Cô gái bị 'chiếm đoạt' sau liều thuốc ngủ của bố

(PLO) - Cùng đường, người bố đã cho con uống thuốc ngủ, để quyết tâm bắt con sống thực với bản chất của hình hài
Cô gái bị 'chiếm đoạt' sau liều thuốc ngủ của bố Hình minh họa

Tự tay cha “tước đoạt” đời con 

Một người cha đã gọi điện đến đường dây tư vấn của CSAGA tâm sự nỗi đau khổ, hối hận của bản thân. Ông tâm sự, sau khi phát hiện con gái mình – một giảng viên có bằng thạc sĩ nhưng lại đang yêu một cô gái khác, ông đã tìm mọi cách can ngăn, cấm đoán.

Đến khi “hết cách”, ông bố đã tự tay pha thuốc ngủ cho con gái uống để có cơ hội người con trai theo đuổi cô suốt mấy năm nay chiếm đoạt cô. Ông bố hi vọng sau khi sự đã rồi, con gái ông sẽ chịu an phận làm vợ, làm mẹ.

Sau khi biết chuyện, cô gái này đã như phát điên và chỉ muốn tự sát. Suốt thời gian sau cô chỉ sống trong câm lặng và như  một cái bóng trong căn nhà của mình.

Vì sức ép từ gia đình, chị N.T.Y – một đồng tính nữ 24 tuổi ở Nghệ An phải chấp nhận lấy một người mình không hề yêu thương và sinh con cùng anh ta. Để làm tròn bổn phận, Y. đã phải nén lại tất cả tình cảm của bản thân, chấp nhận quan hệ tình dục với chồng trong sự ghê sợ.

Đến một ngày, Y. gặp được phụ nữ mình yêu thương. Nhưng khi Y. nói với chồng giới tính thật của mình và đề nghị ly hôn, chồng Y. và cả gia đình nhà chồng đã lao vào hành hạ, đánh đập Y. cho chừa thói “đua đòi”…

Tuyệt vọng ước mơ giải thoát

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam, khi vai trò, vị trí của người phụ nữ nói chung vẫn chưa được ngang bằng với nam giới, tiếng nói và việc ra quyết định của họ cho chính cuộc đời mình còn yếu ớt và khó khăn. Khi họ lại là người đồng tính, thì tiếng nói ấy còn yếu ớt hơn nữa. Trong rất nhiều trường hợp, gia đình - nơi tưởng như là thân yêu, yên bình nhất với người đồng tính nữ - lại thực sự là “địa ngục”. 

Nghiên cứu năm 2012 trên 2.000 đồng tính nữ của ISEE cho thấy, 54% đồng tính nữ bị gia đình phản đối yêu nữ; 46,6% bị ép lấy chồng; 22% bị mắng mỏ, xúc phạm; 19% bị theo dõi, quản lý; 11,5% bị nhờ thầy lang, bác sĩ “chữa bệnh”; 8,2% bị nhờ thầy cúng “đuổi con ma nam” đi; 10,3% bị đánh; 11% bị từ mặt, đuổi đi.

Nghiên cứu mới đây của CSAGA thực hiện trên 387 đồng tính nữ và gia đình, bạn bè họ cho thấy trong số gần 120 đồng tính được hỏi thì 15,7% cho biết gia đình họ đay nghiến, nhiếc móc, chửi bới; 14,3% cấm tiếp xúc; 4% đánh đập…

“Trước khi bắt đầu phỏng vấn, chúng tôi tưởng khi gia đình biết, những người nữ yêu nữ sẽ thôi bị giục lấy chồng. Nhưng hóa ra không phải. Có những người sau khi cha mẹ biết, vì cha mẹ không chấp nhận nên lại thúc ép lấy chồng dữ dội hơn” – nhóm cán bộ ISEE  đã thực hiện phỏng vấn 40 đồng tính nữ cho biết.

Ở một khía cạnh khác, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người đồng tính nữ không hề dễ thể hiện giới tính như những người đồng tính nam bởi nhiều rào cản từ cộng đồng và những định kiến dành cho phụ nữ. 31,8% nguời đồng tính nữ cho rằng họ bị người khác dùng lời nói, cử chỉ dè bỉu; 27,5% bị lôi ra làm trò đùa vui và 6,5% bị quấy rối, tấn công bạo lực. 

Ông Lê Văn Sơn – Trưởng nhóm nghiên cứu Dự án thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam vừa thực hiện nghiên cứu mới đây của CSAGA trên 387 đồng tính nữ và gia đình, bạn bè cho biết khi bắt tay vào thực hiện khảo sát, nhóm nghiên cứu dự định gặp 100 cha mẹ có con là người đồng tính nữ.

Tuy nhiên cuối cùng chỉ có 25 người đồng ý gặp mà 25 người này cũng chỉ đồng ý phỏng vấn qua điện thoại chứ không gặp trực tiếp. Bản thân 118 người đồng tính nữ được hỏi cũng không dám để nhóm nghiên cứu tiếp cận cha mẹ mình. 

Vì sao lại như vậy? Biết bao giờ thì người đồng tính nữ mới có thể tự giải thoát khỏi “vỏ ốc” của chính mình?

“Mặc áo cưới, tim tôi chỉ chực vỡ ra trong nước mắt” 

Có một thực tế phũ phàng đang tồn tại, đó là trong khi những người đồng tính nam rất mạnh dạn thể hiện giới tính và nhận được nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng thì người đồng tính nữ phải chịu đựng rất nhiều áp lực từ các quan niệm về vai trò làm vợ, làm mẹ, làm con.

Cách đây không lâu, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế, môi trường (ISEE) đã tiến hành phỏng vấn 40 người đồng tính nữ (38 người ở tại Hà Nội, và 2 người ở một tỉnh lân cận, đa số còn khá trẻ ở độ tuổi từ 21 đến 30; có người học hết phổ thông nhưng cũng có người đã có trình độ cao học, phần đông trong số họ đang sống cùng cha mẹ). 40 con người là 40 câu chuyện và câu chuyện nào cũng đẫm nước mắt đớn đau.

  “Từ nhỏ, tôi chỉ thích đá bóng, chơi cầu, trèo cây, đổ dế với con trai. Quần áo tôi lúc nào cũng xộc xệch, lấm lem. Vào cấp 3, mẹ tôi bắt tôi để tóc dài, mặc áo hoa, mặc váy nên tôi cũng ra dáng một thiếu nữ. Một ngày, có một cô gái chuyển trường đến lớp tôi.

Vừa nhìn thấy cô, tim tôi như rơi xuống. Mặt tôi đỏ bừng, chân tay luống cuống khi cô ấy ngồi xuống cạnh tôi. Tôi phải chống chọi với nỗi ước ao được chạm vào cô ấy, dẫu chỉ là cầm lấy một ngón tay. Tôi lờ mờ hiểu rằng bà mụ đã lỡ đặt tâm hồn người con trai vào thân thể một cô gái như tôi.

 Từ đó, tôi chạy trốn chính mình. Tôi không dám kết bạn với ai, chỉ ru rú ở nhà, co rúm mình trong giấc mơ làm đàn ông. Tôi không thể nói ra với ai, tự dằn vặt, ức chế trong những khát khao. Có những lúc, tôi giam mình trong nhà tắm, kỳ cọ đến nỗi da thịt đỏ ửng, chỉ mong tẩy rửa được thân thể tôi, số phận tôi. Thế rồi vì thương bố mẹ tôi đã chui ra khỏi vỏ ốc, ăn mặc dịu dàng, trang điểm xinh đẹp, cố yêu một người đàn ông để lấy chồng.

Người đàn ông tôi quen khi đi công tác ở tỉnh luôn vui vẻ xấu trai nhưng có học thức, gia đình khá giả, đúng mẫu “con rể mơ ước” của bố mẹ tôi. Đám cưới diễn ra rất nhanh sau 2 tháng quen biết. Và tôi chỉ muốn mọi thứ qua thật nhanh, để báo hiếu bố mẹ và sau đó may mắn sẽ có con luôn để có thể quên đi tất cả. Khi mặc áo cưới, tim tôi chỉ chực vỡ ra trong nước mắt.

Tôi cảm thấy mình bước vào một địa ngục, không lối thoát. Rồi người chồng cũng nhanh chóng nhận ra sự lạnh lẽo, khô cứng đến mức gỗ đá, ghẻ lạnh của tôi. Anh ấy dằn vặt, tra hỏi. Chửi chán, anh ta lại dằn tôi ra để hành hạ, tìm kiếm cảm xúc của tôi. Tôi chỉ biết âm thầm nuốt nước mắt vào trong, nằm trơ như gỗ đá cho chồng hành hạ. Như một sự tạ tội với anh ấy, cũng lại như sự trừng phạt với chính số phận éo le của mình...”.

Theo ông Lê Văn Sơn cho rằng hiện nay rất khó để thay đổi nhận thức của người dân về đồng tính nữ trong khi ngay chính bản thân những người đồng tính không dám bộc lộ mình. Chính vì điều này đã khiến cộng đồng người đồng tính nữ bị chịu thiệt thòi và bất công rất nhiều trong cuộc sống.
“Cần lồng ghép các chủ đề chống phân biệt kỳ thị đối xử vào các văn bản luật hiện tại và đẩy mạnh các hoạt động vận động xây dựng Luật Phòng chống phân biệt đối xử. Chỉ có như vậy người đồng tính, đặc biệt là đồng tính nữ mới có hành lang pháp lý để tự giải phóng mình” – ông Sơn nhấn mạnh.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬