Chuyện cảm động về bánh đúc có xương

(PLVN) - Mối quan hệ dì ghẻ - con chồng vốn đã đi vào rất nhiều câu chuyện cổ - kim với một mặc định rằng, đó khó lòng là một mối quan hệ thuận hòa. Thế nhưng, cuộc sống vốn không có một quy luật cụ thể nào. Vẫn có không ít những “dì ghẻ” với trái tim đầy yêu thương, với đức hy sinh đã nuôi dạy con chồng nên người, thành đạt.
Chuyện cảm động về bánh đúc có xương Một tiểu phẩm về mẹ ghẻ - con chồng

Vượt qua lý lẽ thông thường

Nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện cảm động về bà Nguyễn Thị Thăng ở  K7, Thụy Điền, Tân Lập, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, người mẹ nuôi 5 con chồng ăn học, thành đạt. Khi bà lấy chồng, ông đã có đến 5 người con riêng với vợ trước.

5 đứa san sát nhau ở độ tuổi tiểu học, trong đó có 3 trai, 2 gái. Khi bà quyết định lấy ông, cả gia đình, dòng họ đều phản đối, vì sợ bà không thể chịu nổi những khó khăn, vất vả phải đối mặt mà ai cũng có thể lường trước được.

Thế nhưng, bà vẫn kiên quyết lấy ông. Ông với bà nuôi cả thảy 6 đứa con, gồm 5 con riêng của ông và một con gái nuôi của bà. Đồng lương giáo viên ít ỏi, con thì đông, cuộc sống đầy khó khăn. Ngoài dạy học, bà còn làm thêm đủ nghề, từ dọn dẹp, giúp việc, đồng áng để cải thiện sinh hoạt, cho các con có bữa ăn no. Những người con bà sau này kể lại rằng, thời ấy bữa cơm nhà luôn phải độn khoai, độn sắn, mẹ nhường hết phần cơm cho các con, chỉ dám ăn vụn khoai, vụn sắn.

Rồi chồng bà qua đời, một mình bà tiếp tục gồng gánh, nuôi con. Các con đều được bà nuôi cho học hành. Trước tấm lòng của người mẹ, những người con của bà đều nỗ lực hết mình để ăn học thành tài. Khi con trưởng thành, bà lại dựng vợ, gả chồng cho chúng.

Không chỉ là người mẹ, bà còn là mẹ chồng, mẹ vợ hết sức hiền lành, hiểu chuyện, được dâu, rể thương yêu. Đến nay, sáu người con của bà đều đã có gia đình, có sự nghiệp vững vàng, có người thành đạt, có địa vị trong xã hội, bà sống chung với vợ chồng con trai út.

Những lúc rảnh, dịp cuối tuần, lễ, Tết, ngôi nhà bà luôn rộn rã tiếng cười của con, cháu, dâu, rể. Người dân trong khu vực đều bảo, gia đình bà hòa thuận, yêu thương nhau hơn cả những gia đình ruột rà.

Trong những câu chuyện cổ tích, phần nhiều người mẹ kế đều xuất hiện với sự độc ác, gian xảo, hãm hại con chồng, từ Tấm Cám, Lọ Lem đến cả Phạm Công Cúc Hoa. Nhưng, trong đời thực, nhiều câu chuyện còn cảm động và tuyệt vời vượt lên cả những câu chuyện cổ. Nghị lực và tình yêu thương phi thường của bà Thăng khó có thể tìm thấy ở cả những câu chuyện cổ lẫn đời thường.

Như câu chuyện của bà Phan Thị Hoa ở xã Thanh Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An. Bà cũng là một người mẹ tuyệt vời khi nuôi nấng, dành tình yêu vô điều kiện với đứa con chồng tật nguyền. Bà Hoa lấy ông Trần Văn Đức (ở xóm 1, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) khi ông đã 50 tuổi, vợ mất vì tai biến và một nách… 8 đứa con.

Ngoài ba mươi, chưa lần đò, bỗng chốc bước chân vào một gia đình đông đúc như thế, nhưng bà vẫn vui vẻ chấp nhận. Lời đầu tiên bà nói với các con chồng, là “mẹ sẽ coi các con như con ruột của mình”.

Thời gian đầu là những ngại ngần, khó hòa nhập, thích nghi. Nhưng bà Hoa vốn là một người chân thành và nhiệt tình. Căn nhà dột nát, bà đi xin xác nhà gỗ của người cô để cùng chồng dựng lại nhà mới. Bà lao vào cùng chồng làm lụng vất vả, quần quật quanh năm, đến sút kí, ốm người, chỉ để gia đình no đủ, các con không phải chịu đói.

Nỗ lực của bà đã được đền đáp, gia đình đủ ăn, các con dần lớn lên, 5 người đã dựng vợ, gả chồng, ai cũng yêu thương, coi bà như mẹ đẻ. Nhưng số phận không êm đềm như thế với gia đình bà. Cậu con chồng 17 tuổi bị phát hiện ung thư. Thế là, để ông an tâm ở nhà làm lụng kiếm tiền chữa bệnh cho con, bà theo con trai chồng đến bệnh viện.

Cậu nhập viên xạ trị dài ngày, bà luôn túc trực cạnh bên, cứ thế mà nhiều năm trôi qua. Tấm lòng, sự săn sóc đầy tận tụy, thương yêu của bà khiến các con chồng đều cảm động, và các bác sĩ, bệnh nhân chung quanh cũng đều khâm phục một người mẹ như thế. Chồng bà bảo, ông không chỉ xúc động, mà biết ơn bà, biết ơn những gì bà đã làm, đã hy sinh vì cha con ông. 

Người mẹ kế Phan Thị Hoa tần tảo nuôi 8 con chồng, chăm con trai chồng bị ung thư. (Ảnh K.Hoan)

Làm “mẹ ghẻ” còn khó hơn mẹ thật

Làm mẹ kế có khó không? Nếu đặt ra câu hỏi ấy cho tất cả các bà mẹ kế, ắt hẳn câu trả lời nhận được sẽ là “rất khó”, thậm chí còn khó hơn cả mẹ ruột. Vì sao? Bởi vì với mẹ ruột, tình yêu thương dành cho con là một bản năng, một tất yếu.

Nhưng là mẹ kế, thì đứa con chồng không hề có máu mủ, ruột rà với mình, thậm chí, đó còn là minh chứng của một tình yêu khác, một cuộc hôn nhân khác, sự hiện diện của một người phụ nữ khác trong cuộc đời của người đàn ông mà mình gọi là chồng.

Nhiều người phụ nữ đáng ra không hề ác độc, nhưng vì ghen tuông, vì ích kỉ, họ đã trút sự hờn ghen ấy lên đầu đứa con chồng cho hả giận. Và thế là, bi kịch mẹ kế - con chồng đã xảy ra.

Bởi thế, để một người mẹ ghẻ thương yêu, chăm sóc được cho con chồng một cách thật lòng thì người mẹ kế ấy ắt hẳn phải có một tình yêu thương rất lớn, một tấm lòng đầy bao dung, độ lượng và cả đức hy sinh. Vì cuộc sống của một người mẹ kế, nói cho cùng có rất nhiều áp lực.

Áp lực từ việc phải nuôi nấng một đứa trẻ không ruột rà, áp lực từ cả khoảnh cách vô hình ban đầu giữa hai mẹ con, áp lực từ cái nhìn soi mói của những người chung quanh. Là một người mẹ ruột, có thể thoải mái yêu thương, trách giận, la mắng, thậm chí lúc nổi nóng còn có thể đánh cả con. Nhưng người mẹ kế nếu cũng hành động như thế, dễ bị cho là “mẹ ghẻ ác độc”.

Chị Nguyễn Thanh Trân, ngụ quận 11, TP HCM chia sẻ: “Ngày lấy anh tôi mới 24 tuổi, còn rất nhiều mơ mộng cuộc sống màu hồng, nên chuyện anh hơn tôi 10 tuổi, đã có cậu con trai 8 tuổi với người vợ trước chẳng là chuyện gì to tát. Nhưng lấy nhau rồi mới hiểu muôn vàn khó khăn.

Đầu tiên là cậu nhóc không thích tôi, thậm chí là chống đối, nói hỗn, nhất quyết không chịu gọi tôi bằng mẹ. Rồi kế đó là cha mẹ chồng, sợ tôi đối xử tệ với cháu nội, nên luôn theo sát từng li, từng tí, luôn lén hỏi cháu xem tôi đối xử với cháu thế nào. Rồi hàng xóm xì xào, bàn tán. Đó là những áp lực vô hình mà tôi nghĩ, nếu người mẹ kế nào yếu tinh thần chắc khó vượt qua được, rồi cũng trở nên cáu bẳn, stress hoặc bỏ cuộc.

Nhưng tôi vốn là người lạc quan, mặc cho ai nói gì thì nói, tôi nghĩ miễn mình thật lòng yêu thương, rồi tình yêu ấy cũng sẽ thay đổi cái nhìn của mọi người với mình. Tôi không o ép cháu phải thương tôi, gọi tôi bằng mẹ. Tôi thuyết phục cháu bằng sự chăm sóc, yêu thương chân thành của mình đối với cháu.

Sợ cháu tự ti, buồn, tôi chưa sinh con vội. Cho đến khi dần dà cháu thực sự thương quý, tin cậy và mở lòng ra với tôi, tôi mới hỏi cháu có thích em không, rồi vợ chồng tôi mới sinh đứa thứ 2. Con trai tôi rất yêu thương em gái của mình. Giờ đây, cháu đã hơn 18 tuổi, đang du học tại Úc, thường xuyên gọi về nói nhớ nhà, nhớ em gái. Tôi cảm thấy may mắn vì dù không sinh, nhưng đã có được một đứa con trai thông minh, đáng yêu như thế”.

Nhiều người mẹ kế với đức hy sinh, tình yêu thương đã nuôi nấng con chồng nên người, thành đạt 

Có lẽ, với những người mẹ kế, chẳng có bí quyết hay cách thức nào khác để hóa giải mối quan hệ mẹ ghẻ - con chồng bằng tình thương yêu. Một tấm lòng chân thành sẽ giúp người mẹ kế vượt mọi rào cản, để biến đứa con chồng vốn đầy khoảng cách thành đứa con thực sự của mình. 

Hành trình mẹ kế nuôi dạy con chồng thực sự gian nan, vất vả, áp lực và rào cản. Nhưng đó cũng là một hành trình đầy thú vị, hành trình của yêu thương. Để rồi, sau những tâm huyết và hy sinh, điều những người mẹ ấy nhận được sẽ là một gia đình đầm ấm, một tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý, sự trân trọng, tình yêu thương và biết ơn của những đứa trẻ không cùng máu mủ với mình.

Ngọc Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬