Chân dung thợ mỏ được phong Anh hùng Lao động trẻ nhất ngành Than

(PLVN) - Đó là Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều, Tổ trưởng Tổ lò chợ số 12, Phân xưởng Tự Lực 2b Mỏ than Mạo Khê (nay là Công ty Than Mạo Khê). Năm 1986, Lều Vũ Điều được phong Anh hùng Lao động khi 27 tuổi và tới nay đã 34 năm trôi qua, ông vẫn là người trẻ nhất của ngành Than được phong danh hiệu này.
Chân dung thợ mỏ được phong Anh hùng Lao động trẻ nhất ngành Than Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều

Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều sinh năm 1959 tại xã Vũ Công, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Lều Vũ Điều làm công nhân Mỏ than Mạo Khê cuối năm 1977. Năm sau, anh về Trường đào tạo nghề mỏ để học nghề khai thác mỏ.

Khi đó, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, ngành Than nói riêng rất khó khăn, sản xuất thì gỗ chống lò cũng thiếu. Toàn mỏ, định lượng ăn ca và các loại bồi dưỡng cho thợ lò có lúc còn chưa kịp thời, thế nhưng thợ mỏ Mạo Khê vẫn kiên trì phấn đấu, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo, thận trọng trong bước đi, cách làm, để duy trì sản xuất hoàn thành kế hoạch hàng năm.

Là công nhân trực tiếp khai thác than, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Tự Lực 2b, Lều Vũ Điều đã góp sức không nhỏ trong lao động, sản xuất than. Ông cùng đội ngũ thợ lò kề vai sát cánh, vượt khó vươn lên. 

Năm 1984, Lều Vũ Điều được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Lao động XHCN làm việc tại lò chợ số 12 Phân xưởng Tự Lực 2b của Mỏ than Mạo Khê. Đây là một trong những tổ, đội lao động XHCN do Đoàn Thanh niên Mỏ than Mạo Khê quản lý. Thời kỳ này ở mỏ Mạo Khê diện sản xuất ít, thợ mỏ phải làm việc 4 ca liên tục để phát huy hết công suất lò, bởi thế, trong lò liên tục có thợ mỏ làm việc.

Ở cương vị Tổ trưởng, Bí thư Chi đoàn, Lề Vũ Điều luôn nêu gương trong lao động sản xuất và sinh hoạt để đoàn viên, thanh niên của mỏ noi theo. Năm 1985, đường lò Phân xưởng Tự Lực 2b có nguy cơ bị sập. Đây là lò có sản lượng than cao nhất, nếu không cứu được lò, để lò sập xuống là mất lò, mất ngay sản lượng than khai thác. Lều Vũ Điều đã xung phong vào cứu lò và đã cứu lò thành công, đảm bảo đường lò an toàn để ngay ca sau, thợ mỏ xuống lò tiếp tục khai thác than.

Với những thành tích nổi bật đạt được trong lao động, sản xuất, đóng góp vào hoàn thành nhiệm vụ sản xuất của Mỏ than Mạo Khê nói riêng, ngành Than nói chung, năm 1986, ông Lều Vũ Điều đã được phong tặng danh Anh hùng Lao động. Khi ấy, ông 27 tuổi.

 

Năm 1990, khi làm Phó quản đốc sản xuất phân xưởng, Anh hùng Lều Vũ Điều đã được bầu vào Ban Chấp hành Huyện ủy Đông Triều (khóa XVIII) và trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa VIII, được cử đi học tại Trường Đại học Công đoàn.

Chia tay ngành Than, ông Điều về công tác tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Năm 2009, ông được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và công tác đến ngày nghỉ chế độ.

Anh hùng Lao động Lều Vũ Điều vẫn nhớ như in cảm xúc vinh dự, tự hào những ngày tuổi trẻ của mình. Ông tâm sự, để phấn đấu đạt được danh hiệu Anh hùng Lao động đã khó, việc giữ và phát huy danh hiệu lại càng khó hơn. 

Là thợ mỏ, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động khi còn là công nhân trẻ, rồi đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau,  Vũ Điều luôn tự hào về quê hương Mạo Khê thứ hai của mình, nơi ấy thời tuổi trẻ ông đã vinh dự được cống hiến và trưởng thành.   

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.
Đòn hiểm

Đòn hiểm

(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.
Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬