Chú chó bị dội nước sôi sống sót nhờ phép màu của lòng nhân ái

(PLO) - Tuffy nằm dưới chân toà nhà, ướt sũng và bỏng rộp. Chú chó đã bị dội nước sôi và quăng khỏi ban công nhưng phép màu của lòng nhân ái đã cứu sống chú chó dũng cảm Tuffy. 
Chú chó bị dội nước sôi sống sót nhờ phép màu của lòng nhân ái
Khi chỉ mới sáu tuần tuổi, Tuffy đã phải chịu một cú shock cực lớn là bị dội cả một nồi nước sôi vào người vì tội cắn điện thoại di động của chủ cũ.
Tiếp đó, Tuffy bị quăng ra khỏi ban công tầng bốn xuống nền xi măng. Cái chết tưởng chừng là không tránh khỏi đối với chú nếu không có phép màu của lòng nhân ái.
Khi nhà thiết kế 30 tuổi Yan Yingying nhìn thấy Tuffy đang nằm thoi thóp dưới nền đất, cô đã không ngần ngại bế chú chó lên và quyết tâm giúp đỡ chú.
Bác sỹ thú y Emily Drayton của Tổ chức Động vật Châu Á nhớ lại: “Hành động nhân ái đầu tiên được đến từ cô Yan. Cô đã thấy Tuffy nằm dưới chân toà nhà, ướt sũng và bỏng rộp. Cảnh tượng thật khủng khiếp! Tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ chỉ bước qua và giả vờ như không thấy gì. Nhưng cô đã không làm như thế. Cô đã đưa Tuffy đến chỗ bác sỹ thú y địa phương ở Thành Đô và chi trả hết chi phí để cứu mạng chú.”
Nhưng dù đã cứu được tính mạng thì vết thương của Tuffy vẫn là quá nặng so với khả năng chữa trị của bác sỹ thú y địa phương. Cô Yan đã hàng ngày đưa Tuffy đến bác sỹ thú y trong hai tuần liền nhưng tình trạng của Tuffy đang không tiến triển và chú chó phải chịu nhiều đau đớn.
Thông qua dịch vụ tư vấn thú y trực tuyến Pet Quest, cô Yan đã tìm thấy Tổ chức Động vật Châu Á. Cô đã lái xe cả tiếng đồng hồ để đưa Tuffy đến Trung tâm cứu hộ gấu Thành Đô, Trung Quốc của Tổ chức Động vật Châu Á. Tuffy khi đó rất yếu và đau đớn toàn thân, hầu như không mở nổi mắt.
Bác sỹ Emily chia sẻ thêm: “Bác sỹ thú y thường phải đối diện với những trường hợp bạo hành và bỏ bê động vật. Bạn không thể ‘quen được’ với những cảnh tượng đó nhưng dần dần bạn cũng trở nên chai lỳ hơn. Bạn phải biết dẹp cảm xúc sang một bên và tập trung vào những việc cần làm. 
Nhưng khi thấy Tuffy tất cả những điều đó như biến mất. Tôi cảm thấy choáng váng và muốn phát bệnh thực sự. Nước mắt tôi cứ thê trào ra. Chưa bao giờ tôi thấy một sinh linh phải chịu đau đớn nhiều như thế.”
Nhà sáng lập tổ chức Tổ chức Động vật Châu Á Tiến sỹ Jill Robinson đã có mặt ở nhiều chuyến cứu hộ nhưng bà vẫn cảm thấy choáng váng trước tình trạng của Tuffy.
Bác sỹ thú y Mandala Hunter-Ishikawa, hiện đang làm việc ở Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á, khi đó đang làm việc ở Trung Quốc. Cùng với Emily, cô là người dẫn đầu nỗ lực cứu hộ nói: “Câu hỏi lớn nhất được đặt ra khi Tuffy được đưa tới là – Liệu đã quá muộn chưa?
Sau những chẩn đoán ban đầu, cả đội ngũ lại phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn khác.
Mandala nói: “Chúng tôi phải đặt tên cho chú, và chú phải sống sót. Một chú chó kiên cường cần một cái tên mạnh mẽ, thế nên đã được đặt tên là Tuffy.”
Tất cả các bác sỹ và y tá thú y đã chung tay bao bọc chăm sóc Tuffy. Họ cân bằng giữa việc tiêm thuốc cho chú lúc nửa đêm với việc chăm sóc gấu hàng ngày ở Trung tâm. Dần dần, chú đã khỏe lên.
Mandala nói thêm: “Chúng tôi lên lịch và kiểm tra chú mỗi ba đến bốn giờ, cho thuốc giảm đau, rửa vết thương và chăm sóc chú. Tôi không hiểu sao chú lại không thấy ghét chúng tôi dù mỗi lần ai đụng vào đều gây đau đớn cho chú. Nhưng chỉ trong 24 giờ, ánh mắt chú đã sáng lên. Và khi chú tự ăn được, chúng tôi đều đã rất vui mừng. Đó là khi chúng tôi biết Tuffy sẽ sống được.”
Tuy nhiên, trong quá trình hồi phục Tuffy phải mang băng gạc hàng tháng trời. Khuỷu chân chú bị dính vào thân do vết sẹo bỏng, tai bị kéo ngược về đằng sau khiến chú không thể nhắm hẳn mắt lại ngay cả trong khi ngủ.
Tuffy đã nhận được nhiều trợ giúp trong quá trình hồi phục từ các chuyên gia, với những đóng góp chuyên môn quan trọng không kém các bác sý thú y của Tổ chức Động vật Châu Á, tình nguyện đóng góp thời gian cùng đội ngũ của Tổ chức Động vật Châu Á.
Bác sỹ Alane Cahalane, chuyên gia phẫu thuật từ Bệnh viện Chuyên khoa Thú y Hong Kong, người từng tư vấn và phẫu thuật trên các cá thể gấu của Tổ chức Động vật Châu Á, đã bay tới một ngày để thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên của Tuffy để tách phần chân và mí mắt bị dính liền.
Nhưng phần gian nan nhất của quá trình hồi phục là về tinh thần, được thúc đẩy bởi tình cảm mà tất cả mọi người đã dành cho chú.
Tuffy đã dần ăn uống bình thường trở lại. Chú đã nhắm được mắt lại và ngủ ngon hơn. Chú thậm chí đã lại bắt đầu chơi như một chú cún con bình thường.
“Tôi đã đọc được rằng người nhảy ra từ tầng ba tòa nhà đang cháy ít có khả năng sống sót. Tuffy sống được thật là một điều kỳ diệu. Điều kỳ diệu thứ hai là độ nghiệm trọng của các vết bỏng. Khi bị bỏng trên 50 phần trăm cơ thể, các cá thể động vật hầu như không có hi vọng sống. Tuffy đã bị bỏng trên 60 phần trăm cơ thể nhưng vẫn qua khỏi. Cuộc đời chú đã có mở đầu thật kinh khủng. Sự bạo hành mà Tuffy phải chịu đựng là không thể bào chữa được. Nhưng chúng tôi đều quyết tâm không để câu chuyện này chỉ là câu chuyện về bạo hành. Lòng nhân đạo, sự quan tâm và tình yêu đã chiến thắng. Tuffy đã cố gắng để không bị đánh gục, và sức mạnh đó đã lan tỏa tới mọi người" - Tiến sỹ Jill vui mừng chia sẻ.
Bây giờ, Tuffy sống cùng cô Yan, người phụ nữ đã mang lại cuộc sống mới cho chú. Cô ấy thậm chí còn đầu tư thiết kế tủ quần áo cho Tuffy để chú có thể là chú chó sành điệu nhất Trung Quốc.
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬