Chuyện bác sỹ đẩy lùi tử thần ung thư làm việc không lương

Chứng kiến sự bất lực của một người con với nỗi đau từ căn bệnh nan y của bố, bác sỹ Hoàng Xuân Ba đã đưa ra một quyết định táo bạo với y học lúc đó, để sau này ông trở thành chiến thắng tử thần giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Chứng kiến sự bất lực của một người con với nỗi đau từ căn bệnh nan y của bố, bác sỹ Hoàng Xuân Ba đã đưa ra một quyết định táo bạo với y học lúc đó, để sau này ông trở thành chiến thắng tử thần giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Bác sỹ Hoàng Xuân Ba khám cho một bệnh nhân ngoại quốc
Bác sỹ Hoàng Xuân Ba khám cho một bệnh nhân ngoại quốc

Những nỗ lực vượt thời gian và thành công không tưởng…

Từ năm 1995, Bác sỹ Hoàng Xuân Ba đã khá nổi tiếng ở Viện Lê – nin – grat với những thành công trong một số công trình nghiên cứu khoa học, trong đó có công trình nghiên cứu cách điều trị bệnh hen phế quản.

Tình cờ, một đồng nghiệp người Nga nhờ anh điều trị giảm đau cho bố cô, vốn bị ung thư giai đoạn cuối đang bị tắc nghẽn và tràn dịch màng phổi. Sau khi khám cho bệnh nhân, bác sỹ Ba đã quyết định đưa ra một phác đồ điều trị với mục đích để bệnh nhân đỡ đau và dễ thở hơn.

Thật bất ngờ, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe một cách rất nhanh chóng. 6 tháng sau khám lại, khối u của BN chỉ còn chưa đầy 10%, hiện tượng tràn dịch màng phổi cũng không còn nữa..

Với mong muốn chinh phục những căn bệnh nan y, Hoàng Xuân Ba đã dồn hết tâm sức và tiền của kiếm được vào việc nghiên cứu công trình khoa học này. Trời đã không phụ lòng người, công sức, thời gian  và nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng.

Năm 1996, BS Ba được mời tham gia một hội thảo tại Mỹ và báo cáo tham luận về xuất huyết giảm tiểu cầu. Cơ chế khoa học của đề này đối lập hoàn toàn với quan điểm và cách thức điều trị bệnh của các nhà chuyên môn thời bấy giờ, nhưng bằng những lập luận sắc bén và kiến thức y học chắc chắn cộng với những thành công rút ra trong quá trình thực nghiệm, Ba đã thuyết phục được Hội đồng khoa học.

Sau thành công tại hội nghị này, Xuân Ba được một hãng nghiên cứu công nghệ kỹ thuật miễn dịch của Mỹ mời về làm việc và được nhập cư vào Mỹ theo diện Visa-01 (dành cho các cá nhân có khả năng đặc biệt trong khoa học).

Và cũng chính trong thời gian làm việc tại đây, anh đã tập trung mọi tâm sức vào nghiên cứu hướng điều trị mới cho các bênh nhân ung thư. Các kết quả khả quan trong phương pháp nghiên cứu khoa học này lại một lần nữa gây chấn động dư luận cũng như giới khoa học thế giới.

Đích thân GS. Fritz Sorgel, đồng chủ trì Hội nghị quốc tế lần thứ II về ung thư đã có lời mời TS. BS. Hoàng Xuân Ba sang báo cáo tại Nurenberg  (Đức) về giả thuyết nguyên nhân gây ung thư và cách điều trị.

Nói về nguyên tắc của việc điều trị căn bệnh nan y này, BS Ba chia sẻ: “Nguyên tắc của tôi là tránh xa tàn sát, tiêu diệt tế bào ung thư như đang làm hiện nay, mà cung cấp nguyên liệu giúp tạo năng lượng đầy đủ cho tế bào ung thư và chống lại sự kích thích theo cơ chế thần kinh ở màng tế bào và u tạo thành các gốc tự do mới sinh…”.

“Suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết…

 Phương pháp giảm đau và chữa triệu chứng đối với bệnh nhân ung thư của TS. BS. Hoàng Xuân Ba đã đạt được nhưng thành công bước đầu, qua thực tế điều trị cho bệnh nhân  tại Mỹ.

Với mục đích chuyển giao kỹ thuật mới này và hỗ trợ đồng bào Việt Nam chống chọi và tiến tới chiến thắng căn bệnh nan y này, anh đã bỏ qua rất nhiều lời mời cộng tác  hấp dẫn để về nước giúp đỡ người bệnh nan y nghèo. Những nơi mà anh từng hợp tác là Trung tâm Y tế Lao động (Bộ NN & PTNT), Khoa U bướu (Viện 198, Bộ Công an) và hiện anh đang làm việc tại Trung tâm Y khoa Quốc tế Việt Xuân, Viện Y học cổ truyền, Bộ Công an.

Và đã có hàng ngàn bệnh nhân nan y được hưởng lợi từ phương pháp này. Thậm chí, có đến hàng trăm bệnh nhân là người nước ngoài nghe danh anh đã tìm đến để được anh khám, chữa bệnh và đã giành giật được sự sống từ tay tử thần.

Hơn hai năm cộng tác với Trung tâm Y tế Lao động và Khoa U bướu, Viện 198 bác sỹ Hoàng Xuân Bua không hề nhận một đồng lương, mà chỉ muốn chuyển giao cho các cơ sở phương pháp khoa học của mình.

Tại Trung tâm Y khoa Quốc tế Việt Xuân cũng vậy, lúc nào anh cũng hết lòng, tận tụy với người bệnh, với một lời thề sắc son của người chiến sỹ áo trắng: “Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết”.

Hầu hết các trường hợp khám và điều trị ở đây đều qua tay bác sỹ Ba. Cũng tự tay anh pha chế và điều chỉnh thuốc, chế độ ăn cho từng ca bệnh.

Bệnh nhân nào khó khăn quá anh miễn giảm viện phí, tiền thuốc, thậm chí hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn ở những trường hợp quá khó khăn và xa xôi.

Là bác sỹ  Tây y nhưng bác sỹ Ba còn tham gia bào chế rất nhiều loại thuốc đông y nổi tiếng thế giới và khu vực, trong đó có Nga phụ khang, Novispes và nhiều loại thuốc tiêm, truyền khác.

Hiện tại, anh đang tập trung, dồn sức tiếp tục nghiên cứu những loại thuốc từ nguồn thảo dược từ thiên nhiên và sản xuất trong nước với mong muốn hạn chế đến mức thấp nhất chi phí từ tiền túi của người dân trong việc khám chữa bệnh.

Kết ngắn

Ra nước ngoài học tập, làm việc ở đó, rồi lại về Việt Nam khám chữa bệnh là một lẽ thường tình. Nhưng, tạo được tiếng vang ở xứ người, rồi lại thu hút được người nước ngoài về Việt Nam trị bệnh lại là một việc không phải ai cũng làm được, chỉ có được ở một người yêu nước, tận tâm, tận lực và có tâm huyết với người bệnh nghèo như BS Hoàng Xuân Ba mà thôi./.

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.
Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬