Chết cười với cái Tết đầu của những nàng dâu, chàng rể mới

(PLO) -Mổ cá ở lưng không bỏ ruột, chặt đứt đầu gà thay vì cắt tiết tạo ra món gà luộc ngoài hành tinh, nấu xôi cũng hỏng có lẽ là kỷ niệm đáng nhớ của không ít cô dâu thành phố trong lần về đón cái Tết đầu tiên ở nhà chồng. Còn các chàng rể thì cũng “hụt hơi” không kém khi lần đầu tiên ra mắt họ hàng bên vợ.
Chết cười với cái Tết đầu của những nàng dâu, chàng rể mới Hình minh họa

Mổ cá đằng lưng!

Chị L.H (Bắc Ninh) giờ đã là một bà mẹ 2 con đủ nếp đủ tẻ với hơn chục năm làm dâu nhà chồng vẫn giật mình nếu ai tủm tỉm cười mỗi lúc chị chuẩn bị mâm cỗ Tết. Số là, chị sinh ra và lớn lên ở giữa thành phố Bắc Ninh, chưa từng tự nhặt vài cọng rau khi còn ở nhà với bố mẹ đẻ.

Lớn lên, chị chỉ biết đi học và học thì rất giỏi, rồi đi làm cũng chỉ là đi làm chứ bản thân chưa bao giờ phải tự lo bữa cơm hay rửa vài cái bát. Rồi chị quen chồng qua 1 buổi liên hoan tổng kết cuối năm của cơ quan.

Ngày anh dẫn chị về ra mắt bố mẹ anh ở cách thành phố chừng 20km, chị vui lắm, cả nhà lẫn bố mẹ anh đều thích chị và cũng không bắt chị làm gì cả. Đám cưới diễn ra tốt đẹp trong sự hoan hỉ của cả 2 bên nội ngoại. 

Do cưới xong gần Tết, cơ quan cả 2 bên cho chúng tôi được nghỉ luôn, Tết ra mới đi làm. Mọi việc tồi tệ bắt đầu xảy ra. Tối ngày trước Tết ông Công ông Táo, hai vợ chồng tay xách nách mang đồ về nhà chồng ăn Tết. Sáng 23 tháng Chạp, hai vợ chồng mở mắt ra đã thấy gần 8h nhưng bố mẹ chồng không nói gì, còn chuẩn bị sẵn cho đĩa bánh tẻ để ăn sáng. 

Ăn xong, chồng và mẹ đi có chút việc, mẹ chồng dặn bà đã làm cơm cúng ông Công Ông Táo xong, chỉ còn con cá chép bố chồng mới mang về nên bảo chị làm con cá, rán chín để ông ở nhà thắp hương cho đúng với phong tục.

Chị ngần ngừ nhưng cũng không dám nói là mình không biết làm cá. Bằng trí tưởng tượng và cả sự hỗ trợ của google, chị quyết tâm sẽ tự làm theo hướng dẫn mổ cá trong video. Hì hục cả tiếng đồng hồ tôi cũng đã đánh xong phần vảy cá và mổ bụng rồi rửa sạch.

Chỉ có 1 điều tôi thấy hơi lạ là trong video họ bảo bỏ ruột cá đi mà chị thì không thấy phần ruột cá đâu cả. Kệ, không có ruột thì càng đỡ cực chứ sao, chị tự an ủi rồi cho cá vào rán chín theo lời dặn của mẹ chồng, đặt lên đĩa và bê lên gác để bố chồng đặt lên bàn thờ thắp hương. 

Đến trưa hạ lễ, cả nhà ngồi vào mâm và vì món cá do tôi làm nên mọi người đều thử đầu tiên. Bố chồng, chồng, em chồng rồi đến mẹ chồng cùng ố, á liên tục khi dùng món cá làm chị cũng mắt tròn mắt dẹt không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Té ra, chị mổ cá đằng lưng nên ruột vẫn nằm chình ình giữa con cá. Khi ấy, bố mẹ chồng, chồng chị và cả cậu em chồng nữa, ai lịch sự thì cười tủm tỉm còn cậu em chồng thì cười như nắc nẻ làm chị xấu hổ. Hiện chị đã buộc mình học thành nàng dâu đảm nhưng giờ mỗi lúc chuẩn bị cơm Tết, ngó thấy ai tự dưng cười tủm tỉm, chị vẫn giật mình...

Hình minh họa

Gây ấn tượng bởi màn trình diễn “phê rượu”

Đi chúc Tết, chẳng mấy ai lại đi... tay không, nhất là những cặp vợ chồng mới cưới. Dâu rể mới lần đầu kiến diện quan viên hai họ mà đi tay không, với dăm ba câu chúc sức khỏe, e là chưa đủ “trọng lượng”.

Phải có chút gì cho phải phép. Đành rằng xách quà đến đâu cũng nghe cái câu cũ rích: “Các cháu bày vẽ làm gì, tình cảm với nhau là quý rồi!”. nhưng nay đã thành cái lệ, biết làm sao khác được. Thế là công việc lên danh sách quà mừng họ hàng đôi bên khiến các tân dâu rể phải vò đầu bứt tai. 

Chị H.H (Kiến An – Hải Phòng) tâm sự: Vợ chồng chị cưới vào thời điểm “năm cùng, tháng tận” và không thể quên năm đầu tiên ra mắt họ hàng hai bên. Gia đình chị sống ở Hải Phòng, trong khi nhà chồng ở tận miền Trung, như thế có nghĩa là vào dịp Tết, chúng tôi sẽ có một hành trình vô cùng dài để đi chúc Tết được cả hai nhà, mà nhất là dâu, rể mới, cần thiết phải đi chào họ hàng, làng xóm.

Ôi chao, hai vợ chồng được mẹ đưa cho một danh sách dài họ hàng, cô bác cần đến chúc Tết, chào hỏi và ra mắt để tránh thiếu sót. Dâu, rể mới lần đầu “diện kiến” họ hàng mà đi tay không, chúc sức khỏe dăm ba câu thì xem chừng không được nên lại phải chuẩn bị quà mừng cho từng nhà và đến nhà nào cũng “đính kèm” thêm vài cháu nhỏ. 

Đó là chưa kể, các chàng rể mới đi chúc Tết đầu năm không lẽ không làm vài chén rượu cho đỡ bị mang tiếng “mời không được dông cả năm”. Đi hết lượt, khối chàng say mềm. Anh L.T (Hưng Yên) lấy vợ miền núi. Trong cái Tết đầu tiên ở  nhà vợ, mặc dù đã xin phép không uống được nhiều, mặt mũi đỏ tưng bừng nhưng theo các chú bên vợ:

“Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, từ từ rồi uống”, hết người này đến người kia trong họ nhà em giới thiệu nên anh bất đắc dĩ uống cạn từng chén. Bữa cơm còn chưa xong, anh đã phải vội vàng chạy ra ngoài nôn thốc nôn tháo.

Anh ngủ li bì mất hơn 4 tiếng, cơ thể nôn nao, choáng váng và gây ấn tượng bằng màn trình diễn “phê rượu” trước mặt họ hàng nhà vợ trong lần đầu đón Tết khiến đến giờ anh vẫn không thể quên được.

Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử
(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.
Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long

Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long

(PLVN) - Thu Trang tức giận khi bị đồn đang gặp bạo bệnh phải nhập viện; Thủy Tiên bị tố vẫn chưa giải quyết vụ chuyển nhầm số tiền 30 triệu đồng; Linh Lan lên tiếng vì bị tố là đồng phạm trong vụ lừa đảo 100 triệu đồng chi phí tang lễ của NS Vân Quang Long...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376