"Chiếm đóng" cầu Long Biên để "chặt chém", thách thức cả công an

(PLO) - “Cô nói trước cho các cháu, nếu không trả đúng tiền, kể cả đầu kia và đầu này cháu cũng không qua được cầu. Cô nói thẳng một điều là công an lên đây cũng không làm gì được”, chủ quán đanh giọng. 
"Chiếm đóng" cầu Long Biên để "chặt chém", thách thức cả công an Hàng quán chiếm dụng vỉa hè cầu Long Biên, người đi bộ phải đi dưới đường
Dù đang trong giai đoạn sửa chữa nhưng ban ngày cầu Long Biên vẫn bị chiếm dụng để họp chợ, ban đêm trở thành sân chơi để các hàng quán “chặt chém” khách vãng lai. Hình ảnh nhức nhối này đã và đang làm xấu đi nét văn hóa của người Hà Nội, gây không ít bức xúc cho dư luận.
Ban ngày bán hàng rong giữa công trường
Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng, đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Cầu được kiến trúc sư thiết kế tháp Eiffel thiết kế, xây từ năm 1899 đến năm 1902. 
Cầu Long Biên gồm 20 bệ trụ xây và mố, với chiều sâu 30m và cao 13,5m tính mức nước thấp nhất. Phía hữu ngạn có cầu vòm dài 800m, toàn thân cầu là 2.500m. Trải qua 2 cuộc chiến tranh và hơn 100 năm tồn tại, cây cầu đã bị xuống cấp ở mức báo động. 
Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra phương án gia cố, sửa chữa cầu Long Biên với kinh phí lên tới 300 tỷ đồng lớn gấp 3 lần tổng kinh phí hai đợt tu sửa lớn giai đoạn 1995 - 2010.
Lên cầu Long Biên vào những ngày này, người Hà Nội đều có thể cảm nhận không khí khẩn trương của cuộc đại tu cây cầu - chứng nhân lịch sử. Trong giai đoạn 1 của dự án, toàn bộ kết cấu cơ bản của cầu sẽ được gia cố nhưng các phương tiện giao thông vẫn có thể di chuyển trên cầu. Ở mỗi nhịp nghỉ giữa cầu, máy phát điện, máy khoan, máy ép đinh ốc được tập kết và điều động để phục vụ quá trình thi công, sửa chữa. 
Điều đáng bàn là công trường luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho người qua lại, nhưng từ sáng sớm, nhiều gánh hàng rong đã ngồi trên cầu bán hàng. Bất chấp cảnh tượng bụi bay mù mịt, công nhân vận chuyển gỗ, thép qua lại, cảnh tượng kẻ bán, người mua vẫn diễn ra. 
Chỉ khi có cán bộ quản lý đi dẹp, họ mới hô nhau “công an, chạy đi…!”. Thế là trong chốc lát, những gánh hàng rong trên cầu mất hút, người bán hàng nhanh nhẹn gánh hàng của mình xuống dưới cầu, chờ đến khi cán bộ quản lý đi qua, họ lại gánh lên bán tiếp.
Ban đêm chiếm dụng vỉa hè mở quán “chặt chém”
Nét độc đáo nhất của cây cầu là đường bộ hai bên, đường sắt ở giữa. Nhưng ngày nay, đường bộ trên cầu Long Biên đã không còn nét văn hóa của Thủ đô. Trên cầu Long Biên chỉ còn cảnh tượng kinh doanh bát nháo diễn ra vào 8 giờ - 12 giờ đêm. Vào thời điểm này, hai bên vỉa hè cầu đều ngập kín chiếu nghỉ của các quán nước. 
Người dân đi bộ trên cầu cho biết, các quán cóc chiếm dụng vỉa hè đã xuất hiện độ 2 – 3 năm trở lại đây. Tình trạng lấn chiếm diễn ra “sôi nổi” nhất vào những ngày hè nóng nực. Chiếu nghỉ trải ở đâu là địa bàn “chiếm đóng” của các quán nước ở đấy, người đi bộ phải đi xuống lòng đường, nhường chỗ cho họ kinh doanh. Chưa hết, xe máy của khách dựng dưới đường dọc hai bên cầu gây cản trở giao thông cho các phương tiện qua lại. 
Mỗi chủ quán đều được phân chia khu vực trải chiếu riêng. Không hiểu họ đã thỏa thuận với nhau bằng cách nào mà không ai xâm phạm địa bàn của ai, cũng chẳng có ai dám đuổi họ đi?. Bất cứ ai đỗ xe gần nơi được trải chiếu đều được chủ quán mời chào uống nước, còn nếu không ngồi xuống chiếu, người dân bị đuổi đi chỗ khác.
Điều đáng nói, đồ uống ở đây có giá đắt hơn nhiều nơi khác gấp mấy lần. Trung bình 50.000 đồng cho 1 cốc nước, 30.000 đồng cho 1 đĩa hướng dương và cá biệt có những quán “hét giá” 250.000 đồng. Nếu đôi co, cãi cọ với chủ quán, khách hàng sẽ ngay lập tức bị đe nẹt, "dằn mặt" kiểu “dân anh chị”. 
Vừa qua, clip ghi lại hình ảnh đe nẹt của chủ quán trên cầu Long Biên do VTV ghi lại đã gây bức xúc cho dư luận. Những lý do biện bạch cho việc “móc túi” khách hàng của các quán nước trên vỉa hè cầu Long Biên như: “Đây là mức giá chung trên cầu, giá vé trông xe có đắt thì cũng đảm bảo an toàn”; “Các anh ngồi mất xe ai chịu cho các anh?”, hay chủ quán đanh giọng: “Cô nói trước cho các cháu, nếu không trả đúng tiền, kể cả đầu kia và đầu này cháu cũng không qua được cầu. Cô nói thẳng một điều là công an lên đây cũng không làm gì được”. 
Biết mình bị “chém” nhưng khách hàng nào cũng phải trả tiền vì sợ bị chủ quán hành hung. Bức xúc hơn cả, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng  không một lực lượng chức năng nào đứng ra dẹp bỏ quán cóc, bảo vệ quyền lợi cho người dân.
Bảo tồn cầu Long Biên, chỉ cần sửa chữa cầu là đủ?
Cầu Long Biên có ý nghĩa thiêng liêng không chỉ vì nó gắn bó lâu đời với người Hà Nội mà hơn hết nó là một tác phẩm tuyệt vời của Eiffel, kiến trúc sư đại tài của thế giới. Sau khi dự án tu sửa cầu Long Biên hoàn tất, nhiều ý kiến cho rằng cầu Long Biên rất có thể sẽ trở thành địa điểm du lịch tiềm năng của Hà Nội. Chúng ta cần bảo tồn, gìn giữ nó như người Pháp trân trọng tháp Eiffel. 
Muốn vậy, song song với việc tu sửa “sức khỏe” cho cây cầu, chúng ta nên trả lại hình ảnh văn hóa bình yên cho cây cầu trăm năm tuổi. Những hình ảnh gây mất mỹ quan, lộn xộn trên cầu như họp chợ, phóng uế, chiếm dụng vỉa hè cần được dẹp bỏ một cách kiên quyết bởi các cơ quan chức năng. 
Mỹ Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.
Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường

(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬