Chìm cả cơ nghiệp, suýt bỏ mạng trên biển vẫn quyết ra khơi

(PLO) - Trở về sau vụ đắm tàu cá QNg 98604 trên biển Trường Sa, những ngư dân “ăn sóng nói gió” với nụ cười trên môi khẳng định: “Của mất, người còn! Còn người là còn tất cả. Sau chuyến này, chúng tôi vẫn tiếp tục ra khơi, không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn là vươn khơi bám biển, giữ vùng lãnh thổ thiêng liêng của đất nước mình nữa đó”. 

Chìm cả cơ nghiệp, suýt bỏ mạng trên biển vẫn quyết ra khơi Đại diện Vùng 4 Hải quân chúc mừng 11 ngư dân an toàn trở về.
Ngỡ nằm lại dưới đáy đại dương khi tàu QNg 98604 gặp nạn, chỉ có chiếc ghe thúng duy nhất, thuyền trưởng Đỗ Văn Thu (40 tuổi) trấn an anh trai mình là Đỗ Văn Tùng (43 tuổi), cháu ruột Đỗ Thanh Phong (24 tuổi) cùng các thành viên khác: “Chúng ta muốn sống thì thay phiên nhau vừa bơi vừa chèo chiếc ghe thúng, chứ 11 người trên “mình nó” (ý nói chiếc ghe thúng) thì chết cả đám đó!”. Và cứ thế, suốt 40 giờ “dầm mình”, họ kiên cường chống chọi cái đói khát, sự mỏi mệt... Sau đó, họ được chiếc tàu cá đồng hương cứu.
Mấy ngày trôi qua kể từ ngày vui chào đón 11 ngư dân thôn Lâm Trúc 2 trở về, nhà anh Đỗ Văn Thu (40 tuổi, thuyền trưởng chiếc tàu gặp nạn) và nhà các ngư dân ở thôn vẫn tấp nập như mở hội. Từ trẻ đến già, gái đến trai nơi xã ven biển này đều reo hò không ngớt, những âm thanh vui mừng chào đón người cha, chồng, con của các gia đình trở về bình an sau những ngày lênh đênh trên sóng biển mưu sinh. Ẩn trong nụ cười hạnh phúc là mặn mòi nước mắt.
Chị Tuyết, vợ anh Thu cho biết: “Sau vụ tai nạn trên biển, biết tin mọi người còn sống, cả nhà tôi mừng lắm. Chỗ anh Thu gặp nạn vẫn có sóng điện thoại, anh gọi về kêu cứu: “Con thuyền không bị phá nước, mà bị nước tràn vào thuyền do sóng to, gió quá lớn. Thuyền chìm, anh cùng mọi người đang chơi vơi trên chiếc thúng này. Em điện thoại gọi cứu hộ cứu nạn mau đi, anh đói lả rồi”. Trời đất như sụp đổ dưới chân, tôi liền báo tin cho cơ quan chức năng, báo tin dữ cho mọi người biết. Nay anh và mọi người được cứu vớt, được cứu sống rồi nè!".
Nỗi lo lắng của gia đình khi ngư dân chưa trở về. 
Chiếc thuyền do anh Thu làm thuyền trưởng rời bến đi đánh bắt cá xa bờ vào ngày 7/6/2015 (tức 21/5 âm lịch) được trang bị đầy đủ phương tiện, hứa hẹn ngày về thuyền đầy ắp cá tôm. Trong những ngày đánh bắt được tổng cộng hơn 20 tấn cá, để cho được kha khá “đầy tổn”, 11 thuyền viên trên tàu nán lại bắt thì xảy ra tai hoạ đáng tiếc. 
“Tôi giờ vừa mừng vừa lo, mừng là vì chồng và mọi người qua khỏi kiếp nạn, lo muốn chết đi được bởi tất cả vốn liếng, cơ nghiệp đã bị nhấn chìm xuống đáy đại dương. Vợ chồng tôi vay vốn ngân hàng Sacobank (chi nhánh Tam Quan, Hoài Nhơn) cộng với vay mượn người quen dồn vào đóng chung con thuyền này với anh Thanh ở Quảng Ngãi. Giờ thuyền đắm, may mà còn người…”, chị Tuyết rơm rớm nước mắt nói. 
Thuyền trưởng Thu kể lại, hôm đó khoảng 20h ngày 9/7, 11 ngư dân trên tàu cá QNg 98604 TS, trong lúc hành nghề lưới vây gần khu vực đảo Đá Lớn (Trường Sa) thì bất ngờ bị sóng lớn đánh chìm tàu. “Anh em lúc ấy khá bình tĩnh nhủ nhau “bình tĩnh để xử lý tình huống”. Khi nước ập vào tàu, anh em  ngư dân đã cố gắng tản ra nhưng sóng mạnh khiến tàu chìm dần. Anh em chúng tôi phải bu bám vào một thúng chai, lênh đênh trên biển trong điều kiện thời tiết xấu. Do chiếc thuyền thúng duy nhất quá tải khi chứa 11 con người nên tôi bảo anh em thay nhau chèo và bơi, những gói mì còn sót lại để cầm hơi. Chiếc điện thoại di động duy nhất như báu vật để liên lạc với gia đình, liên lạc với ngành chức năng để tìm cách cứu hộ, cứu nạn”, anh Thu kể.
Anh Đỗ Văn Thu kể lại sự việc tàu gặp nạn và được cứu an toàn. 
Thật diệu kỳ, sau 40 giờ trôi dạt trên biển, đến 13h30 ngày 11/7 họ đã gặp “ân nhân cứu nạn” là tàu cá đồng hương xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) BĐ 95541 TS đang đánh bắt gần khu vực tàu gặp nạn đã phát hiện, cứu vớt các ngư dân lên tàu và báo với các lực lượng chức năng. 
Trước đó, khi nhận được thông tin, chiều 10/7 Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 4 và Vùng 4 Hải quân đã phối hợp liên lạc và triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân. Khi nhận tin báo của tàu cá cứu được 11 ngư dân trên, tàu 561 của Vùng 4 Hải quân đã tiếp cận và đưa 11 ngư dân lên tàu sơ cứu, chăm sóc sức khỏe và đưa về cảng Cam Ranh. Về bờ an toàn, các ngư dân nhận được sự động viên, tiền hỗ trợ của Vùng 4 Hải quân và tỉnh Bình Định, sau đó, 11 ngư dân đã lên đường về quê. Được biết, lẽ ra phải có 12 ngư dân, nhưng theo anh Thu cho biết, ngư dân tên Điền (26 tuổi) xin được về quê nhà ở huyện Hoài Nhơn cưới vợ. Anh bố trí anh Điền lên một tàu bạn đưa vào đất liền cách ngày tàu gặp nạn 10 ngày. 
Phóng viên Báo PLVN có mặt trong đoàn người gồm gia đình ruột thịt, bà con cô bác, anh em bạn hữu của các ngư dân ra đón người thân của mình trở về an toàn sau cú “chết hụt”. Cái cảm giác mừng tủi, hạnh phúc thật khó diễn tả thành lời. Khi tôi hỏi: “Thoát nạn lần này, các anh em có còn dám đi biển nữa hay thôi?, thì nhận được câu trả lời thật giản dị mà cảm động: “Của mất, người còn. Còn người là còn tất cả, biển là ngôi nhà chung của ngư dân mà. Sau chuyến này, chúng tôi vẫn tiếp tục ra khơi, không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn là vươn khơi bám biển, giữ vùng lãnh thổ thiêng liêng của đất nước mình nữa đó”.
Trần Kim Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬