Chuyện người phụ nữ bỗng dưng có thêm chồng

Đang có chồng hợp pháp, chị Trịnh Thị Hương bỗng dưng có thêm một người chồng hợp pháp khác mà chị không hề hay biết.
Chuyện người phụ nữ bỗng dưng có thêm chồng

Tìm hiểu sự việc, chị Hương (ngụ TP.HCM) mới biết người cháu họ T.T.H. đã mượn tên của chị để đăng ký kết hôn với ông T.H.K. Nay sự việc vỡ lở, chị Hương dở khóc dở cười vì mang tiếng có 2 chồng cùng lúc.

Đứa cháu họ “trời ơi”

Năm 1996, cháu họ T.T.H. (SN 1982) của chị Hương vì chưa đủ tuổi làm công nhân nên mượn giấy tờ của chị để làm hồ sơ xin việc làm tại một công ty ở huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Thương cháu, chị Hương đã đồng ý cho chị H. mượn giấy tờ của mình. Từ đó, chị H. lấy giấy chứng minh nhân dân của chị Hương làm hồ sơ xin việc và tiến hành các giao dịch nhân thân khác.

Đến tháng 4-2006, chị H. lấy tên chị Hương đăng ký kết hôn với ông T.H.K. tại UBND phường Hòa Bình (TP Biên Hòa). Đến tháng 11-2011, chị H. sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên chị Hương để đổi giấy chứng minh nhân dân mới và nhập khẩu vào hộ ông K. Với tên trong giấy tờ là Trịnh Thị Hương, chị H. và ông K. đã mua nhiều khu đất ở 2 phường Tân Phong và Trảng Dài (TP Biên Hòa).

Đầu năm 2016, do cuộc sống vợ chồng lục đục, chị H. và ông K. đưa nhau ra tòa ly hôn. Lúc này, mọi chuyện mới vỡ lở và phát sinh nhiều vấn đề tranh chấp pháp lý trong phân chia tài sản, nhân thân.

Chị Hương cho hay theo đúng luật định thì chị phải ly hôn với ông K., tài sản chung giữa 2 người trong quá trình hôn nhân phải chia theo pháp luật. Tuy nhiên, chị không yêu cầu điều đó mà chỉ mong tòa trả lại lý lịch nhân thân “sạch” cho chị bằng phán quyết hủy giấy đăng ký kết hôn và xác nhận rõ là thực tế chị không hề đăng ký kết hôn với ông K.

Phải làm sao?

Theo luật sư Ngô Văn Định, khi phát hiện mình bị chị H. mạo danh để đi đăng ký kết hôn với ông K., chị Hương đương nhiên có quyền khởi kiện chị H. về việc dùng giấy tờ mang tên người khác để kết hôn và thực hiện nhiều giao dịch dân sự khác, như: làm hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, chuyển nhượng đất đai... là trái pháp luật. Đồng thời, chị Hương có quyền yêu cầu tòa án hủy giấy đăng ký kết hôn và các giao dịch mà chị H. thực hiện với tên Trịnh Thị Hương.

Cũng theo luật sư Định, để giải quyết vụ việc ổn thỏa, đúng pháp luật thì tòa phải tuyên hủy hôn nhân giữa chị Hương với ông K. vào năm 2006. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước hủy giấy chứng minh nhân dân, quyền sử dụng đất, xóa tên Trịnh Thị Hương trong hộ khẩu bị chị H. mạo tên đăng ký, giao dịch. Riêng việc phân chia tài sản trong quá trình chung sống với ông K., chị H. vẫn có quyền yêu cầu tòa giải quyết khi chứng minh được đó là tài sản do 2 người tạo lập trong quá trình chung sống vợ chồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hương cho hay, chị không muốn “đục nước béo cò”, đòi ông K. chia tài sản cho chị khi ông và chị H. đưa nhau ra tòa ly hôn. Mục đích của chị Hương chỉ là yêu cầu pháp luật trả lại lý lịch nhân thân trong sáng (một vợ, một chồng) cho chị để người chồng chính thức của chị không nghi kỵ, gia đình không bị xào xáo.

Trước tình cảnh tréo ngoe xảy ra, chị Hương khổ tâm vì chuyện “làm ơn mắc oán”. Riêng chị H. thì đang chạy vạy khắp nơi tìm luật sư giúp đỡ nhằm bảo vệ khối tài sản tạo lập chung trong quá trình chung sống như vợ chồng với ông K. sau khi hạnh phúc đổ vỡ. Đồng thời, tiến hành cải chính lại tất cả các thủ tục về hộ tịch theo đúng tên thật của chị, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng sau này.

Luật sư Ngô Văn Định nhấn mạnh, việc chị H. mượn tên chị Trịnh Thị Hương đăng ký kết hôn với ông K. là sai pháp luật về hôn nhân gia đình. Do đó, quá trình chung sống như vợ chồng giữa chị H. với ông K. không được pháp luật thừa nhận, vì chị H. đăng ký kết hôn không đúng với tên thật của mình. Cho nên, khi thụ lý vụ việc, tòa án phải tuyên hủy giấy đăng ký kết hôn giữa chị Trịnh Thị Hương và ông K. Chị Hương phải là nhân chứng quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, hôn nhân giữa chị H. và ông K.


Theo Báo Đồng Nai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ đại - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ đại - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.
Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬