Chuyện buồn về những đứa trẻ về từ Trung Quốc mang họ mẹ

(PLO) - Sau khi lấy chồng Trung Quốc, những phụ nữ tại huyện Tương Dương (Nghệ An) mang theo con về Việt Nam sinh sống và khai sinh mang quốc tịch Việt Nam. Đây là hệ lụy đau lòng từ việc phụ nữ bị lừa, lôi kéo sang Trung Quốc lấy chồng với hy vọng đổi đời...
Chuyện buồn về những đứa trẻ về từ Trung Quốc mang họ mẹ Một góc bản Ang nơi có những đứa trẻ mang hai dòng máu khai sinh họ mẹ.

Những đứa trẻ mang hai dòng máu nơi miền Tây xứ Nghệ

Trung tuần tháng 12/2017, chị Mạc Thị Hồng (SN 1983) vừa từ Trung Quốc trở về nhà tại bản Ang, xã Xá Lượng (Tương Dương, Nghệ An) thăm đứa con gửi bà ngoại từ năm 2015. Đứa bé nhút nhát hơn những đứa trẻ con trong bản địa, cứ quấn quýt lấy bà ngoại mà không để ý đến người đàn bà là mẹ mình.

Chị Hồng kể, cách đây 6 năm, chị Hồng theo bạn bè sang Trung Quốc làm ăn, công việc làm công nhân tại Quảng Đông (Trung Quốc) mức lương trung bình gần 10 triệu đồng/ tháng cũng phần nào đủ chi phí và dành dụm chút ít gửi về quê. Cuối năm 2014, chị lấy người đàn ông Trung Quốc làm chồng, sinh sống được thời gian thì chồng mắc trọng bệnh qua đời. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, một mình xoay xở nơi đất khách quê người, tháng 10/2015 khi cháu bé tròn 10 tháng chị đưa con về quê gửi bà ngoại chăm hộ. Cháu bé được khai sinh mang họ mẹ với cái tên M.T.K.C. 

Bà Vi Thị Lan (mẹ chị Hồng) cho biết, mang tiếng có con rể nhưng cũng chưa một lần được thấy mặt con rể hay biết vuông tròn ra sao vì con rể chưa bao giờ sang Việt Nam thăm gia đình ngoại. Chị Hồng đưa con về gửi bà mới biết con gái có chồng chứ đằng nội cũng chưa đến đặt vấn đề xin cưới hỏi, bà chăm cháu, Hồng đi khai sinh cho con được ít hôm lại sang Trung Quốc làm ăn tiếp.

Đứa con chị Mạc Thị Hồng quấn lấy bà ngoại không chịu sang mẹ mình.

Đến giờ con đã hơn 2 tuổi chị mới có thời gian về nước thăm con. “Hai mẹ con gặp nhau mà con bé K.C. cứ gọi O nớ (cô ấy) chứ không biết là mẹ mình. Đến giờ con vẫn chưa biết đó là mẹ mình, những ngày đầu chăm sóc nó vất vả lắm, phải xa mẹ từ khi mới 10 tháng tuổi, cai sữa từ đó…”, bà Lan tâm sự.

Cũng tại bản Ang, chị Lương Thị Quyên (SN 1994) mới hơn 23 tuổi nhưng đã là mẹ của hai đứa trẻ song sinh với người chồng Trung Quốc khai sinh tại Việt Nam. Quyên cho biết, năm 2014, bạn bè rủ sang Trung Quốc làm công nhân, ít tháng sau thì lấy người đàn ông Trung Quốc và mang bầu.

Sau khi sinh hạ hai bé gái kháu khỉnh được 5 tháng thì chị Quyên đưa con về thăm ngoại. Hai đứa bé được khai sinh tại Việt Nam mang họ mẹ là L.Q.A. và L.T.A. Hiện Quyên chưa có ý định trở lại Trung Quốc mà ở nhà chăm con cho cứng cáp, Quyên cũng không nhớ rõ người chồng mình tên họ là gì.

Ông Lương Văn Hà (bố Quyên) cho biết, ông cũng không muốn cháu sang Trung Quốc mà ở Việt Nam rồi đi học với các bạn.

Nhói lòng những đứa trẻ không cha

Theo ông Lô Khăm Nhưn, Trưởng bản Ang, trên địa bàn bản có 4 trường hợp sinh con từ Trung Quốc mang về nước, ngoài ra còn có hơn 10 người đang làm ăn sinh sống bên đó.

Còn ông Lương Văn Phang, Chủ tịch xã Xá Lượng cho biết, trên địa bàn rất nhiều người đang làm ăn sinh sống tại Trung Quốc.

"Hiện có 70- 80 người đang sinh sống làm ăn bên đó, thời điểm đầu năm có khi hơn 100 người đi. Hầu hết là người dân tự đi sang Trung Quốc", ông Phang nói. “Phụ nữ mang con từ Trung Quốc về Việt Nam khai sinh, phía địa phương cũng không gây khó dễ gì, khai sinh là quyền của trẻ em, con mang họ mẹ nên việc khai sinh được tiến hành theo quy định”. 

Ông Lương Văn Hà và hai đứa cháu ngoại mang hai dòng máu.

Tại xã Lượng Minh (Tương Dương) cũng có 4 trường hợp mang con từ Trung Quốc về Việt Nam khai sinh như xã Xá Lượng. Tại huyện Tương Dương thì số lượng phụ nữ mang con về Việt Nam khi sinh theo thống kê của lực lượng Công an huyện là khoảng 20 trường hợp, tuy nhiên thực tế thì con số có thể lên đến 30-50 trường hợp. 

Theo Trung tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an huyện Tương Dương, vấn nạn mua bán người trong thời gian qua trên địa bàn huyện biên giới này tiếp tục diễn biến phức tạp. Phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc cũng có, tự ý sang Trung Quốc lấy chồng cũng có, rồi bị lừa sang làm công nhân ở lại lấy chồng cũng có… Những người trong bản làng rồi anh em bà con sang Trung Quốc thời gian rồi trở về rủ rê lôi kéo người nhà mình sang Trung Quốc là điều khó khăn trong công tác phòng chống vấn nạn buôn bán người.

Nhìn những đứa trẻ con vô tư nô đùa cùng chúng bạn, mang tiếng là mang hai dòng máu Việt – Trung, song quá trình khai sinh đều mang họ mẹ. Chúng cũng có cuộc sống như bao đứa trẻ trong làng bản nhưng thiệt thòi hơn là thiếu đi người bố, mẹ cũng phải đi làm ăn xa, phó thác cho ông bà ngoại chăm sóc… Không riêng ở Tương Dương mà các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu của Nghệ An vấn nạn buôn bán người đang còn nhức nhối cho chính quyền địa phươn và cơ quan chức năng.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬