Chấn chỉnh việc lều quán mọc trái phép ở biển Nam Ô

(PLVN) - Những ngày qua, hàng loạt lều quán mọc lên trái phép tại bãi biển Nam Ô (phường  Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã gây nên tình trạng tranh giành khách, đánh nhau, ô nhiễm môi trường và cả nguy cơ cháy nổ. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đi kiểm tra, yêu cầu chấn chỉnh.
Chấn chỉnh việc lều quán mọc trái phép ở biển Nam Ô Nam Ô nhếch nhác với loạt hàng quán mọc lên

Đáng nói ở chỗ, khu vực này nằm trong ranh giới được Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng thuộc tập đoàn Trung Thủy đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô với tổng vốn 3.300 tỉ đồng, kỳ vọng sẽ tạo nên sản phẩm du lịch mới đặc sắc cho Đà Nẵng.  

Theo ông Trương Văn Đô, Bí thư Chi bộ Nam Ô 2/1, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), dự án đến nay cơ bản thực hiện xong việc giải tỏa đền bù, nhưng vẫn chưa thể triển khai từ năm 2012. Qua rất nhiều thay đổi, vào tháng 3/2018, thành phố ra thông báo liên quan điều chỉnh quy hoạch, trong đó có nội dung: “Thu hồi toàn bộ ghềnh Nam Ô, đưa ra khỏi dự án”. Từ đó dẫn đến việc không người quản lý, gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường du lịch nảy sinh.

Ghi nhận phản ánh của địa phương, hàng ngày có hàng trăm lượt khách tới rạn Nam Ô vui chơi, chụp hình. Đặc biệt, con số này tăng lên cả ngàn lượt người vào Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Nhiều người tới đây mang theo thức ăn, nước uống rồi trải bạt bên triền đá, góc núi hoặc bãi cát, nhưng lúc về lại “quên” dọn rác thải ra.

Hàng quán mọc trái phép tại Nam Ô

Ông Trương Văn Đô cho biết thêm, chính quyền địa phương cũng mới tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh và Tập đoàn Trung Thủy cũng bố trí nhân viên dọn vệ sinh liên tục nhưng vẫn không làm sạch triệt để, do lượng rác thải ra quá nhiều.

Đáng nói, khi khách kéo đến, một số dịch vụ tự phát cũng “mọc” theo. Hiện khu vực này có khoảng hơn 20 hộ tự dựng lều bạt để mở quán ăn nhỏ và giữ xe. Nếu cứ để tình trạng diễn ra như hiện nay, vì không ai quản lý bãi biển càng bị “xẻ thịt” kinh doanh, làm mất mỹ quan đô thị hơn.

Mới đây nhất, vào ngày 21/3, người dân tại khu vực đã xảy ra xô xát, tranh chấp lẫn nhau trong lúc buôn bán. Do nóng giận, một chủ lều quán đã gom sạp lại đốt. May mắn các lực lượng chức năng can thiệp nên không xảy ra lớn.

Ông Đô chia sẻ thêm, rừng nguyên sinh Nam Ô cách khu vực người dân buôn bán khoảng 15-20m, nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao. Khó khăn ở chổ, nếu khu vực này xảy ra cháy nổ, xe cứu hỏa cũng không tiếp cận được vì đường vào quá nhỏ.

Sau khi có phản ánh, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra thực tế hiện trạng. Ông Dũng yêu cầu, việc chấn chỉnh tình trạng dựng lều bạt trái phép tại bãi biển rạn Nam Ô phải hoàn thành trước ngày 15/4.

Ngày 26/3, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) xác nhận, ngày 26 và 27/3, UBND phường phối hợp với Đội quản lý trật tự quận Liên Chiểu tổ chức ra quân dọn dẹp rác thải, tháo dỡ các hàng quán dựng trái phép ở ghềnh Nam Ô; chấn chính tình trạng lộn xộn, nhếch nhác.

Tình trạng gây mất an ninh trật tự và mỹ quan đô thị

Về lâu dàu, ông Đô kiến nghị: “Góc độ địa phương, bà con mong muốn thành phố giao vị trí này (rạn Nam Ô - PV) cho đơn vị nào đó và sắp xếp, bố trí cho hợp tình, vừa được lòng dân, vừa được thêm dự án, để tạo điều kiện cùng nhau phát triển kinh tế - địa phương”, ông Đô nói.

Đồng quan điểm, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng nêu: “Không nên cắt ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án vì nếu cắt ra, khả năng địa phương không đủ sức để tôn tạo và xây dựng địa danh này thành một điểm đến thu hút khách du lịch. Trong khi bao nhiêu năm qua, mỏm đá này chẳng ai đoái hoài đến ngoài vài nhóm người dân đến đây chụp ảnh, ăn nhậu, xả rác, phóng uế”…

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX (ngày 17 đến 19/12/2018), ông Phạm Tấn Xử, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP. Đà Nẵng từng chất vấn “Đối với Dự án Nam Ô, điều chỉnh quy hoạch là bình thường nhưng tôi mong phải xem lại cho thấu lý đạt tình, đảm bảo lợi ích hài hòa của nhân dân và nhà đầu tư. Chính quyền phải có ý kiến về vấn đề này để đảm bảo sự, phát triển, tách bãi Nam Ô ra khỏi khu du lịch không phải giải pháp tối ưu”.

Trong các cuộc làm việc với người dân và các sở ban ngành liên quan ở Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy cho biết, phía công ty thấy rằng khu vực Nam Ô có thể phát triển du lịch tốt. Đây cũng là cơ hội cho người dân sống xung quanh vùng có công ăn việc làm bền vững, ổn định, lâu dài. Vì thế, phía công ty đã chủ động đề xuất làm một khu vực “an sinh xã hội”, trong đó có nhà thể thao, khu làng nghề nước mắm, khu chợ hải sản và nhà hàng…để cho người dân trong vùng tập trung lại, vừa cùng kinh doanh đúng ngành nghề, vừa phát triển du lịch.

Bí thư chi bộ thôn 2/1 Nam Ô mong muốn nên cho một đơn vị nào đó đầu tư quản lý Nam Ô

Riêng về ghềnh đá Nam Ô, theo bà Tuyết, công ty luôn hướng tới cộng đồng, hướng tới môi trường và mong muốn rằng ghềnh đá giữ được vẻ đẹp sẵn có của nó. Phía công ty cũng muốn kết hợp với các chuyên gia về môi trường, sinh học…để làm sao bảo vệ được sự xâm thực của thiên nhiên, kể cả tác hại do con người gây ra. Còn nếu thực sự ghềnh Nam Ô tách ra khỏi dự án, sẽ gây khó khăn cho kinh doanh, bởi không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, không có ai quản lý dẫn đến mất vệ sinh môi trường, nhếch nhác như trước đây. “Chủ đầu tư cam kết không có khai thác thương mại ở trên ghềnh Nam Ô đó”, bà Tuyết nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa
(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.
Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376