Công bố lý do người dân vùng hạn mặn phải sử dụng nước với giá cao gấp 5 lần

(PLVN) - Hiện nay, đa số người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều băn khoăn nỗi lo về nước và giá nước do cơ cấu giá nước tăng cao. 

Để đảm bảo cung cấp nước ngọt cho người dân trong điều kiện hạn mặn, một số đơn vị cung cấp nước trên đại bàn tỉnh Bến Tre đã triển khai phương án xử lý lọc RO và vận chuyển nước ngọt từ thượng nguồn sông Tiền về.

Tuy nhiên, từ khi bắt đầu áp dụng giá nước mới, nhiều hộ dân lo lắng cho rằng giá nước tăng quá cao so với thu nhập của người dân nhất là trong thời kỳ dịch bệnh, mất mùa hiện nay. Ảnh hưởng lớn nhất là hơn 16.000 hộ dân tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre phải sử dụng nước sạch với giá 51.500 đồng/m3, cao hơn 5 lần so với giá trước đây.

Lý giải về vấn đề này, ông Hồ Huy Hải – Phó Giám đốc Sở Tài chính Bến Tre cho biết, do nguồn nước tại khu vực Nhà máy nước Lương Quới (Giồng Trôm) độ mặn lên tới hơn 3 phần nghìn, nhà máy nước phải thuê sà lan vận chuyển nước từ thượng nguồn về để xử lý với giá nước thô là 32.000 đồng/m3, nên giá nước tăng do chi phí sản xuất tăng.

Trong phương án xây dựng giá nước, Sở Tài chính đã căn cứ vào khả năng tài chính của từng đơn vị, vị trí địa lý của từng nhà máy nước để lựa chọn phương án cung cấp nước ngọt trong thời gian hạn mặn phù hợp với tình hình và điều kiện kinh tế.

 Ông Hồ Huy Hải – Phó Giám đốc Sở Tài chính Bến Tre giải trình về giá nước tăng cao.

Đối với hình thức vận chuyển, cung cấp nước bằng sà lan bơm nước thô cho các nhà máy nước, giá được tính trên cơ sở giá nước đang áp dụng, chi phí vận chuyển nước và chi phí hao mòn. Tại Nhà máy nước Lương Quới, chi phí đầu tư cho tuyến đường ống dài 3,4km tương đương khoảng 5 tỷ đồng; chi phí súc sửa đường ống là 3% theo sản lượng nước.

Tuy nhiên những chi phí này Sở Tài chính không cộng thêm vào giá nước đang áp dụng. Về phương án xử lý lọc RO, giá nước được tính trên cơ sở chi phí đầu tư hệ thống nước lọc RO và các chi phí phát sinh thêm (chi phí hóa chất, điện năng cho dây chuyền xử lý nước mặn, chi phí thay các màng lọc…).

Ông Trần Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre cũng cho biết thêm, trong phương án tính giá thành nước máy mùa hạn mặn, cách tính của công ty theo quan điểm “cân đối lấy thu bù chi”, hoàn toàn không cơ cấu đặt tỷ lệ lợi nhuận.

Giá nước hiện tại mà công ty thông báo tới người dân đã được các sở, ngành và UBND tỉnh Bến Tre thẩm định rất kỹ và cân nhắc để hài hòa giữa các đơn vị cấp nước với người dân. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nước tới người dân, công ty đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong phương án vận chuyển nước bằng sà lan. Đồng thời, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre cũng khuyến cáo người dân vùng hạn mặn sử dụng nước tiết kiệm để giảm bớt chi phí khi giá nước tăng…

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (áo xanh bên phải) khảo sát cống Sa Kê. Ảnh: Phan Hân

Trước đó, UBND tỉnh Bến Tre đã có buổi khảo sát các công trình, điểm cấp nước ngọt sáng ngày 11/3. Tại buổi khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã đề nghị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre tính toán lại chi phí đầu tư hạ tầng trong việc bơm cấp nước ngọt thô bằng sà lan. Từ đó, đề xuất điều chỉnh giá nước đến mức lời thấp nhất hoặc hòa vốn để giảm giá nước cho người dân.

UBND tỉnh cho biết, giá nước ngọt sẽ quay trở lại như trước khi chưa có mặn khi nước tại các khu vực nhà máy trở về độ bình thường. Thời gian tới, UBND tỉnh Bến Tre sẽ thành lập 3 tổ thẩm định giá thực tế tại 3 khu vực Cù Lao Minh, Cù Lao Bảo và Cù Lao An Hóa để tham vấn, kiểm tra độ mặn và áp giá nước trong khung thời gian cụ thể tại các khu vực có nhà máy nước trong tỉnh.

Việc kiểm tra, áp giá nước ngọt mới sẽ có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ của UBND các địa phương và các nhà máy nước để đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch và khách quan.

UBND cũng cho biết sẽ cân nhắc quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, có thể chi được thì tỉnh sẽ hỗ trợ cho gia đình thuộc diện hộ nghèo, chính sách ở khu vực sử dụng nước Nhà máy nước Lương Quới.

Đồng thời, cùng với việc Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung trạm bơm nước thô cho 3 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An, Bến Tre cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình thủy lợi để ngăn mặn, trữ ngọt. Dự kiến đến năm 2024 hoàn thành đảm bảo đủ nguồn nước ngọt dự phòng cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh.

Bạch Dương - Minh Triệu - Anh Như
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376