Đặc sắc chuỗi ngày kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

(PLO) -Lễ kỉ niệm ngày Di sản Văn hoá Việt Nam diễn ra vào 22/11/2016  tại Bảo tàng Hà Nội,  bao gồm các hoạt động trình diễn văn hoá phi vật thể do các nghệ nhân dân gian Hà Nội biểu diễn như Mùa Bài Bông, Hát nói dở, Hát trích đoạn Chầu văn giá Ông Hoàng Mười và Cô đôi thượng ngàn… Ngoài ra, trong chuỗi ngày kỷ niệm này còn có rất nhiều hoạt động phong phú khác.
Đặc sắc chuỗi ngày kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

Sự kiện mở đầu là Triển lãm “Linh vật Việt” do Bảo tàng Hà Nội, Sở VHTT, nhóm Đình làng Việt phối hợp tổ chức. Triển lãm sẽ trưng bày 200 hình ảnh linh vật sưu tầm tại các di tích được lựa chọn gồm: Rồng, phượng, ghê, lân, sư tử, hổ, ngựa, voi, hạc… góp phần nhận diễn những giá trị mĩ thuật, giá trị văn hoá, giá trị biểu tượng của Linh vật và đưa Linh vật Việt xích lại gần hơn với công chúng góp phần giữ gìn truyền thống văn hoá dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, triển lãm cũng trưng bày các sản phẩm tượng linh vật do các nhà điêu khắc, nghệ nhân của Hà Nội phục dựng và sáng tạo trong thời gian gần đây, hưởng ứng Công văn số 2662 của Bộ VHTT&DL.

Đặc biệt là toạ đàm “Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật” với sự tham gia của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, PGS.TS Đinh Hồng Hải và đại diện nhóm Đình làng Việt. Nội dung tọa đàm xoay quanh thuyết trình của các chuyên gia về giả thuyết tượng trên những chiếc bệ bị bỏ trống. Do chiến tranh, loạn lạc… nhiều pho tượng thời Lý - Trần đã bị mất chỉ còn lại phần bệ như bệ chùa Hương Lãng, chùa Bà Tấm, chùa Thầy… trên những bệ đó còn sót lại hình các linh vật sử tử, rồng, vậy trên bệ sẽ là tượng gì?

Qua khảo sát nghiên cứu kiểu thức linh vật, các nhà nghiên cứu đã bước đầu xác định và đưa ra giả thuyết danh tính loại tượng đặt trên bệ. Các bạn trẻ có cơ hội được trò chuyện, thảo luận với các nhà nghiên, những chuyên gia đầu ngành về mĩ thuật và di sản về các vấn đề quan tâm, thông qua đó được trải nghiệm kiến thức đã học và tăng thêm hiểu biết về lịch sử, văn hoá, mĩ thuật truyền thống của dân tộc.

Cũng trong dịp này, Hà Nội mạnh dạn thực hiện đề án tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên 30 quận huyện của thành phố từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2015. Trong số này có các quận huyện thu được kết quả tốt: Chương Mỹ, Thường Tín, Phú Xuyên, Ba Vì, Long Biên, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vinh danh các tổ chức, cá nhân đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Các chuyên gia thực hiện chỉ ra thực tế trong 1.793 di sản phần lớn nằm ở các huyện ngoại thành, càng đi sâu vào nội thành càng giảm. Năm ngoái TS. Lê Thị Minh Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa, đơn vị phối hợp thực hiện dự án tổng kiểm kê đưa ra cảnh báo rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ biến mất.

Theo đó, các chuyên gia đề xuất sáu di sản thuộc các loại hình khác nhau cần nghiên cứu và có giải pháp bảo vệ thí điểm nhằm rút kinh nghiệm cho bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội. 6 di sản: Di sản tiếng lóng Đa Chất, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên thuộc loại hình ngữ văn dân gian. Di sản hát Trống quân thuộc xã Khánh Hà huyện Thường Tín, xã Hát Môn huyện Phúc Thọ và xã Phúc Lâm, huyện Phú Xuyên thuộc loại hình trình diễn. Di sản bơi chải và hội đình Lưu Xá thuộc huyện Chương Mỹ. Di sản hát và múa Ải Lao quận Long Biên loại hình tập quán xã hội. Di sản nghề rèn Đa Sỹ quận Hà Đông và Tri thức chữa bệnh bằng thuốc nam của người Dao ở huyện Ba Vì.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, khách thăm quan Bảo tàng Hà Nội còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật dân gian, xem trình diễn rối nước truyền thống của các nghệ nhân đến từ làng Đào Thục, Đông Anh, Hà Nội. Thưởng lãm các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu, đạt giải trong Triển tác phẩm điêu khắc biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, toà nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng. Đồng thời giao lưu và xem các nghệ nhân làng nghề điêu khắc đá, điêu khắc gỗ thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống trong khuôn viên sân vườn bảo tàng.

Bảo Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬