Chàng “phù thủy” Việt trắng đêm dệt váy cưới cho vợ bằng… bong bóng

Nguyễn Nhật Thọ (27 tuổi) âm thầm thức suốt đêm “dệt” một chiếc váy cưới bằng… bóng bay. Ngắm chiếc váy cưới có một không hai ấy, cô vợ tương lai không khỏi xúc động và sung sướng. Sau đó, bộ ảnh cưới của họ có tên "Tình yêu bóng bay” đã vượt gần một ngàn ứng viên để đoạt giải đặc biệt cuộc thi “Album cưới ấn tượng”. Thương hiệu “Phù thủy bóng bay” của Thọ ngày một vang xa...

Nguyễn Nhật Thọ (27 tuổi) âm thầm thức suốt đêm “dệt” một chiếc váy cưới bằng… bóng bay. Ngắm chiếc váy cưới có một không hai ấy, cô vợ tương lai không khỏi xúc động và sung sướng. Sau đó, bộ ảnh cưới của họ có tên "Tình yêu bóng bay” đã vượt gần một ngàn ứng viên để đoạt giải đặc biệt cuộc thi “Album cưới ấn tượng”. Thương hiệu “Phù thủy bóng bay” của Thọ ngày một vang xa...

Bỏ việc vì mê bóng bay

Năm 2011, trong một lần dạo phố, thấy có người đang tạo hình cho bóng bay, Thọ dừng bước, say mê ngắm nhìn. Về tới nhà, hình ảnh những trái bóng bay đầy màu sắc được bàn tay tài hoa kết vặn thành những hình thù xinh xắn cứ “bay lơ lửng” trong đầu chàng trai.

Ngay sau đó, Thọ đi mua bóng, bắt đầu học cách tạo hình. Vừa mày mò, vừa lên mạng học hỏi, Thọ đã tạo ra những hình đơn giản như bông hoa, con cún. Càng học càng đam mê, chàng trai trẻ quyết định bỏ ngang công việc ổn định với mức lương hậu hĩnh để “kết duyên” với những quả bóng bay đầu màu sắc.

Trước sự “nhảy việc” chẳng giống ai của con trai mình, bố mẹ Thọ không đồng ý. Để thuyết phục, cứ mỗi ngày, Thọ lại tạo ra những con vật ngộ nghĩnh hay những chùm hoa khoe sắc bằng bóng bay, để trong phòng tặng bố mẹ. Ngắm những tác phẩm nghệ thuật ấy, bố mẹ Thọ đã bị “hớp hồn”, đành ủng hộ con đường “độc đạo” con trai mình đã chọn.

Từ đó, Thọ toàn tâm toàn ý vào việc sáng tạo những sản phẩm bóng bay nghệ thuật. Để nâng cao tay nghề, Thọ “khăn gói” sang tận Thái Lan học hỏi. Ngày trở về, chàng trai mang theo nhiều “bí kíp” kỹ thuật như xoắn khóa, xoắn tai, xoắn kim... để tạo ra những con vật hay hình thù ngộ nghĩnh.

Những chùm bóng bay được bơm, vặn, uốn, nắn, vẽ, kết chùm… thành hình trái tim, một tòa lâu đài nguy nga, siêu nhân, người nhện, giỏ hoa, chiếc bánh ga tô… vô cùng đáng yêu.

Những sản phẩm của Thọ được "tiếp thị" ở các công viên, nơi vui chơi giải trí. Ngay lập tức, bóng bay nghệ thuật được giới trẻ, đặc biệt là trẻ em mê mẩn. Từ đó, Thọ liên tiếp nhận được đơn đặt hàng, ban đầu là bạn bè, người thân rồi sau đó là các công ty, cơ quan cần trang trí. Biệt danh “Phù thủy bóng bay” có từ đó.

Chàng trai cho hay: “Từ một bộ đồ nghề cơ bản như bơm, bóng, túi đựng bóng bay, kéo, bút vẽ, qua sự khéo léo của đôi bàn tay cùng óc tưởng tượng, những quả bóng có thể hóa thành những hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu”.

Để hoàn thành một tác phẩm, người chơi phải mất thời gian lên ý tưởng, chọn màu sắc phù hợp. Công đoạn làm tác phẩm bóng gồm: Uốn đơn (chỉ sử dụng một quả bóng để tạo thành hình khối) và uốn phức (sử dụng từ hai quả bóng trở lên). Kết hợp uốn đơn - phức để tạo nên những tác phẩm nhiều màu sắc, đồ sộ, sáng tạo những hình thù khác nhau theo sự tưởng tượng của mỗi người.

Các “cao thủ” thường dùng hơi để thổi bóng chứ không dùng bơm. Thổi bóng bằng hơi sao cho đủ, cho vừa, cũng là một phần quan trọng trong môn nghệ thuật thú vị này.

Đặc biệt, khó nhất khi là căn hơi và nút vặn trên tác phẩm, sao cho không bị nổ bóng. Ban đầu, người chơi bóng bay dễ nản vì thường gặp khó khăn như bơm quá căng, bong bóng nổ khiến tay bỏng rát; xoắn bong bóng không đúng cách sẽ không tạo ra hình dáng mong muốn. Vì thế, ngoài niềm đam mê, cần phải có sự kiên trì, mới theo được bộ môn nghệ thuật mới lạ này.  

Những người nóng vội, thiếu kiên trì, hoặc đặt nặng vấn đề thu nhập, sẽ khó lòng theo nghề. Chàng trai cho biết một người mới học, nhanh ý cũng mất khoảng 5 - 6 tháng, còn để làm các tác phẩm chuyên nghiệp phải luyện tập chừng 1 - 2 năm. Trong khi đó, tiền thù lao cũng chỉ là “lấy công làm lãi”. Vì thế, muốn học được môn nghệ thuật này, ngoài sự khéo léo, kiên trì, có óc tưởng tượng, thì còn phải có đam mê.

“Nhiều nguồn tin cho rằng mình kiếm lãi khủng hàng chục triệu đồng/ tháng qua nghề vặn bóng bay nghệ thuật... Thực tế không phải vậy. Chỉ có thể rơi vào các dịp thật đặc biệt như Trung thu, Noel, Tết thiếu nhi… mà cũng phải làm việc cật lực từ sáng đến tận khuya mới đạt được doanh thu đó. Còn ngày thường, tiền lãi chỉ đủ duy trì hoạt động, sức sáng tạo, thỏa lòng đam mê của các thành viên trong câu lạc bộ", Thọ chia sẻ.

Chiếc váy cưới độc nhất vô nhị

Tháng 5/2011, để thú chơi này phát triển tại Việt Nam, Thọ và một người bạn đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) đầu tiên ở Hà Nội lấy tên là CLB bóng bay nghệ thuật Việt Nam. Gần hai năm qua, đã có rất nhiều sản phẩm có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao đều do chính CLB sản xuất.

Thọ cho biết, có thể kể tới như: “Bữa tiệc hải sản”, “Cổng Rồng - Song long Giáng thế”, “Sân ga mơ ước”, “Mâm ngũ quả”, “Cô dâu - chú rể”… khiến nhiều người phải ồ lên ngạc nhiên đầy thích thú. Để có những sản phẩm ấy, Thọ và các thành viên trong CLB phải vận dụng hết sự sáng tạo, tưởng tượng của mình, làm ròng rã mấy ngày trời.

Thọ tự hào cho biết CLB được tổ chức Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận. Hai năm liên tiếp 2012 - 2013, CLB nhận được bằng khen của Hiệp hội làng nghề về quá trình hoạt động và tham gia xã hội. Bóng bay nghệ thuật đã “bỏ bùa” thanh thiếu niên tới nỗi, sau hai năm thành lập, đến nay, CLB có thêm hai chi nhánh ở TP.HCM, Hải Phòng, thu hút hàng trăm học viên độ tuổi từ 3 - 22. Ngoài ra, CLB mở trang web để đưa các ý tưởng, mẫu sản phẩm, hướng dẫn kỹ năng tạo hình.

Ngoài thỏa lòng đam mê, bộ môn nghệ thuật này cũng giúp cho Nhật Thọ tìm được một nửa của mình. Mến tài chàng trai, thiếu nữ được đánh giá là "hot girl" ấy đã chủ động tìm gặp. Sau một thời gian hẹn hò, Thọ quyết định "đưa nàng về dinh".

Để kỷ niệm cho hạnh phúc của mình, chàng trai đã âm thầm thức suốt đêm “dệt” một chiếc váy cưới bằng… bóng bay tặng nàng. Đón nhận chiếc váy cưới có một không hai, cô vợ tương lai không khỏi xúc động và sung sướng. Sau đó, bộ ảnh cưới của Thọ có tên "Tình yêu bóng bay”, đã vượt qua gần một ngàn ứng viên để đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi “Album cưới ấn tượng”. Thương hiệu “Phù thủy bóng bay” của Thọ ngày một vang xa.

Chia sẻ về mục tiêu của mình, chàng “phù thủy bóng bay” cho biết muốn hướng đến là việc quảng bá môn nghệ thuật độc đáo này đến với cộng đồng, được tham gia những giải thi đấu trong nước và thế giới. Qua đó, nghệ thuật bóng bay Việt Nam có cơ hội thể hiện văn hóa, bản sắc của dân tộc tại đấu trường quốc tế.

Trên thế giới, bóng bay nghệ thuật có nhiều tên gọi khác nhau như balloon modeling, balloon twisting, arigami. Bóng bay nghệ thuật được coi là sự giao thoa của các lĩnh vực: Điêu khắc, múa rối và nghệ thuật gấp giấy.

Với những trái bóng bay rực rỡ, đôi bàn tay khéo léo và trên hết là một cái đầu sáng tạo, người nghệ sĩ sẽ “hô biến” thành gấu Pooh, mèo Hello Kitty, Doraemon… dễ thương hay những đồ vật hết sức thân thuộc trong cuộc sống.

Tuy mới du nhập về Việt Nam, bóng bay nghệ thuật đã nhanh chóng hút hồn cộng đồng người Việt trẻ. Đi đầu phải kể đến CLB Bóng bay nghệ thuật Việt Nam do Thọ làm chủ nhiệm.

Thùy Dương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

(PLVN) - Dưới cái nắng hầm hập tháng 5, những người lính Biên phòng trên cả nước vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, thiếu thốn nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ giữ “phên dậu” của Tổ quốc. Họ đã hy sinh cái riêng vì cái chung, vì sự bình yên của tuyến sau..

Đọc thêm

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm
(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 
Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?
(PLVN) - Trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đưa sản phẩm chế biến từ động vật - sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” (hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền, đông lạnh…) vào danh mục phải kiểm dịch theo Luật Thú y thì Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng việc này là không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp...

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau
(PLVN) - Dưới cái nắng hầm hập tháng 5, những người lính Biên phòng trên cả nước vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, thiếu thốn nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ giữ “phên dậu” của Tổ quốc. Họ đã hy sinh cái riêng vì cái chung, vì sự bình yên của tuyến sau..
Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch

Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch

(PLVN) - Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 chưa ai khẳng định được sẽ kết thúc vào thời gian nào, điều này cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, chiến sĩ trên cả nước vẫn phải ngày đêm làm nhiệm vụ, kiên quyết ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. 

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng luật và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử
(PLVN) - Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chủ động đưa các phương án, biện pháp đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch... với mục tiêu bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5 tới đây.

Đừng cổ xúy những trào lưu xấu

Đừng cổ xúy những trào lưu xấu
(PLVN) - Chìm đắm vào mạng xã hội, một số bạn trẻ hiện nay dễ bị mê hoặc bởi những nút “like” và cuốn theo những trào lưu xấu trên mạng.
Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 

Du lịch cùng đa dạng sinh học: Cơ hội gắn liền trách nhiệm

Du lịch cùng đa dạng sinh học: Cơ hội gắn liền trách nhiệm
(PLVN) - Mỗi địa phương không chỉ có bản sắc văn hoá riêng mà còn có hệ sinh thái và đa dạng sinh học đặc trưng. Lợi thế này có thể mở ra cơ hội phát triển du lịch cộng đồng bền vững, người dân vừa là người bảo vệ, bảo tồn hệ thống cảnh quan, sinh vật, vừa là “đại sứ” du lịch. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376