Con thuyền chở đạo

(PLO) - Hôm nay, Ngày Nhà giáo Việt Nam và suốt cả tuần nay, hoạt động tôn vinh người thầy diễn ra trên khắp mọi miền đất nước, từ thành phố đến các thôn làng hẻo lánh, từ giảng đường đại học đến cơ sở mầm non, từ trong căn phòng của ông giáo già đến hành lang Quốc hội, từ đảo xa tiền duyên đến núi cao biên ải.
Con thuyền chở đạo Ảnh minh họa từ internet.

Đội ngũ của những ông thầy đã “phủ sóng” toàn quốc, ngoài những người làm nghề giáo viên ra thì còn rất nhiều người công tác, làm việc ở các lĩnh vực khác cũng trở thành thầy, xã hội học tập thì tất yếu phái sinh xã hội giảng dạy. Bởi câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nên xã hội ta rất nhiều loại thầy khác nhau và đều được tôn vinh trong ngày 20/11 này.

Nhưng người thầy đích thực, chọn nghề giáo làm nghiệp cho mình thì đòi hỏi nhưng phẩm chất mà nghề khác không nhất thiết phải có, đó là sự thương yêu học trò, lòng bao dung, độ lượng, nghiêm khắc cả với bản thân mình và giữ gìn nhân cách sáng trong, mẫu mực. Lịch sử nước ta đã để lại những ông thầy như thế, tiêu biểu là nhà giáo Chu Văn An, xứng đáng được tôn vinh là “vạn thế sư biểu”. Lấy trí tuệ, phẩm chất, nhân cách của ông làm thước đo chuẩn mực, chúng ta có một tấm gương ngời sáng về tư cách ông thầy.

Sứ mệnh cao quý của người thầy là làm con thuyền chở đạo. Cùng với việc truyền thụ tri thức, người thầy hướng dẫn các học trò hình thành nhân cách trên nền tảng đạo lý và nhân văn. Sự nghiệp trồng người chính là việc làm tròn sứ mệnh đó, suốt cuộc đời mình và cách làm tốt nhất là bằng chính nhân cách mẫu mực của mình, là tấm gương đồng thời là người truyền cảm hứng sáng tạo, lý tưởng và đạo lý làm người cho các thế hệ mai sau.

Trong tâm khảm của mỗi chúng ta, đều có hình ảnh trân quý của người thầy –  người đã có ảnh hưởng tốt đến cuộc đời chúng ta và suốt đời chúng ta tri ân những người thầy đó. “Học thầy mới được làm thầy”, đạo lý truyền thống thể hiện một sự nhắc nhở và cũng là tôn vinh những ông thầy đúng nghĩa.

“Ngày Nhà giáo Việt Nam”, những từ đó vang lên đầy cảm kích và tự hào. Xin chúc những “con thuyền chở đạo” cập bến bờ vui!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, một mình đem hai con nhỏ lên thành phố mong cơ hội đổi đời, Ann Wolfe đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất như đập đá, phá dỡ nhà để mưu sinh. Và cũng chính nền tảng sức khỏe trời phú và bản lĩnh chịu đựng đã dẫn dắt Ann Wolfe đến với boxing và trở thành người phụ nữ sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh. 

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.
6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬