Có dấu hiệu hình sự trong vụ hổ cắn đứt tay du khách?

(PLO) - Trong lúc đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để được cấp phép đầu tư dự án khu sinh thái, Khu sinh thái Trại Bò vẫn bán vé tham quan du lịch, khiến một du khách bị hổ cắn đứt tay.
Có dấu hiệu hình sự trong vụ hổ cắn đứt tay du khách? Anh Khánh đang chăm sóc chị Yến tại bệnh viện
Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, ngày 23/8/2015, du khách Hồ Đăng Khánh (SN 1985) và vợ là Trần Thị Yến (SN 1995, trú tại xã Nghĩa Hợp, Tân Kỳ, Nghệ An) trên đường đi du lịch cùng bốn cặp vợ chồng khác đã ghé thăm Khu sinh thái Trại Bò (địa chỉ tại xóm Đồng Nông, xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An). 
Tại đây, trong lúc đi tham quan trại nuôi nhốt hổ, chị Yến cùng những người khác đã đi vào khu vực cấm và xảy ra vụ việc hổ vồ cắn cánh tay trái. Chị Yến buộc phải cắt đứt cánh tay bị hổ cắn khi đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An.
Sau khi sự việc xảy ra, một số thông tin cho rằng chị Trần Thị Yến là nhân viên hợp đồng của công ty, còn nạn nhân thì khẳng định mình chỉ là khách du lịch. Trước những thông tin trên, Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Diễn Châu  thành lập đã làm việc với Ban quản lý Trại Bò. Kết quả làm việc của Đoàn  đã khẳng định nạn nhân là khách du lịch đến thăm Khu sinh thái Trại Bò và bị hổ cắn đứt tay. 
Tại biên bản làm việc khẳng định: “Việc chị Yến là khách tham quan vào khu vực trên trèo lên bờ tường của chuồng ép để chụp ảnh là sai. Lỗi hoàn toàn do chị Yến”. Kết luận này chỉ rõ sai phạm trong vụ việc hoàn toàn là của nữ du khách mà không hề nhắc đến những thiếu sót của phía Khu sinh thái đã dẫn đến hậu quả trên. 
Nữ du khách – nạn nhân và người nhà nạn nhân đều khẳng định khi vào khu sinh thái không có người hướng dẫn đi xem, khi khách vào khu vực cấm dành cho người chăm sóc hổ và cho hổ ăn cũng không hề nhận được sự nhắc nhở nào ? 
Ngày 12/9, Sở VHTT&DL Nghệ An có Báo cáo số 2574 gửi Tổng cục Du lịch – Bộ VHTT&DL về kết quả kiểm tra tại Khu sinh thái Mường Thanh. Báo cáo có nêu: Khu sinh thái Mường Thanh (còn gọi là Khu Sinh thái Trại Bò) của Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh tại xóm Đồng  Nông, xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2900885817 đăng ký lần đầu ngày 9/4/2008, đăng ký thay đổi lần thứ 2  ngày 11/12/2013, trong đăng ký kinh doanh có các ngành, nghề kinh doanh: hoạt động của vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; dịch vụ chăn nuôi (dịch vụ nuôi dưỡng, chăn nuôi, trưng bày, nhân giống bảo tồn động vật hoang dã theo danh mục mà Nhà nước cho phép), dịch vụ ăn uống và các ngành, nghề kinh doanh khác.
Đến thời điểm kiểm tra ngày 10/9/2015, Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh đã triển khai hoạt động kinh doanh tham quan vườn thú, dịch vụ chăn nuôi và dịch vụ ăn uống. Hiện nay, Khu Sinh thái Mường Thanh – Chi nhánh Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh đang thực hiện các thủ tục xin cấp phép đầu tư Dự án Khu sinh thái Mường Thanh tại xóm Đồng Nông. 
Theo kết quả kiểm tra, khu sinh thái của Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh hiện nay chưa được công nhận khu, điểm du lịch nên chưa thuộc đối tượng quản lý nhà nước của Sở VHTT&DL. Đề nghị Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn cho du khách tới tham quan vườn thú. Khi  hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch thì phải báo với Sở VHTT&DL và làm các thủ tục theo quy định.
Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Nghệ An cho biết, nếu như phía Trại Bò chưa được cấp phép về việc đăng lý kinh doanh hoạt động bán vé phục vụ du lịch thì Khu sinh thái đã phạm vào hành vi kinh doanh trái phép. Đối với hành vi kinh doanh trái phép sẽ bị xử phạt theo quy định của luật pháp, tùy mức độ vi phạm sẽ có những mức xử phạt khác nhau, từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu trong trường hợp chưa được cấp phép hoạt động du lịch mà công ty tiến hành bán vé phục vụ khách du lịch thì sẽ vi phạm hành vi kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2013.
Việc khuất tất về thông tin ban đầu là nhân viên của Khu sinh thái Trại Bò cho hổ ăn gây hậu quả nghiêm trọng, và sau kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành Công ty lại thừa nhận là khách du lịch đang khiến dư luận khó hiểu. Ngoài ra, việc đang tiến hành các thủ tục để xin cấp phép đầu tư Dự án Khu sinh thái mà phía Trại Bò tiến hành bán vé cho khách du lịch liệu có đúng quy định của pháp luật? Điều này dư luận đang chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng và đại diện phía Công ty.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬