Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực, ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu Cuộc vận động 50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.
Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng Quân chủng Hải quân làm chủ và khai thác có hiệu quả VKTBKT hiện đại.

Cải tiến, khai thác có hiệu quả vũ khí trang bị kỹ thuật 

Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Sơ kết thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50) lần thứ 5 giai đoạn 2015-2020. 

Thiếu tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thường trực CVĐ 50 cho biết, 5 năm qua, ngành Kỹ thuật toàn quân đã triển khai đồng bộ các đề án, kế hoạch, chương trình, mục tiêu liên quan đến công tác bảo đảm kỹ thuật; ban hành nhiều văn bản quy phạm, quy định về công tác an toàn, bảo hộ lao động; thực hiện tốt công tác thanh tra an toàn, bảo hộ lao động trong toàn quân, giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. 

Các trang, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và hệ thống xe-máy quân sự được kiểm định và lập sổ theo dõi, quản lý chặt chẽ. Công tác bảo đảm an toàn thông tin được đặc biệt coi trọng; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của toàn quân có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Số ki lô mét an toàn xe ô tô quân sự toàn quân ngày càng tăng cao, nhiều đơn vị trong 5 năm không để xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông. Ý thức tiết kiệm trong quản lý, khai thác VKTBKT của các đơn vị ngày càng được nâng cao.

Trong điều kiện VKTBKT xuống cấp nhưng hệ số bảo đảm trang bị, bảo đảm kỹ thuật đạt và vượt chỉ tiêu yêu cầu, phục vụ các cuộc diễn tập được đánh giá cao đã làm niềm tin vào VKTBKT ngày càng tăng lên. Công tác khai thác VKTBKT đã được các ngành Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật thường xuyên duy trì nền nếp và có những bước đột phá quan trọng, nhất là vươn lên làm chủ khoa học - công nghệ, tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng. 

Các học viện, viện nghiên cứu đã phát huy tốt vai trò trong kết hợp với các đơn vị tham gia khai thác, làm chủ VKTBKT mới. Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, BĐBP, Cảnh sát biển, các chuyên ngành tiến thẳng lên hiện đại đã cơ bản làm chủ VKTBKT phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới Tổ quốc.

Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Hải quân, Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ 50 Quân chủng Hải quân cho biết, 5 năm qua, cùng với toàn quân, cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã quán triệt và thực hiện tốt CVĐ 50 trong điều kiện thực trạng VKTBKT, nguồn nhân lực và kinh phí còn hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ.

Quân chủng đã thực hiện 75 đề tài và hơn 500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; thực hiện gần 900 nhiệm vụ hợp tác kỹ thuật với các đối tác về biên soạn tài liệu công nghệ, sản xuất vật tư phụ tùng… góp phần làm chủ VKTBKT mới, xây dựng Quân chủng Hải quân tiến thẳng lên hiện đại.

Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) nhấn mạnh, giai đoạn 2015-2020, Quân chủng PK-KQ đã quán triệt và thực hiện tốt CVĐ 50, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật cho sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và bảo đảm an toàn trong mọi hoạt động.

Đồng thời, xác định thực hiện CVĐ 50 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Quân chủng, nhất là nội dung: Huấn luyện làm chủ và khai thác có hiệu quả VKTBKT mới, cải tiến; bảo đảm an toàn trong huấn luyện, đặc biệt là an toàn bay; khai thác có hiệu quả VKTBKT thế hệ cũ. Các đơn vị đã quan tâm mua sắm thiết bị công nghệ, tích cực tìm nguồn vật tư thay thế đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và các nhiệm vụ đột xuất khác của Quân chủng.

Tạo bước đột phá mới trong làm chủ VKTBKT hiện đại

Để CVĐ 50 trong toàn quân ngày càng phát triển vững chắc, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Chỉ đạo CVĐ 50 Bộ Quốc phòng đã phát động phong trào thi đua thực hiện CVĐ 50 giai đoạn 2020-2025 với chủ đề “Nâng cao chất lượng toàn diện CVĐ 50, tạo bước đột phá mới trong làm chủ VKTBKT hiện đại và bảo đảm an toàn theo hướng chủ động, sáng tạo, phát triển vững chắc”. 

Mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp trong thực hiện việc quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông; tiếp tục đưa công tác kỹ thuật vào nền nếp chính quy, từng bước vững chắc, có hiệu quả thiết thực. Phấn đấu bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đồng bộ VKTBKT; kết quả bảo đảm an toàn giao thông đạt và vượt chỉ tiêu 5 triệu kilomet an toàn/vụ A, B xe ô tô quân sự, giảm 10-15% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với giai đoạn 2015-2020.

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo CVĐ 50 Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 50/CT-QP ngày 10/01/1998 của Bộ Quốc phòng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm” trong Quân đội; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ 4.0 vào CVĐ 50; gắn phong trào thi đua thực hiện CVĐ 50 với các cuộc vận động lớn khác để tạo sức mạnh tổng hợp hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm

(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Đọc thêm

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla
(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 

Người kép già

Người kép già
(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm
(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao
(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng
Trời ấm dần. Góc quê bình yên. Phía xa xanh dòng khói mỏng vấn trên lũy tre. Không khí chuẩn bị cho cái Tết tất bật mà thú vị. 

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…
Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng

(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…
Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬