Đảm bảo quyền của trẻ em có mái ấm gia đình thay thế

(PLO) - Qua gần 7 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi năm 2010 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011) và gần 6 năm thực hiện Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế, công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, cũng còn một số vướng mắc thực tiễn và pháp lý cần xử lý để đảm bảo quyền của trẻ em có mái ấm gia đình thay thế.
Đảm bảo quyền của trẻ em có mái ấm gia đình thay thế

Hạn chế số lượng nhưng tăng về chất lượng

Theo thống kê từ đầu năm 2011 đến hết tháng 6/2017, các cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết 2.102 trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Công tác giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài nhìn chung được thực hiện đúng quy định pháp luật, có sự gắn kết với nghiệp vụ công tác xã hội trong quá trình giải quyết nuôi con nuôi. Mặc dù số lượng các trường hợp giải quyết nuôi con nuôi quốc tế sụt giảm mạnh so với giai đoạn trước khi có Luật nhưng việc giải quyết nuôi con nuôi lại có chuyển hướng tích cực về chất lượng và mang tính chuyên nghiệp hơn, bảo đảm tuân thủ Luật Nuôi con nuôi và Nghị định số 19/2011/NĐ-CP, tuân thủ nguyên tắc, trình tự, thủ tục của Công ước La Hay. 

Nhưng số liệu giải quyết nuôi con nuôi trên cả nước không chỉ cho thấy kết quả triển khai công tác nuôi con nuôi nước ngoài nói riêng còn rất hạn chế về số lượng mà còn chưa đồng đều, đặc biệt là chưa nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía các cơ quan có thẩm quyền của cấp tỉnh. Số lượng các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tham gia giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài năm 2011 là năm thấp nhất chỉ có 7 tỉnh/thành phố tham gia và năm 2015 là năm cao nhất có 19 tỉnh/thành phố tham gia, riêng năm 2016 là 26 địa phương. Việc chậm triển khai thi hành Luật và Nghị định 19 dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết việc nuôi con nuôi nước ngoài và một số lượng lớn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các cơ sở trợ giúp xã hội chưa/không tìm được gia đình thay thế ở trong nước và nước ngoài.

Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Nghị định 19 của Bộ Tư pháp nêu, trên toàn quốc có 80/408 cơ sở trợ giúp xã hội tham gia giải quyết việc nuôi con nuôi nước ngoài, trong số đó có 55 cơ sở trợ giúp xã hội được UBND cấp tỉnh chỉ định giới thiệu trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận, việc còn một số lượng lớn các cơ sở trợ giúp xã hội chưa tham gia giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài ảnh hưởng tới quyền sống trong môi trường gia đình của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đáng chú ý, trong số 55 cơ sở được chỉ định, 20 cơ sở nuôi dưỡng chưa hề giải quyết việc nuôi con nuôi nước ngoài. Ngoài ra, một số cơ quan có thẩm quyền chưa thực sự đôn đốc sát sao việc thi hành Luật ở địa phương cũng góp phần làm cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt không được quan tâm tìm gia đình thay thế trong nước và nước ngoài.

Đề xuất cho phép lấy ý kiến người giám hộ

Từ thực tiễn của cơ sở, Nữ tu Mary Nguyễn Thị Thanh Mai - Giám đốc Cơ sở bảo trợ xã hội mái ấm tình thương Lagi chia sẻ: Được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Cục Con nuôi, Cục Bảo trợ xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận, cơ sở Lagi đã tiến hành lập danh sách, từng bước tiến hành tìm kiếm gia đình thay thế người nước ngoài cho trẻ theo đúng quy định Luật Nuôi con nuôi. Theo đó, có 5 trẻ từ 8 - 15 tuổi đủ điều kiện được làm con nuôi nước ngoài, có 1 trẻ 9 tuổi tìm xác minh nguồn gốc và lấy ý kiến mẹ ruột, nhưng mẹ ruột đã không đồng ý, xin nhận lại trẻ về nhà vì cho rằng cơ sở kết hợp với cơ quan nhà nước để hưởng một món tiền lợi nhuận lớn khi cho trẻ làm con nuôi nước ngoài. Cơ sở cũng lập danh sách 40 trẻ có nhu cầu tìm gia đình thay thế trong nước và nước ngoài theo diện đích danh quy định tại Điều 28 Luật Nuôi con nuôi và Điều 3 Nghị định 19.

Trong quá trình lập danh sách, bà Thanh Mai cho biết, trở ngại lớn nhất là tìm mẹ ruột để xác minh và lấy ý kiến. Mặc dù hơn 80% số trẻ tại cơ sở có nguồn gốc (có tên mẹ ruột trong giấy khai sinh) song đáng buồn là thực tế các bé cũng phải cam chịu số phận như các trẻ bị bỏ rơi vì chưa một lần được mẹ ruột hoặc thân nhân đến thăm viếng hoặc liên lạc qua điện thoại để hỏi thông tin. Vì vậy, bà Mai kiến nghị, về mặt pháp lý, có thể cho phép những trẻ từ 5 tuổi trở lên tại cơ sở đi làm con nuôi với việc lấy ý kiến của người giám hộ hợp pháp là Giám đốc của cơ sở, không cần lấy ý kiến mẹ ruột mà suốt 5 năm trời không một lần tìm lại hoặc liên lạc hỏi han về trẻ.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM nêu kinh nghiệm, Sở đã phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát đánh giá hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập. Cuối tháng 12/2015, Sở tham mưu cho thành phố chỉ định 2 cơ sở ngoài công lập tham gia giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài. Từ năm 2017 đề xuất thêm một số cơ sở tham gia giải quyết và định hướng sẽ tiếp tục mở rộng. Việc mở rộng cơ sở ngoài công lập là phù hợp với chủ trương của Nhà nước thúc đẩy xã hội hóa công tác bảo trợ xã hội, thể hiện sự bình đẳng của các tổ chức khi tham gia hoạt động được Nhà nước cho phép và trên hết là đảm bảo quyền của trẻ em có mái ấm gia đình thay thế. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376