Cuộc gặp thiên mệnh của gia đình sở hữu những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

(PLO) - Nhắc tới gia đình đại lão doanh nhân Đỗ Thế Sử (94 tuổi) là người ta nhắc đến đại gia đình tỷ phủ hàng đầu ở Việt Nam. Bởi ông là cha đẻ của những người con tỷ phú, làm chủ các doanh nghiệp tầm cỡ của Việt Nam như Ngân hàng Tiên Phong; Công ty Vàng bạc đá quý Doji... 
Cuộc gặp thiên mệnh của gia đình sở hữu những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam Thưởng thức trà vợ pha là hạnh phúc của ông mỗi ngày.
Nhưng ít người biết, đằng sau sự nổi tiếng này là những bài học, những quãng thời gian tưởng chừng như ông Sử có thể gục ngã, nếu ông không gặp được mối thiên duyên của đời mình.
Cuộc gặp gỡ định mệnh…
Trong căn nhà ở ngõ Bà Triệu (Hà Nội), lão doanh nhân Đỗ Thế Sử hồi tưởng lại những quãng thời gian khốn khổ nhất cuộc đời mình. Khi ấy, ông đang là Tổng Biên tập Báo Sơn Tây. Sau cái chết đột ngột của người vợ, ông nhận thấy nếu cứ làm nghề báo sẽ không thể đủ điều kiện nuôi 9 người con ăn học. Ông quyết định từ bỏ sự nghiệp, quay sang làm chủ nhiệm hợp tác xã chuyên sản xuất các mặt hàng về gang nhôm và nhựa. 
Với công việc mới này, ông mày mò các nơi, tìm các mối mua nguyên liệu rẻ mà chất lượng, đặt mối quan hệ hợp tác với các đối tác có uy tín. Với các sáng kiến cải tiến kỹ thuật từ Chủ nhiệm Đỗ Thế Sử và sự lãnh đạo bằng cả tâm và tầm của ông, hợp tác xã được đi báo cáo điển hình. 
Và ở đây, lần đầu tiên ông đã gặp bà Nguyễn Kim Phương, cũng trong vai trò một chủ nhiệm hợp tác xã điển hình. Bà Phương khi ấy là một phụ nữ góa chồng đã 20 năm, chỉ sau 72 ngày làm vợ. Bà thật đẹp, cái đẹp toát lên từ một người phụ nữ Hà thành ở tuổi 40 khiến ông Đỗ Thế Sử (khi ấy đã 56 tuổi) cũng phải “thầm thương trộm nhớ”. 
Ông làm quen, nói chuyện với bà mà không dám nghĩ đến một mối duyên mới có thể hình thành, bởi đằng sau ông là 9 người con. 
Sau lần gặp đầu tiên, hai hợp tác xã thường xuyên trao đổi kinh nghiệm khiến ông bà có cơ hội gặp nhau thường xuyên hơn và tình cảm lớn dần nơi hai con người “đơn chiếc”. Sau khi tìm hiểu được một phần đời bất hạnh của ông Sử, bà Phương đồng cảm và thấy thương ông, người đàn ông vất vả một mình nuôi con trong 15 năm. 
Nhận thấy “tín hiệu” từ người đàn bà giỏi giang, ông Sử thấy lòng mình ấm lại nhưng vẫn không dám ngỏ lời, tất cả chỉ vì ông quá lo lắng cho đàn con của mình và ông cũng lo cho bà, nếu bà chấp nhận lời tỏ tình của ông. 
Hai người cứ giữ ngọn lửa tình yêu trong lòng mình sau một thời gian dài quen nhau mà chưa ai dám tiến xa hơn. Bà Phương hiểu được tại sao ông chưa dám nói điều gì với mình nên đã chủ động... kể câu chuyện “làm chị cả của 9 người em” của mình cho ông nghe. Đây có lẽ là nút thắt bất ngờ cho “mối duyên trời định” của đại lão doanh nhân hiện đã ở tuổi 94 này. 
Ông Sử tâm sự: “Tôi chỉ biết bà ấy góa chồng khi còn quá trẻ, chưa kịp có con nên việc bắt bà làm mẹ kế của 9 người con là điều quá bất công đối với bà ấy. Đây chính là lý do khiến tôi không dám nghĩ tới chuyện tiến xa hơn với bà và cứ giữ khoảng cách dù “tình trong như đã”. Tôi thấy bất ngờ khi bà ấy kể cho tôi cuộc đời làm chị cả của 9 người em của bà và chính điều này khiến tôi vững tin hơn khi mạnh dạn đề nghị bà về ở cùng nhà với mình”. 
Quyết định ngỏ lời với bà Phương và được bà đồng ý, ông lại nghĩ đến đàn con của mình. Ông Sử cho biết: “Trước khi quyết định lấy nhau, đích thân tôi đã đến gặp hai bên thông gia của mình (thời điểm ấy 2 người con của ông đã lập gia đình – PV) nói chuyện trước với họ về việc họ sẽ thêm bà thông gia, sau nhiều năm chỉ quan hệ với ông thông gia. 
Tôi muốn con cái mình luôn luôn chủ động trong công việc, ăn ở, sinh sống với gia đình bên ấy, không muốn con cái vì chuyện của bố mà thành khó ăn khó nói với bố mẹ vợ (chồng) nó”. 
Duyên trời gắn kết hai người lại với nhau. 
Có vợ hai mới bắt đầu làm giỗ cho vợ cả 
Quyết định tục huyền có lẽ là quyết định lớn nhất cuộc đời ông bởi từ ngày bà về làm vợ ông, bà đã luôn chủ động trong vai trò một người phụ nữ chính trong gia đình. Ông kể: “Bà ấy nói với các con tôi, bà sẽ là người chịu trách nhiệm với gia đình, các con cứ yên tâm học hành, công tác. Quả thực, tôi phải có phúc lắm mới gặp được bà ấy”. 
Ngừng lời cho qua cơn xúc động, ông Sử kể tiếp: “Từ khi người vợ đầu của tôi mất, chưa bao giờ tôi làm giỗ cho vợ tôi vì trước đấy, cứ đến ngày vợ tôi mất là tôi cho con đi chơi, còn tôi ở nhà nhìn ảnh vợ, tưởng nhớ và khóc. Tôi khóc cho thân phận mình và thương các con tôi hơn khi chúng không được hưởng tình cảm của một người mẹ. Thế mà từ khi người vợ thứ hai về, bà bắt đầu làm giỗ cho vợ tôi”. 
Từ thời điểm ấy, cả nhà ông Sử có một ngày quây quần bên nhau để cùng nhớ về người đã khuất. Có lẽ vì hành động này mà các con ông thương yêu người vợ hai của bố tự nhiên như những người con đối với mẹ mình. Hai người lấy nhau và sinh thêm 2 người con nữa. Dù bận rộn công việc kinh doanh nhưng ông bà vẫn luôn phân công nhau “cùng học” với con cái mình và cùng nhau chuyện trò, nâng đỡ con cái trong việc kinh doanh và xây dựng giá trị gia đình. 
Khi con cái giỏi giang, thành đạt, đều là những nhà doanh nhân tầm cỡ của Việt Nam thì ông bà quyết định kinh doanh trở lại. Ông tâm sự: “Tôi ngồi một chỗ cảm giác như mình bị ốm. Bà nhà tôi hiểu được điều này nên đã động viên tôi đi làm trở lại”. 
Với quyết định này, ở tuổi 73, ông bà đã thành lập Công ty May mặc Megamex (ông làm Chủ tịch, bà làm Giám đốc), chuyên sản xuất đồ may mặc rồi xuất khẩu sang các quốc gia khác với hơn 300 nhân công, làm việc ở 2 xưởng may tại Ba Vì và Hoàng Mai (Hà Nội). 
Bây giờ, sau khi bị các con thuyết phục nghỉ ngơi, ông bà đã “dừng lại” công việc kinh doanh và đang cùng nhau sống hạnh phúc từng ngày trong một đại gia đình ở phố Bà Triệu. Bàn trà trong nhà luôn sẵn ấm trà nóng như biểu hiện của một tình yêu nồng nàn, đã soi rọi và sưởi ấm cho hai con người mà đúng là  phải có thiên mệnh, họ mới gặp được nhau.../.
Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬