Chuyện người phụ nữ bỗng dưng có thêm chồng

Đang có chồng hợp pháp, chị Trịnh Thị Hương bỗng dưng có thêm một người chồng hợp pháp khác mà chị không hề hay biết.
Chuyện người phụ nữ bỗng dưng có thêm chồng

Tìm hiểu sự việc, chị Hương (ngụ TP.HCM) mới biết người cháu họ T.T.H. đã mượn tên của chị để đăng ký kết hôn với ông T.H.K. Nay sự việc vỡ lở, chị Hương dở khóc dở cười vì mang tiếng có 2 chồng cùng lúc.

Đứa cháu họ “trời ơi”

Năm 1996, cháu họ T.T.H. (SN 1982) của chị Hương vì chưa đủ tuổi làm công nhân nên mượn giấy tờ của chị để làm hồ sơ xin việc làm tại một công ty ở huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thương cháu, chị Hương đã đồng ý cho chị H. mượn giấy tờ của mình. Từ đó, chị H. lấy giấy chứng minh nhân dân của chị Hương làm hồ sơ xin việc và tiến hành các giao dịch nhân thân khác.

Đến tháng 4-2006, chị H. lấy tên chị Hương đăng ký kết hôn với ông T.H.K. tại UBND phường Hòa Bình (TP Biên Hòa). Đến tháng 11-2011, chị H. sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên chị Hương để đổi giấy chứng minh nhân dân mới và nhập khẩu vào hộ ông K. Với tên trong giấy tờ là Trịnh Thị Hương, chị H. và ông K. đã mua nhiều khu đất ở 2 phường Tân Phong và Trảng Dài (TP Biên Hòa).

Đầu năm 2016, do cuộc sống vợ chồng lục đục, chị H. và ông K. đưa nhau ra tòa ly hôn. Lúc này, mọi chuyện mới vỡ lở và phát sinh nhiều vấn đề tranh chấp pháp lý trong phân chia tài sản, nhân thân.

Chị Hương cho hay theo đúng luật định thì chị phải ly hôn với ông K., tài sản chung giữa 2 người trong quá trình hôn nhân phải chia theo pháp luật. Tuy nhiên, chị không yêu cầu điều đó mà chỉ mong tòa trả lại lý lịch nhân thân “sạch” cho chị bằng phán quyết hủy giấy đăng ký kết hôn và xác nhận rõ là thực tế chị không hề đăng ký kết hôn với ông K.

Phải làm sao?

Theo luật sư Ngô Văn Định, khi phát hiện mình bị chị H. mạo danh để đi đăng ký kết hôn với ông K., chị Hương đương nhiên có quyền khởi kiện chị H. về việc dùng giấy tờ mang tên người khác để kết hôn và thực hiện nhiều giao dịch dân sự khác, như: làm hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, chuyển nhượng đất đai... là trái pháp luật. Đồng thời, chị Hương có quyền yêu cầu tòa án hủy giấy đăng ký kết hôn và các giao dịch mà chị H. thực hiện với tên Trịnh Thị Hương.

Cũng theo luật sư Định, để giải quyết vụ việc ổn thỏa, đúng pháp luật thì tòa phải tuyên hủy hôn nhân giữa chị Hương với ông K. vào năm 2006. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước hủy giấy chứng minh nhân dân, quyền sử dụng đất, xóa tên Trịnh Thị Hương trong hộ khẩu bị chị H. mạo tên đăng ký, giao dịch. Riêng việc phân chia tài sản trong quá trình chung sống với ông K., chị H. vẫn có quyền yêu cầu tòa giải quyết khi chứng minh được đó là tài sản do 2 người tạo lập trong quá trình chung sống vợ chồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hương cho hay, chị không muốn “đục nước béo cò”, đòi ông K. chia tài sản cho chị khi ông và chị H. đưa nhau ra tòa ly hôn. Mục đích của chị Hương chỉ là yêu cầu pháp luật trả lại lý lịch nhân thân trong sáng (một vợ, một chồng) cho chị để người chồng chính thức của chị không nghi kỵ, gia đình không bị xào xáo.

Trước tình cảnh tréo ngoe xảy ra, chị Hương khổ tâm vì chuyện “làm ơn mắc oán”. Riêng chị H. thì đang chạy vạy khắp nơi tìm luật sư giúp đỡ nhằm bảo vệ khối tài sản tạo lập chung trong quá trình chung sống như vợ chồng với ông K. sau khi hạnh phúc đổ vỡ. Đồng thời, tiến hành cải chính lại tất cả các thủ tục về hộ tịch theo đúng tên thật của chị, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng sau này.

Luật sư Ngô Văn Định nhấn mạnh, việc chị H. mượn tên chị Trịnh Thị Hương đăng ký kết hôn với ông K. là sai pháp luật về hôn nhân gia đình. Do đó, quá trình chung sống như vợ chồng giữa chị H. với ông K. không được pháp luật thừa nhận, vì chị H. đăng ký kết hôn không đúng với tên thật của mình. Cho nên, khi thụ lý vụ việc, tòa án phải tuyên hủy giấy đăng ký kết hôn giữa chị Trịnh Thị Hương và ông K. Chị Hương phải là nhân chứng quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, hôn nhân giữa chị H. và ông K.


Theo Báo Đồng Nai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoãn Đại hội thường niên VFF 2020

Hoãn  Đại hội thường niên VFF 2020
(PLVN) -Ông Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch VFF cho biết Đại hội thường niên VFF 2020 dự kiến diễn ra ngày 8/8 đã bị hoãn do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

(PLVN) - Ngày 4/8 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Bình Dương, Hòa Bình xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người tử vong, 1 người bị thương.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare
(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 
Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬