Chất thải rắn của Formosa chôn lấp ở điểm đầu nguồn nước

(PLO) - Cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện Công ty Formosa ký hợp đồng với Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và công ty này đã chôn lấp chất thải rắn tại một trang trại gần đầu nguồn nước sông Trí.
Chất thải rắn của Formosa chôn lấp ở điểm đầu nguồn nước Chất thải rắn được chôn tại trang trại được cho là của vị Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh

Theo đó, thời gian gần đây, người dân phát hiện nhiều xe chở chất thải lên chôn tại trang trại trên địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, vị trí trang trại nằm ở đầu nguồn sông Trí của Hà Tĩnh.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc chôn lấp chất thải không đúng quy định trên địa bàn phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), Sở TN&MT đã chỉ đạo Thanh tra Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh và UBND phường Kỳ Trinh kiểm tra thực tế tại khu vực phản ánh chôn lấp chất thải.

Qua kiểm tra cho thấy, khu vực chôn lấp chất thải thuộc tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện một máy xúc do công nhân của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh điều khiển đang tiến hành đào lấp một số lượng chất thải màu đen trên diện tích khu đất khoảng 500 m2.

Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đoàn liên ngành, đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.

Hợp đồng giữa Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh khẳng định, hơn 100 tấn chất thải ở dạng bùn, màu đen của Formosa được chôn trong vườn nhà người dân tại phường Kỳ Trinh vừa phát giác là chất thải công nghiệp thông thường, hoàn toàn không nguy hại, có thể làm phân bón trồng cây.

Cũng theo ông Hòa, Công ty do ông làm giám đốc chở chất thải đến trang trại này gần 10 chuyến, tổng khoảng 100 tấn.

Đây không phải là trang trại của ông Hòa hay của Công ty như một số thông tin nói. Theo ông Hòa, đây là trang trại tư nhân của anh Lê Thanh Hải, trú phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh. Lô chất thải này Công ty ký hợp đồng với Formosa từ tháng 12/2015. 

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT lại khẳng định: Đó là trang trại của ông Hòa, Giám đốc, Công ty môi trường Kỳ Anh, chứ không phải là của anh Hải. Ông Hùng cũng cho biết, các cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ Công ty môi trường Kỳ Anh thì phát hiện không có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, 

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch Thị xã Kỳ Anh cho biết thêm, trang trại này trước đây là của ông Hòa, nay ông Hòa đã sang tên cho người khác nhưng lãnh đạo thị xã chưa nắm rõ chính xác là của ai. 

Về phía Sở TN&MT Hà Tĩnh, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang lấy mẫu phân tích xem chất thải đó là chất thải loại nào, được lấy đúng vị trí nào. Trong vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức.

"Chúng tôi khẳng định Công ty Formosa Hà Tĩnh ký hợp đồng với công ty môi trường Kỳ Anh để vận chuyển, xử lý chất thải là không đúng quy định, bởi công ty môi trường Kỳ Anh không có chức năng hoạt động vận chuyển xử lý rác thải công nghiệp", ông Đinh nói.

Hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải giữa Formosa và công ty môi trường Kỳ Anh được ký từ tháng 4/2016, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường.

Sau khi sự việc được phát hiện, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh; UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên. Trường hợp có vi phạm phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả cho Thủ tướng biết.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.
Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.
Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬