Chọn ngày tốt và hướng xuất hành đầu năm

Người Việt Nam có tục chọn hướng và xuất hành đầu năm để tìm sự may mắn cho mình và gia đình trong cả năm. Tết Quý Tỵ năm nay, chúng ta nên xuất hành thế nào cho tốt?

Người Việt Nam có tục chọn hướng và xuất hành đầu năm để tìm sự may mắn cho mình và gia đình trong cả năm. Tết Quý Tỵ năm nay, chúng ta nên xuất hành thế nào cho tốt?

Chọn hướng theo mục đích

Theo ông Nguyễn Văn Chung, tác giả Bộ Lịch Vạn Niên Việt Nam (1901 - 2103), việc xuất hành đầu năm mới là một tập tục nằm trong toàn bộ quá trình tìm năm tháng lành, ngày giờ tốt. Dù tốt hay xấu, năm và tháng đã được xác định, đầu năm chỉ còn là chọn giờ tốt và hướng trong việc xuất hành với hy vọng những ngày đầu năm mới mà tốt lành thì cả năm sẽ đẹp đẽ, thuận lợi.

Có vài chục cách tìm ngày, giờ tốt, hướng tốt và mỗi cái lại có quan niệm khác nhau. Ba ngày đầu năm mới gồm các ngày Quý Tỵ: Ngày mồng 1 âm lịch có tên can chi là Đinh Mùi. Ngày mồng 2 âm lịch có tên can chi là Mậu Thân. Ngày mồng 3 âm lịch có tên can chi là Kỷ Dậu.

Phương hướng xuất hành theo Hỷ thần và Tài thần: Người xưa xác định ngày tốt có tài lộc là do “tài thần” di chuyển đến địa phương, ngày có niềm vui là “hỷ thần” đến. Sự di chuyển của hỷ thần và tài thần quy định theo hướng như sau:

Ngày mồng 1 (Đinh Mùi): Hỷ thần - Chính Nam; Tài thần - Chính Tây

Ngày mồng 2 (Mậu Thân): Hỷ thần - Đông Nam; Tài thần - Chính Bắc

Ngày mồng 3 (Kỷ Dậu): Hỷ thần - Đông Bắc; Tài thần - Chính Bắc.

Tùy theo nhu cầu cần hỷ thần hay tài thần mà mỗi người chọn xuất hành theo phương hướng như trên.

Người Việt Nam còn có tục Chọn hướng và xuất hành đầu năm để đi tìm cái may mắn cho mình và gia đình trong cả năm.

Có thể chọn hướng xuất hành theo Bát môn:  Bát môn có Hưu, Sinh, Thương, Đỗ, Cảnh, Tử, Kinh, Khai. Hướng có Hưu, Sinh, Khai, Cảnh thì tốt. Các hướng còn lại thì xấu. Hưu ở phương Bắc, Cảnh phương Nam, Thương phương Đông, Kinh phương Tây, Sinh phương Đông Bắc, Đỗ phương Đông Nam, Tử phương Tây Nam, Khai phương Tây Bắc. Hưu: có ý nghĩa đối với cầu tài lộc, kết hôn... Sinh: có ý nghĩa đối với cầu tài lộc, kinh doanh, xây dựng, đi xa, chữa bệnh... Khai: có ý nghĩa đối với cầu tài lộc, cầu danh, xuất hành, giá thú... Cảnh: có ý nghĩa đối với đòi và thu nợ, thăm viếng người thân...

Đi lễ chùa đầu năm là một phong tục tốt đẹp của dân tộc ta
Đi lễ chùa đầu năm là một phong tục tốt đẹp của dân tộc ta

Tìm ngày tốt theo sinh khắc Ngũ hành và Hoàng đạo

Theo ông Chung, chọn giờ tốt phải theo đúng kinh tuyến địa phương bởi các các sách trong nước và trên thế giới đã xuất bản chỉ quy định chung:

Từ 23 giờ đến 01 giờ: giờ Tí. Từ 11 giờ đến 13 giờ : giờ Ngọ. Từ 01 giờ đến 03 giờ : giờ Sửu. Từ 13 giờ đến 15 giờ:giờ Mùi. Từ 03 giờ đến 05 giờ: giờ Dần. Từ 15 giờ đến 17 giờ: giờ Thân. Từ 05 giờ đến 07 giờ: giờ Mão. Từ 17 giờ đến 19 giờ: giờ Dậu. Từ 07 giờ đến 09 giờ: giờ Thìn. Từ 19 giờ đến 21 giờ: giờ Tuất. Từ 09 giờ đến 11 giờ: giờ Tỵ Từ 21 giờ đến 23 giờ:   giờ Hợi

Giờ đó chỉ đúng với kinh tuyến trung tâm của mỗi nước. Việt Nam thuộc múi giờ 7, kinh tuyến trung tâm là 1050Đ. Thiên văn học đã tính 10 = 4 phút đồng hồ. 1’ (phút kinh độ) = 4 giây đồng hồ. Phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội có kinh độ 105050’37”Đ xấp xỉ 105051’. 51’ kinh độ = 4 giây đồng hồ x 51 = 204 = 3 phút 24 giây đồng hồ. Giả thiết giờ Tỵ ngày mồng 1 Tết năm Qúy Tỵ là ngày giờ tốt cần xuất hành. Tại phường hàng Bông, nếu ta bắt đầu xuất hành vào lúc 9h sáng thì đó lại là giờ Thìn có sao Bạch Hổ, là giờ xấu. Phải bắt đầu xuất hành lúc 9 giờ 03 phút 24 giây, mới là giờ Tỵ có sao Ngọc Đường, là giờ tốt. Việc tính toán khá phức tạp, bạn đọc chỉ việc cộng thêm 100 x 4 phút đồng hồ = 40 phút đồng hồ là đúng với giờ cổ truyền trên mọi miền của đất nước.

Theo đa số cách chọn ngày xuất hành thì ngày mồng 1 tết năm Qúy Tỵ có 4 điểm tốt, 2 điểm xấu, nên là ngày tốt. Mồng 2 và mồng 3 tết năm Qúy Tỵ có 3 điểm tốt, 3 điểm xấu, nên là ngày kém hơn so với ngày mồng 1 tết.

Do vậy, Tết nên chọn ngày Đinh Mùi mồng 1 tết xuất hành theo hướng phù hợp với yêu cầu bản thân hay gia đình. Giờ tốt của ngày mồng 1 tết theo sinh khắc ngũ hành, hoàng đạo và cửu tinh thống nhất với nhau là những giờ: Dần, Tỵ, Hợi. Tốt nhất là giờ Tỵ. Nếu cộng thêm 40 phút như đã nêu ở trên thì chỉ nên dùng 2 giờ cổ truyền là giờ Dần bắt đầu từ 3h40 phút đến hết 5h39 phút và giờ Tỵ bắt đầu từ 9h40 phút đến hết 11h39 phút. Dùng giờ Hợi sẽ dễ bị lẫn sang ngày hôm sau.

GS.TSKH Hoàng Tuấn - nguyên Giám đốc Trung Tâm UNESCO, chuyên gia nghiên cứu về lịch cổ và văn hóa phương Đông cho biết: “Năm Quý Tỵ 2013 thuộc năm Thuận Hóa: Hỏa Vận - Thủy Khí tức Khí khắc vận; Khí thịnh, Vận suy. Về nhân sự đây là năm “thiên thời”, khắc nhập vào “địa cục”. Đại cát hướng năm nay là Chính Nam nên muốn làm ăn thuận lợi nên chon hướng này là tốt nhất, còn nếu không được thì chọn hướng Tây Nam, Đông Bắc. Hướng Chính Đông là đích sát hướng dễ gây hại. Các hướng còn lại là hướng hao mệnh (sinh xuất) không có lợi.

Xuất hành 3 ngày Tết để lấy may cho cả năm thì tốt nhất là ngày Mồng 1 Tết (10/2/2013) ngày Bát Bạch - Thổ Tinh vì theo cả Cửu tinh và sinh khắc can chi thì đều là ngày tốt. Ngày Mồng 2 - 3 Tết theo sinh khắc Can chi là ngày xấu nhưng Cửu tinh là ngày Tốt nên vẫn được xem là ngày tốt vừa, vẫn có thể xuất hành và làm các công việc trọng đại khác”.

Về việc chọn người xông nhà, Hoà  thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS TWGHPGVN - cho biết: Tục xông nhà là mong muốn điều tốt đến với gia đình trong năm. Mình là người sống trong nhà mình thì mình chính là người xông nhà tốt nhất. Với người khác khi chọn xông nhà chỉ cần là người ăn ở phúc đức, hiền hậu, có gia cảnh tốt.

Phật giáo quan niệm 3 ngày Tết đều tốt. Ngày mồng 1 là ngày tốt nhất vì là ngày Đức Phật Di Lặc ra đời. Đức Phật ra đời tượng trưng cho phúc đức trí tuệ, tâm hồn trong sáng, thân thể khoẻ mạnh. Ngày này là ngày nhàn nhã nhất trong năm, không ai phải đi làm, ăn ngon nhất, mặc đẹp nhất, vui vẻ nhất, hoà ái và yêu thương nhất. “Việc chọn hướng xuất hành tốt nhất là nên theo mục đích của mỗi người. Mỗi người có một điểm đến. Và hướng nào đến được điểm đến đó theo đúng mục đích chính là hướng đẹp nhất và thuận lợi nhất trong năm”, hoà thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ.

Theo Dân Trí

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười cùng hành trình tâm huyết vì một giấc ngủ ngon cho người Việt

Bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười cùng hành trình tâm huyết vì một giấc ngủ ngon cho người Việt
15 năm cống hiến cho y dược học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho sự nghiệp vì sức khỏe vàng của người Việt. Công trình nghiên cứu về triệu chứng mất ngủ và sản phẩm “khắc tinh” chứng mất ngủ của bác sĩ Mười đã được dư luận quan tâm và tin dùng bởi hiệu quả đáng kể.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”
(PLVN) -Trong 2 ngày 12 và 13/5, tại huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức. 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc
(PLVN) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đề nghị người đứng đầu chính quyền các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai nhắc nhở các phòng chuyên môn rút kinh nghiệm sau trận dông lốc ngày 12-13/5 vừa qua.
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376