MTV B&T. Cả ba mỏ này cùng khai thác và chở đá ra thị trường qua địa phận xóm 4, xóm 5. Khoảng hơn một năm trở lại đây, hoạt động khai thác rầm rộ hơn, lượng xe vào chở đá nhiều hơn nên đường giao thông xuống cấp, bụi bặm và ô nhiễm hơn. 

 

Đỉnh điểm của sự bức xúc đó, 6/4/2018 vừa qua người dân đã ra dựng barie để chặn xe lưu thông qua lại, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân tháo dỡ. Trong lúc tháo dỡ thì do nhân dân bức xúc nên giữa cán bộ và dân có xảy ra xô xát nhẹ. Tối ngày 11/4/2018, người dân tiếp tục làm trạm barie chặn đường, đồng thời đổ đá trên đường để ngăn xe qua lại đề nghị chính quyền có giải pháp lâu dài.

Ngoài ra, theo phản ánh gia đình ông Phạm Bá Cừ thì trong lúc nổ mìn khai thác đá, mỏ đá của Cty TNHH MTV B&T khiến đá văng vào vườn. “Hôm đó tui đang ăn cơm, nghe tiếng nổ ầm và tiếng đá rơi gần nhà, chạy ra vườn thấy một hòn đá to rơi cách nhà vài chục mét. Hú hồn thật, nếu bay vô đến nhà thì không biết chuyện chi xảy ra…”, ông Cừ nói.

Còn ông Đào Tất Sỹ, công dân xóm 4 cho hay, trong lúc cho đàn dê đi ăn, mìn khai thác đá khiến đá văng làm một con dê bị gãy chân. “Tui có báo cho phía công ty, họ đến kiểm tra và hỗ trợ 200 ngàn tiền thuốc men cho dê”, ông Sỹ nói. Cũng theo nhân dân trong địa phương thì mỏ đá nằm ngay trên khu nghĩa địa nên khi nổ mìn gây rung chuyển, đất đá còn rơi vào khu mồ mả. “Người sống cần yên tĩnh, người chết rồi cũng cần yên nghỉ, mìn nổ đá rơi vô cả nghĩa địa, người chết nằm nghỉ có được yên không?”, ông Thìn lo lắng.

Quá bức xúc vì đường hư hỏng, xe chở đá chạy qua khiến bụi bặm gây ảnh hưởng người dân đã lập barie trong đêm

Ông Nguyễn Thụy Chính, Chủ tịch UBND xã Trù Sơn cho biết, phản ánh của người dân là có thật, ảnh hưởng của xe chở đá khiến bà con nhân dân bức xúc. Theo ông Chính, tuyến đường dân sinh từ trong núi đá ra xóm 4 xóm 5 có từ lâu, mấy năm trở lại đây hoạt động khai thác đá rầm rộ nên đường xuống cấp nghiêm trọng. Qua làm việc với Cty TNHH MTV B&T phía công ty có thừa nhận là tiếng nổ lớn, họ đã cam kết giảm lượng thuốc nổ trong khi nổ mìn. Cả ba công ty cũng thừa nhận do một tuyến đường độc đạo nên khi cùng chở đá ra ngoài thì tuyến đường rất nhiều xe.

“Việc người dân phản ánh đá rơi vào nhà và đá làm dê bị thương thì cũng nghe nói nhưng không thấy ai báo cáo nên xã không tiến hành lập biên bản. Chính quyền chỉ có thể yêu cầu các doanh nghiệp khai thác đá tăng cường tưới nước, xe chở đá không được quá thùng, chạy chậm trong khu dân cư”,  ông Chính nói. 

Ông Chính cho biết thêm, dự án làm 1,7km đường trên đã được phê duyệt với 4,4 tỷ đồng, nhưng địa phương chưa có nguồn vốn đối ứng (35%) do chưa đấu giá đất được nên chưa thể triển khai. Trước đó, khi đối thoại với dân ba doanh nghiệp cam kết cung cấp phần vật liệu là đá làm đường khi triển khai dự án, theo dự toán khoản 800 triệu đồng.

Trước những bức xúc của người dân, chiều ngày 12/4, Chủ tịch huyện cùng các ngành đã trực tiếp về đối thoại lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. “Tại buổi đối thoại, chủ tịch huyện cho biết sẽ triển khai làm các thủ tục mời thầu, đấu thầu dự án, dự kiến tháng 5 nếu xong sẽ triển khai làm đường luôn nên bà con phấn khởi lắm”, ông Chính nói.

Trước mắt người dân đã đồng ý tháo dỡ barie để xe đi qua địa bàn và chờ vào việc làm của chính quyền địa phương trong việc triển khai làm đường. Hi vọng người dân nơi đây sẽ không phải chịu cảnh bụi bặm và xe cộ chạy qua khiến tuyến đường nát bét như bây giờ…

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬