Chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ đã lấy mẫu, mã xác minh

(PLO) - Ngay sau khi có thông tin về việc 145,4 tấn chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh đã được đưa ra Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Công ty TNHH môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ). Đến nay, các cơ quan liên quan của tỉnh đã lấy 3 mẫu và tạm giữ một số hiện vật để xác minh chất thải là loại gì?.
Chất thải của Formosa chuyển ra Phú Thọ đã lấy mẫu, mã xác minh Công ty TNHH môi trường Phú Hà, Phú Thọ

Sau khi ký hợp đồng trên, từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ (đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh) 4/7 loại chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh gồm: Vỏ thùng sơn, bao bì cứng thải bằng kim loại, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau kính dầu thải; tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142.430 kg.

Theo giải trình, ngày 1/8/2015, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà ký hợp đồng với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại rác thải nguy hại bao gồm: Pin; ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu thải; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in; thùng dầu thải và thùng sơn.

Theo ông Thức, đây là các vỏ thùng đựng sơn và vỏ thùng đựng dầu sau khi Công ty Formosa Hà tĩnh đã sử dụng hết sơn và dầu chứa bên trong, vì vậy các thành phần nguy hại bám dính là rất ít, chỉ chiếm khoảng từ 3% đến 5%. Toàn bộ số chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty ở xã Trạm Thản theo đúng quy định. Các xe chuyên dụng và các hệ thống xử lý chất thải này đều đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động theo quy định.

Lãnh đạo Công ty TNHH môi trường Phú Hà dẫn phóng viên đi xuống thực địa các thùng phuy được chở từ Hà Tĩnh ra.
Báo cáo giải trình của Công ty TNHH môi trường Phú Hà.

Được biết, theo giấy phép xử lý chất thải này thì địa bàn hoạt động của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà bao gồm 6 vùng: Trung du và miền núi phía Bắc; đồng bằng sông Hồng; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Danh sách, số lượng chất thải được phép vận chuyển, xử lý gồm 8 nhóm, gần 41.000.000 kg/năm với hàng trăm mã chất thải nguy hại; danh sách, số lượng chất thải nguy hại tối đa được phép vận chuyển, xử lý trong hầm chôn lấp là 3.500.000kg (tương đương thể tích hầm là 3.500m3).

Thông tin với PV, Thượng tá Lê Minh Thanh - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã tạm giữ 6 thùng phuy sắt loại 200 lít/thùng có bám dính chất thải chuyển về Công an tỉnh. Riêng 198 thùng phuy sắt loại 200 lít/thùng còn lại được lưu giữ tại kho số 7 và khoảng 300 kg bóng đèn huỳnh quang thải lưu giữ tại kho số 9 giao cho công ty có trách nhiệm trông coi, quản lý và lưu giữ tại kho nhà máy không được di chuyển hoặc xử lý khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ cho biết: Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã lấy 3 mẫu môi trường (chất bám dính trong các thùng phuy) tại nhà máy để phân tích, xác minh cụ thể loại chất thải. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện Công ty TNHH Môi trường Phú Hà thực hiện thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại của Công ty Formosa Hà Tĩnh không đúng quy định sẽ kiên quyết xử lý. Tỉnh Phú Thọ cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung và công tác quản lý chất thải nói riêng trên địa bàn toàn tỉnh.

Được biết, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà thành lập từ năm 2007. Tính đến nay, doanh nghiệp này đã 6 lần thay đổi, bổ sung giấy đăng ký kinh doanh. Theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, công ty này có 17 ngành nghề kinh doanh, trong đó có chức năng xử lý và tiêu hủy rác thải y tế cũng như các rác thải công nghiệp nguy hại khác. Còn theo giấy phép xử lý chất thải nguy hại (cấp lần 3 ngày 27/5/2016) của Tổng cục Môi trường cấp cho Công ty TNHH Môi trường Phú Hà thì doanh nghiệp này có cơ sở xử lý chất thải nguy hại (duy nhất) là Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải ý tế đặt ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà còn có Trạm trung chuyển chất thải nguy hại (thuê kho của Công ty TNHH Môi trường Phi Đại Lộc) ở ấp rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An./.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”
(PLVN) -“Chính nữ” đã gây tò mò và khơi gợi cho công chúng trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 2, hình ảnh chuyên nghiệp lung linh của banner đã khiến người xem đoán là một bộ phim do L’Oréal tài trợ… Chính cái úp mở của team truyền thông L’Oreal đã giúp cho “Chính nữ” càng thu hút thêm…
Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

(PLVN) - Ngày 9/3, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CA TP Hải Phòng) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thế kỷ An Phát (số 724 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã gây thiệt lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. 
 3 người  tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬