Dân chơi Quảng Ninh “phê pha” với bóng cười tại nơi công cộng

(PLO) - Để thể hiện đẳng cấp, không ít dân chơi tại Quảng Ninh đã hít bóng cười tại các quán bar, karaoke, thậm chí là ngay nơi công cộng. Tuy nhiên, họ không biết rằng, trò tiêu khiển chỉ tốn vài trăm ngàn nói trên lại độc hại, nguy hiểm chắc khác gì ma túy.

Thống trị nhiều cuộc vui

Mới đây, sau khi bất ngờ kiểm tra một cửa hiệu cầm đồ trên đường Hạ Long (phường Bãi Cháy), lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện tại đây đang tổ chức vận chuyển hơn 200 bình chứa khí cười (N20) đủ kích cỡ từ trên xe ô tô xuống. Thời điểm kiểm tra, chủ cửa hiệu không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số sản phẩm nói trên.

 Các bạn trẻ vô tư hút bóng cười tại quán 45A Coffee (Bãi Cháy, Hạ Long)

Theo tìm hiểu của PV Pháp Luật Việt Nam, giá một quả bóng cười dao động từ 100.000 - 300.000 đồng tùy từng kích cỡ. Bình khí loại nhỏ nhất có giá 700.000 - 800.000 đồng. Không chỉ ở Quảng Ninh mà ở cả những tỉnh thành khác, thời gian gần đây, bóng cười đã thực sự “lên ngôi” trong các cuộc chơi của giới trẻ. Hình ảnh các bạn trẻ vô tư hít bóng cười ngay nơi công cộng, đặc biệt ở khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) không còn là điều mới mẻ. Việc mua bán bóng cười cũng trở nên công khai ngay trên các trang mạng xã hội. Rất nhiều trang facebook hay trang web bán hàng trực tuyến sẵn sàng cung cấp các loại bình khí cười bất cứ loại nào khách muốn. Không khó để giới trẻ có thể tìm kiếm được mặt hàng sẵn có nói trên chỉ bằng vài bình luận kèm số điện thoại và địa chỉ ship hàng. 

Nhân viên quán bơm bóng cho khách

Bạn Nguyễn Thị H (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy) cho biết, H có vài lần sử dụng bóng cười do cả nhóm bạn đi “bay” cùng đều dùng. H không biết loại khí trong quả bóng là gì nhưng khi hít vào H có cảm giác hưng phấn, khá “phê pha”, nhất là khi đang nghe nhạc mạnh. Cũng đã sử dụng bóng cười như H, Nguyễn Thùy L (TP Cẩm Phả) kể lại, trong một lần tổ chức sinh nhật cho bạn thân, L tận mắt chứng kiến một thành phần trong đoàn đã ngất sau khi hít đến quả bóng thứ 2. 

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số quán pub hay quán nhạc 45 A Bar Coffee trên phố đi bộ ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, nhiều bạn trẻ vô tư dùng bóng cười ngay trên phố đi bộ. Chỉ cần vẫy nhân viên quán và ra hiệu 1 vòng tròn, tự khắc nhân viên ngầm hiểu rằng khách muốn một quả bóng cười. Ngay lập tực, nhân viên quán này vào trong một gian trong lấy bóng bơm và nhanh chóng cầm ra. Cùng với tiếng nhạc xập xình, các “nam thanh nữ tú” vừa lắc lư theo nhạc vừa dùng bóng cười. 

Thú chơi “chết người”

Theo cơ quan chức năng, bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hoá học là N2O. Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Không chỉ vậy, tác động của khí N2O vào cơ thể gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhân cách, nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác nhẹ. Nếu sử dụng nhiều quá khí N2O sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất là trầm cảm hoặc thiệt mạng. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc sử dụng bóng cười nguy hiểm chẳng khác nào ma túy.

Khí N2O trong bóng cười được quy định là một trong các loại hóa chất chất hạn chế sản xuất, kinh doanh, cụ thể là được liệt vào mục số 120 thuộc Phụ lục II, Nghị định 113/2017/NĐ-CP Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Theo các chất quy định tại Phụ lục II đều là “hóa chất nguy hiểm cần được kiểm soát đặc biệt về kỹ thuật an toàn, phạm vi, loại hình, quy mô, thời hạn sản xuất, kinh doanh để bảo đảm không gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, sức khỏe con người, tài sản, môi trường.”

 Lực lượng chức năng bắt hơn 200 bình bóng cười tại một hiệu cầm đồ trên đường Hạ Long

Hiện nay, tại Việt Nam, chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm việc sử dụng bóng cười. Bóng cười cũng không phải là loại sản phẩm được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người. Tuy nhiên, việc mua bán, sử dụng loại hoá chất này cho người là sai phạm vì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng. 

Theo một điều tra viên thuộc công an tỉnh Quảng Ninh, do khí N2O trong bóng cười là một loại hóa chất nên việc giám sát, quản lý cần phải được thực hiện từ cấp cơ sở. Để kiểm soát tình trạng mua bán, sử dụng bóng cười, mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo PC04 phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tập trung xử lý bóng cười trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ý kiến của dư luận, điều quan trọng hơn cả là cần phải nâng cao nhận thức trong giới trẻ về chất độc “chết người” này bằng cách tăng tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa trong trường học, đoàn thanh niên, các công sở. 

Hiền Vũ- Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.
Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬