Chống ngập ở TP HCM chỉ gắn camera thôi là không đủ

(PLO) - Chỉ mới một trận mưa kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ buổi trưa  mà đường phố TP HCM đã thành sông với nhiều tuyến đường ngập nặng nề. Nhiều đoạn đường như Phan Huy Ích (Tân Bình), Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân (Thủ Đức)…, nước lên đến hơn nửa mét, ngập bánh xe, người dân phải dắt bộ về nhà. Thậm chí, có trường hợp người dân bị nước chảy mạnh cuốn trôi một đoạn, phải nhờ người chung quanh hỗ trợ. 
Chống ngập ở TP HCM chỉ gắn camera thôi là không đủ Hình minh họa

Những năm gần đây, dường như tình trạng ngập úng ngày càng tăng nặng tại TP HCM, khi hầu như những cơn mưa lớn đều gây ra những trận ngập nặng toàn thành phố, để lại những hậu quả nặng nề, thiệt hại về sức khỏe, vật chất. Người dân đang lo lắng, vì theo dự báo thời tiết, mưa giông sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày sắp tới. Biết thì biết trước, nhưng ra đường vẫn phải ra, và đường phố, tất nhiên vẫn không tránh khỏi ngập khi mưa lớn.

Mới đây, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP HCM đã có đề xuất lắp camera tại các tuyến đường ngập nặng trên địa bàn thành phố. Theo đó 35 camera với kinh phí gần 500 triệu đồng được lắp tại các tuyến đường có nguy cơ bị ngập nặng để ghi nhận thông tin về thời điểm mưa, thời điểm ngập, mức độ ngập nặng, nhẹ… và đưa ra phương án ứng phó hiệu quả. Dựa theo thông tin của camera, trung tâm cũng có phương án khắc phục sự cố ngập nước tận nơi.

Trên thực tế, tình trạng ngập nước nghiêm trọng đã diễn ra và tăng nặng trong vòng 2, 3 năm nay. Không cần có camera, người dân đều nằm lòng những tuyến đường thường xuyên diễn ra ngập khi triều cường và mưa lớn: Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân (Thủ Đức), Phan Huy Ích, Thống Nhất (Tân Bình- Gò Vấp), Lương Định Của (quận 2), Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh), Phạm Thế Hiển (quận 8), Kinh Dương Vương (Bình Tân)… Đó là những tuyến đường mà hễ thành phố có mưa, không cần quá lớn, đều bị ngập. Còn gặp phải những trận mưa lớn, là ngập nghiêm trọng, ách tắc giao thông hoàn toàn.

Những tuyến đường như Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân, hễ mưa là nước chảy xiết dữ dội, có thể cuốn trôi người và xe. Tuyến Phan Huy Ích, Phạm Thế Hiển hay Kinh Dương Vương, mưa lớn là giao thông tê liệt, nước tràn vào nhà dân, và mỗi đợt xem lớn chạy qua thì cuốn không biết bao rác vào nhà… gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt, kinh doanh những ngày sau đó. 

Việc lắp đặt camera là hợp lý, tuy nhiên, chỉ có tính “cứu” tức thời. Ngập lụt ở TP HCM liên quan đến nhiều yếu tố như quy hoạch đô thị bất hợp lý, miệng cống quá nhỏ, thường xuyên chịu áp lực của việc xả rác bữa bãi, đường cống thoát nước ít, nhỏ, các dự án hỗ trợ thoát nước hầu như chưa thể triển khai… Trong nhiều năm nay, các dự án chống ngập lụt của TP HCM với hàng ngàn tỉ đồng đã chi ra, nhưng diễn ra với tốc độ rùa bò, chậm hơn tốc độ của nước mưa và triều cường, thế nên tiền thì cứ chi, mà ngập vẫn hoàn ngập.

Chống ngập lụt ở TP HCM cần nhiều hơn là những chiếc camera đo lường thực trạng, bởi thực trạng thì chỉ cần vài buổi khảo sát nhỏ, là người dân, những người kinh qua bao con đường ngập nước, đều có thể kể vanh vách. Điều quan trọng là giải pháp căn cơ, lâu bền và triệt để thì người dân chờ mỏi cổ, mà đến nay vẫn chưa thấy đâu! 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬