Có dấu hiệu hình sự trong vụ hổ cắn đứt tay du khách?

(PLO) - Trong lúc đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để được cấp phép đầu tư dự án khu sinh thái, Khu sinh thái Trại Bò vẫn bán vé tham quan du lịch, khiến một du khách bị hổ cắn đứt tay.
Có dấu hiệu hình sự trong vụ hổ cắn đứt tay du khách? Anh Khánh đang chăm sóc chị Yến tại bệnh viện
Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, ngày 23/8/2015, du khách Hồ Đăng Khánh (SN 1985) và vợ là Trần Thị Yến (SN 1995, trú tại xã Nghĩa Hợp, Tân Kỳ, Nghệ An) trên đường đi du lịch cùng bốn cặp vợ chồng khác đã ghé thăm Khu sinh thái Trại Bò (địa chỉ tại xóm Đồng Nông, xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An). 
Tại đây, trong lúc đi tham quan trại nuôi nhốt hổ, chị Yến cùng những người khác đã đi vào khu vực cấm và xảy ra vụ việc hổ vồ cắn cánh tay trái. Chị Yến buộc phải cắt đứt cánh tay bị hổ cắn khi đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An.
Sau khi sự việc xảy ra, một số thông tin cho rằng chị Trần Thị Yến là nhân viên hợp đồng của công ty, còn nạn nhân thì khẳng định mình chỉ là khách du lịch. Trước những thông tin trên, Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Diễn Châu  thành lập đã làm việc với Ban quản lý Trại Bò. Kết quả làm việc của Đoàn  đã khẳng định nạn nhân là khách du lịch đến thăm Khu sinh thái Trại Bò và bị hổ cắn đứt tay. 
Tại biên bản làm việc khẳng định: “Việc chị Yến là khách tham quan vào khu vực trên trèo lên bờ tường của chuồng ép để chụp ảnh là sai. Lỗi hoàn toàn do chị Yến”. Kết luận này chỉ rõ sai phạm trong vụ việc hoàn toàn là của nữ du khách mà không hề nhắc đến những thiếu sót của phía Khu sinh thái đã dẫn đến hậu quả trên. 
Nữ du khách – nạn nhân và người nhà nạn nhân đều khẳng định khi vào khu sinh thái không có người hướng dẫn đi xem, khi khách vào khu vực cấm dành cho người chăm sóc hổ và cho hổ ăn cũng không hề nhận được sự nhắc nhở nào ? 
Ngày 12/9, Sở VHTT&DL Nghệ An có Báo cáo số 2574 gửi Tổng cục Du lịch – Bộ VHTT&DL về kết quả kiểm tra tại Khu sinh thái Mường Thanh. Báo cáo có nêu: Khu sinh thái Mường Thanh (còn gọi là Khu Sinh thái Trại Bò) của Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh tại xóm Đồng  Nông, xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2900885817 đăng ký lần đầu ngày 9/4/2008, đăng ký thay đổi lần thứ 2  ngày 11/12/2013, trong đăng ký kinh doanh có các ngành, nghề kinh doanh: hoạt động của vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; dịch vụ chăn nuôi (dịch vụ nuôi dưỡng, chăn nuôi, trưng bày, nhân giống bảo tồn động vật hoang dã theo danh mục mà Nhà nước cho phép), dịch vụ ăn uống và các ngành, nghề kinh doanh khác.
Đến thời điểm kiểm tra ngày 10/9/2015, Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh đã triển khai hoạt động kinh doanh tham quan vườn thú, dịch vụ chăn nuôi và dịch vụ ăn uống. Hiện nay, Khu Sinh thái Mường Thanh – Chi nhánh Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh đang thực hiện các thủ tục xin cấp phép đầu tư Dự án Khu sinh thái Mường Thanh tại xóm Đồng Nông. 
Theo kết quả kiểm tra, khu sinh thái của Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh hiện nay chưa được công nhận khu, điểm du lịch nên chưa thuộc đối tượng quản lý nhà nước của Sở VHTT&DL. Đề nghị Cty TNHH Sinh thái Mường Thanh tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn cho du khách tới tham quan vườn thú. Khi  hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch thì phải báo với Sở VHTT&DL và làm các thủ tục theo quy định.
Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Nghệ An cho biết, nếu như phía Trại Bò chưa được cấp phép về việc đăng lý kinh doanh hoạt động bán vé phục vụ du lịch thì Khu sinh thái đã phạm vào hành vi kinh doanh trái phép. Đối với hành vi kinh doanh trái phép sẽ bị xử phạt theo quy định của luật pháp, tùy mức độ vi phạm sẽ có những mức xử phạt khác nhau, từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu trong trường hợp chưa được cấp phép hoạt động du lịch mà công ty tiến hành bán vé phục vụ khách du lịch thì sẽ vi phạm hành vi kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2013.
Việc khuất tất về thông tin ban đầu là nhân viên của Khu sinh thái Trại Bò cho hổ ăn gây hậu quả nghiêm trọng, và sau kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành Công ty lại thừa nhận là khách du lịch đang khiến dư luận khó hiểu. Ngoài ra, việc đang tiến hành các thủ tục để xin cấp phép đầu tư Dự án Khu sinh thái mà phía Trại Bò tiến hành bán vé cho khách du lịch liệu có đúng quy định của pháp luật? Điều này dư luận đang chờ câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng và đại diện phía Công ty.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬