Chất thải rắn của Formosa chôn lấp ở điểm đầu nguồn nước

(PLO) - Cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện Công ty Formosa ký hợp đồng với Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và công ty này đã chôn lấp chất thải rắn tại một trang trại gần đầu nguồn nước sông Trí.
Chất thải rắn của Formosa chôn lấp ở điểm đầu nguồn nước Chất thải rắn được chôn tại trang trại được cho là của vị Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh

Theo đó, thời gian gần đây, người dân phát hiện nhiều xe chở chất thải lên chôn tại trang trại trên địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, vị trí trang trại nằm ở đầu nguồn sông Trí của Hà Tĩnh.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc chôn lấp chất thải không đúng quy định trên địa bàn phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), Sở TN&MT đã chỉ đạo Thanh tra Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh và UBND phường Kỳ Trinh kiểm tra thực tế tại khu vực phản ánh chôn lấp chất thải.

Qua kiểm tra cho thấy, khu vực chôn lấp chất thải thuộc tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện một máy xúc do công nhân của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh điều khiển đang tiến hành đào lấp một số lượng chất thải màu đen trên diện tích khu đất khoảng 500 m2.

Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đoàn liên ngành, đã lập biên bản bắt quả tang vụ việc; xác định Công ty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đang có hành vi chôn chất thải không đúng quy định.

Hợp đồng giữa Formosa Hà Tĩnh và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh khẳng định, hơn 100 tấn chất thải ở dạng bùn, màu đen của Formosa được chôn trong vườn nhà người dân tại phường Kỳ Trinh vừa phát giác là chất thải công nghiệp thông thường, hoàn toàn không nguy hại, có thể làm phân bón trồng cây.

Cũng theo ông Hòa, Công ty do ông làm giám đốc chở chất thải đến trang trại này gần 10 chuyến, tổng khoảng 100 tấn.

Đây không phải là trang trại của ông Hòa hay của Công ty như một số thông tin nói. Theo ông Hòa, đây là trang trại tư nhân của anh Lê Thanh Hải, trú phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh. Lô chất thải này Công ty ký hợp đồng với Formosa từ tháng 12/2015. 

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT lại khẳng định: Đó là trang trại của ông Hòa, Giám đốc, Công ty môi trường Kỳ Anh, chứ không phải là của anh Hải. Ông Hùng cũng cho biết, các cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ Công ty môi trường Kỳ Anh thì phát hiện không có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, 

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch Thị xã Kỳ Anh cho biết thêm, trang trại này trước đây là của ông Hòa, nay ông Hòa đã sang tên cho người khác nhưng lãnh đạo thị xã chưa nắm rõ chính xác là của ai. 

Về phía Sở TN&MT Hà Tĩnh, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang lấy mẫu phân tích xem chất thải đó là chất thải loại nào, được lấy đúng vị trí nào. Trong vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức.

"Chúng tôi khẳng định Công ty Formosa Hà Tĩnh ký hợp đồng với công ty môi trường Kỳ Anh để vận chuyển, xử lý chất thải là không đúng quy định, bởi công ty môi trường Kỳ Anh không có chức năng hoạt động vận chuyển xử lý rác thải công nghiệp", ông Đinh nói.

Hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải giữa Formosa và công ty môi trường Kỳ Anh được ký từ tháng 4/2016, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường.

Sau khi sự việc được phát hiện, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh; UBND thị xã Kỳ Anh và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên. Trường hợp có vi phạm phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả cho Thủ tướng biết.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376