Chuyện ông Thành từ thiện

(PLO) - “Ông từ thiện” là cách gọi thân mật mà người dân trong thôn Thọ Giáo, xã Tân Minh (Thường Tín, Hà Nội) dành cho thương binh, cựu chiến binh Nguyễn Đức Thành. Họ bảo đặt “biệt danh” như vậy để chỉ bản chất con người và việc làm thường ngày của ông. 
Chuyện ông Thành từ thiện Cựu chiến binh Nguyễn Đức Thành đang đóng gói quần áo, chăn màn... để chuyển đi ủng hộ người nghèo
Nghe kể, suốt hơn 13 năm, tính từ ngày nghỉ hưu (năm 1989), người thương binh già Nguyễn Đức Thành đã đi xin được gần 60.000 bộ quần áo cũ cùng hàng nghìn chiếc chăn, màn, dụng cụ học tập... Ông tự tay làm sạch, đóng gói cẩn thận trong những túi ni lông rồi thuê xe vận chuyển để trao tận tay cho những người nghèo cần được giúp đỡ. 
Chúng tôi tìm gặp ông Thành vào một buổi sáng tháng bảy, dù mới hơn 9 giờ mà nắng đã như đứng bóng, không khí oi ả. Mồ hôi trên mặt còn chảy lã chã, bộ quân phục bộ đội đã ngả màu bạc ướt sũng. Nhìn chúng tôi, ông Thành phân bua: “Sợ nắng lên sớm nên từ 5 giờ tôi tranh thủ sang làng bên chở chuyến “hàng” về cho bà và các cháu giặt giũ cho khô, tối đóng gói là đẹp”. 
Chẳng cần phải giới thiệu hàng của ông là gì bởi chúng tôi đều hiểu đó là những món “hàng” nghĩa tình. Nghe kể, ông Thành sinh năm 1942, đến năm 1963 thì ông nhập ngũ. Trong chiến trận, ông Thành từng nhiều lần bị thương, nhưng nặng nhất là bị chấn thương sọ não, trong trận đánh ở Phu La Nhích năm 1969. Chẳng thế mà, khi ngồi chuyện trò với chúng tôi, thi thoảng lại thấy ông Thành vỗ nhẹ lên đầu. Ông cười bảo, chắc chuẩn bị thay đổi thời tiết rồi đây! 
Nghe kể, trong một lần giúp dân đào sắn ở Hòa Bình, ông bắt gặp một cụ già ngồi co ro, đầu tựa vào cán cuốc. Tiến lại gần ông hỏi chuyện mới hay cụ bị đói và lạnh. Xót lòng, ông liền cởi chiếc áo ấm của mình rồi khoác vào người cho cụ, nhưng ngay sau đó ông cụ liền cởi ra và hai tay đưa trả áo. 
Cụ bảo: “Tao trả bộ đội, áo bộ đội đẹp nên tao không dám mượn”. Hiểu ra, ông Thành ngồi gấp lại chiếc áo gọn gàng rồi hai tay đưa biếu cụ chiếc áo mặc đỡ lạnh. Lúc này, cụ già mới nở nụ cười méo xệch. Ông cụ nói, bộ đội cho thì tao xin, chứ mượn thì tao không mượn.
Rồi một lần khác, ông bắt gặp một bà mẹ đánh con do cháu làm mất 5 hào. Thương cảnh trẻ nhỏ bị đánh đòn, ông đến hỏi thăm. Sau khi nghe chuyện, ông Thành đã đưa cho bà mẹ 5 hào. Những ngày sau đó, hễ có gạo, sắn tăng gia được hay quần áo cũ ông tìm, xin được lại mang về cho mẹ con nhà nọ... 
Từ những hành động giúp được người khác như vậy khiến cho cuộc sống của ông trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn. Về hưu, ông Thành càng tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Với đồng lương hưu ít ỏi, sáng ông đi chợ bán rau để tăng thu nhập, chiều đến lại lụi cụi trên chiếc xe đạp thồ đi xin quần áo, giày dép... mang về giặt là, chỉnh sửa, đóng gói rồi chuyển đi tặng cho người nghèo. 
Hơn 13 năm làm công tác từ thiện, đến khi Hội Bác Ai của giáo xứ La Phù được thành lập (2002) thì ông kết hợp cùng làm với Hội. Những đồ dùng thu gom được ông chuyển hết cho Hội Bác Ai đóng gói. Ông Thành tâm niệm, làm việc có ích cho mọi người, dù có vất vả nhưng trong lòng luôn thoải mái. 
Chả thế mà trong 13 năm qua, ông cùng gia đình đã vận động, xin được gần 60.000 bộ quần áo, 90 vỏ chăn, 58 chiếu... điều đặc biệt là, với đồng tiền lãi ít ỏi từ những gánh rau, ông Thành đã vận động vợ con ủng hộ tiền mặt 33 triệu cùng mì tôm, gạo nước, hạt giống rau, ngô, rồi hàng trăm cặp sách mới, hộp đựng bút cho người nghèo...
Tuy đã ở tuổi 74, sức khỏe có phần giảm sút song ông Thành vẫn tiếp tục công tác từ thiện nhân đạo và chưa bao giờ có ý định từ bỏ công việc này. Trước đây, có người bảo ông lẩn thẩn, gàn dở rồi khuyên ông đừng làm nữa. Nhưng giờ đây, chính những con người đó đang cùng ông gom góp quần áo, vật dụng cũ giúp đỡ người nghèo.
Hạnh Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬