Cuộc trốn chạy của“tù nhân” trại gỗ qua lời kể của nhân chứng địa phương

"Mỗi người trốn ra đều nói họ phải dậy từ 5h sáng, bưng bê gỗ, xẻ gỗ, đóng balet đến 7h tối. Đến tối tất cả bị nhốt vào khóa trái cửa, không ai được ra, ỉa đái ngay tại đó. Mỗi người trốn được ra ngoài, người dân chúng tôi  đều cho ăn, cho ít tiền, lại cử người lén đưa ra lộ cho họ về quê. Có người sau khi về đã điện thoại khóc lóc, xin lên đây để được đền ơn, nhưng chúng tôi nói đừng lên, họ phát hiện ra bắt giữ lại thì khổ đời", lời của nhân chứng địa phương.

[links()]Trước dấu hiệu "bưng bít thông tin" của cơ quan chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) trước cái chết tức tưởi của một lao động trong cuộc bỏ trốn từ trang trại gỗ, nhóm phóng viên Xa lộ Pháp luật từ TP.HCM quyết định độc lập xâm nhập tìm hiểu sự việc.

Bụi tre nơi những người lao động “vượt ngục” thường chui vào ẩn nấp
Bụi tre nơi những người lao động “vượt ngục” thường chui vào ẩn nấp

Nghe người địa phương kể chuyện nô lệ khốn khổ “vượt ngục”

Với đa số người dân ở gần trang trại này, đều cho rằng cái chết của nam thanh niên này cực nhiều nghi vấn.

Khi phóng viên tìm vào một hộ ở gần trang trại để hỏi về sự việc, người vợ chủ nhà e ngại lắc đầu: "Hôm đó chúng tôi đi cạo mủ sao su hết, không biết sự việc xảy ra đâu mà hỏi".

Người chồng cũng nhăn nhó: "Chúng tôi ở cách đó mấy căn nên không biết sự việc xảy ra đâu, anh chị tìm nơi khác mà hỏi". Ghé một hộ có ngôi nhà nhỏ xíu, dựng bằng gỗ gần đó cũng nhận được những cái lắc đầu tương tự.

Nhận thấy sự e ngại, sợ hãi của người dân, nhóm phóng viên quyết định quay lại từng nhà, lần lượt xuất trình thẻ nhà báo, giấy tờ để thể hiện thiện chí làm việc của mình.

Nhận ra những người "lạ hoắc" không phải "nội gián", những người dân mới dám mời phóng viên vào nhà: "Vợ chồng họ ở đây 10 năm làm những chuyện khủng khiếp như vậy, dân kêu quá trời mà không ai xử lý bởi họ có người bao che. Chúng tôi sợ họ cho người giả bộ đến thám thính, nếu chúng tôi nói ra sẽ trả thù, giờ biết các cô các chú là nhà báo thật, biết cái gì tôi sẽ kể hết".

Người địa phương cho hay trang trại này không tuyển người trong vùng, chỉ tuyển những người dưới miền Tây lên làm mướn. Những người lao động trong đó bị đánh đập, giam nhốt, bỏ đói, đêm trốn ra ngoài rất nhiều.

Có nhà có lần buổi tối đang ngồi ăn cơm, thấy có người người lê lết trên bậc hè, bò qua ngưỡng cửa vào nhà. Chủ nhà sợ chết khiếp, định la lớn thì người lạ mới thì thào: "Xin anh chị đừng la, chị la chúng nó giết tôi đó".

Quá quen với những người trốn chạy từ trang trại nên khi người lạ lết được vào nhà, chủ nhà đóng sập lại cửa chính che giấu.

Hoàn hồn lại, người bỏ trốn nói với chủ nhà: "Tôi vừa đói vừa sợ, đi không nổi, may mà trời tối cây cối rậm bò vô được nhà anh chị mà tụi nó không phát hiện. Anh chị làm ơn làm phước chở tôi ra lộ lớn, tôi ơn anh chị suốt đời, chúng nó mà tìm được tôi chúng nó giết chết".

Sau khi vợ chồng chủ nhà cho ăn, người lạ đã hồi sức, lợi dụng đêm tối người địa phương mới lén lấy xe gắn máy chở người thanh niên quê Trà Vinh ra đường, còn dúi thêm 200 ngàn đồng để mua vé về quê.

Sản phụ mới sinh nửa đêm bồng con bơi qua hồ chạy trốn

Đi dọc ấp Cà Tông (trang trại gỗ nằm giáp ranh giữa ấp Thanh Tân và ấp Cà Tông), hỏi nhà nào nhà nấy đều biết chuyện nô lệ khổ sai trong trang trại. Mỗi năm trong đó đến 5 - 6 lần người lao động bỏ trốn, có lần trốn cả 5-6 người. Nếu họ trốn được vào nhà dân mà không bị bắt lại, thường người địa phương đều cho ăn, cho tiền, đêm đến cho xe đưa ra lộ cho họ về quê.

Hồ nước
Hồ nước - lối “vượt ngục” duy nhất của các nạn nhân

Một bác người địa phương thuật lại, hồi tháng 12 năm ngoái, đêm đó trời mưa rí rách cả đêm nên rất lạnh, sáng hôm sau bác vô lô cao su lúc 6h sáng thì phát hiện một người thanh niên ngồi co ro trong trong bụi tre gai. Hỏi làm gì mà chui vào đó. Anh ta nói anh ta trốn từ trại gỗ ra từ tối qua, nhưng đêm tối, không biết đường, với lại sợ chui ra bị bắt nên cứ ngồi đó suốt đêm.

"Tôi thấy thương quá, thanh niên trai trẻ mà gày gò đói rét. Tôi lén đưa anh ta về nhà bảo vợ xúc cho chén cơm, đưa cho bộ quần áo khác để mặc rồi lấy xe honda, đưa anh ta ra lộ cho về quê. Tôi sợ chủ trang trại nhìn thấy nên có dám đi đường chính đâu, cứ giữa lô cao su mà chạy", người đàn ông trung niên đỏ hoe mắt.

Đang nói chuyện, một đoàn xe máy với khoảng chục người cả thanh niên, phụ nữ, các bác trung niên tìm đến. Thì ra cặp vợ chồng trước tiếp xúc với phóng viên đã tin những nhà báo đến tìm hiểu để giúp người lao động, nên huy động những nhân chứng là người dân xung quanh đến trình bày sự việc.

Một bác trung niên khoảng 50 tuổi phẫn nộ: "Tôi chắng biết họ đối xử với lao động thế nào, nhưng toàn là thanh niên trai tráng trong độ tuổi lao động, có phải ốm yếu gì cho cam mà cũng không chịu nổi.

Mỗi người trốn ra đều nói họ phải dậy từ 5h sáng, bưng bê gỗ, xẻ gỗ, đóng balet đến 7h tối. Đến tối tất cả bị nhốt vào khóa trái cửa, không ai được ra, ỉa đái ngay tại đó. Mỗi người trốn được ra ngoài, người dân chúng tôi  đều cho ăn, cho ít tiền, lại cử người lén đưa ra lộ cho họ về quê. Có người sau khi về đã điện thoại khóc lóc, xin lên đây để được đền ơn, nhưng chúng tôi nói đừng lên, họ phát hiện ra bắt giữ lại thì khổ đời".

Đến lượt nhân chứng là một thanh niên khác: "Đêm đó tôi đang thả lưới trên hồ thì thấy hai bóng đen lặng lẽ bơi qua sông. Thấy thuyền tôi, họ không nói nhưng vẫy tay rối rít cầu cứu. tôi lại gần thì thấy người thanh niên đang giơ trên đầu là một em bé.

Sau khi lên thuyền họ nói họ từ trại gỗ ra, em bé mới sinh được hơn một tháng. Nhưng những người trong đó đánh vợ chồng họ dữ quá, họ không chịu nổi, lợi dụng trời đêm đội con trên đầu, bơi qua sông trốn.

Lúc tôi đưa họ lên bờ cháu bé tím tái, phải ủ ấm cả mấy tiếng đồng hồ mới hồng trở lại, mấy người hàng xóm chúng tôi hùm tiền cho họ mấy trăm ngàn, cử người ra chở họ ra bắt xe về quê. Vợ chồng anh chị đó hình như người Sóc Trăng, tôi cũng không nhớ lắm".

Theo Xa lộ pháp luật

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Phúc vừa hoàn tất thủ tục chuyển giao hồ sơ, tang vật cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc vụ việc kinh doanh hàng hóa là dây điện nhãn hiệu Trần Phú có dấu hiệu tội phạm hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để "giữ" người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để "giữ" người yêu

(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm
(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 
Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?
(PLVN) - Trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đưa sản phẩm chế biến từ động vật - sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” (hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền, đông lạnh…) vào danh mục phải kiểm dịch theo Luật Thú y thì Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng việc này là không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp...

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau
(PLVN) - Dưới cái nắng hầm hập tháng 5, những người lính Biên phòng trên cả nước vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, thiếu thốn nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ giữ “phên dậu” của Tổ quốc. Họ đã hy sinh cái riêng vì cái chung, vì sự bình yên của tuyến sau..
Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch

Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch

(PLVN) - Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 chưa ai khẳng định được sẽ kết thúc vào thời gian nào, điều này cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, chiến sĩ trên cả nước vẫn phải ngày đêm làm nhiệm vụ, kiên quyết ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. 

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng luật và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử
(PLVN) - Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chủ động đưa các phương án, biện pháp đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch... với mục tiêu bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5 tới đây.

Đừng cổ xúy những trào lưu xấu

Đừng cổ xúy những trào lưu xấu
(PLVN) - Chìm đắm vào mạng xã hội, một số bạn trẻ hiện nay dễ bị mê hoặc bởi những nút “like” và cuốn theo những trào lưu xấu trên mạng.
Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376