Cặp vợ chồng rớt nước mắt nói về 4 con gái cùng ngày sinh

(PLO) - Gần ba năm qua, từ lúc 4 con gái cùng lúc chào đời, vợ chồng anh Trần Hữu Đồng và chị Trần Thị Tình đi từ khó khăn này đến khó khăn khác. Nghĩ đến tương lai phía trước của các con, hai vợ chồng không cầm được nước mắt...
Cặp vợ chồng rớt nước mắt nói về 4 con gái cùng ngày sinh Các bé gái sinh tư Việt- Nam- Hạnh- Phúc
Đó là hoàn cảnh hiện tại của vợ chồng là cha mẹ của 4 bé gái sinh tư ở ấp Tân Phú, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.
Ca sinh tư tự nhiên có tỷ lệ 1/700.000 trường hợp
Nhìn bốn đứa con gái khỏe mạnh đang vui đùa ngoài sân, người cha không giấu được xúc động bộc bạch: “Bốn đứa con gái của tôi khỏe mạnh được như ngày hôm nay là nhờ vào tấm lòng nhân ái của rất nhiều người. Trong lúc vợ chồng tôi khó khăn nhất, mọi người đã giang tay giúp đỡ, gia đình tôi mang ơn mọi người rất nhiều”.
Vợ chồng anh đã có hai con, một trai một gái. Đến lần thứ ba mang thai, vợ anh gặp những dấu hiệu bất thường. Linh tính người mẹ cho biết lần mang thai này không chỉ một đứa con. 
Lúc đầu đi siêu âm ở bệnh viện huyện, bác sĩ nói chị sinh đôi, hai vợ chồng vừa mừng vừa lo. Gần hai tháng sau, chị Tình đi siêu âm một lần nữa thì bác sĩ bảo sinh tư. Hai vợ chồng như ngả ngửa, bán tín bán nghi. Hai vợ chồng chở nhau ra bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp) để siêu âm. Tại đây, bác sĩ lại bảo chị sinh… ba, có cả trai cả gái. 
Ba lần siêu âm với ba kết quả khác nhau khiến đôi vợ chồng càng thêm lo lắng. Vợ chồng anh Đồng bàn tính lên TP HCM để siêu âm lần nữa cho "chắc ăn" nhưng vì không đủ chi phí nên đành thôi. Trong khi đó, bào thai có kích cỡ khác thường của chị Tình vẫn là một bí ẩn.
Chị Tình mang thai ở tuần thứ 32 thì bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ. Ngày 20/6/2012, từ bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, sản phụ này được chuyển đến bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) để sinh mổ. Hơn hai giờ trong phòng kín, bốn bé gái lần lượt ra đời trong sự vỡ òa hạnh phúc của hai vợ chồng. Vì sinh thiếu tháng, trong lúc mang thai lại không được ăn uống tẩm bổ nên những đứa bé sinh ra rất nhẹ cân. Bé nặng nhất 1,7kg, còn bé nhẹ nhất chỉ 1,2 kg.
“Lúc đó, vợ chồng tôi chỉ làm thuê làm mướn, nuôi hai đứa con đã chật vật vô cùng. Giờ một lúc sinh luôn bốn đứa, quả thật là điều mà chúng tôi chưa từng nghĩ đến. Chỉ một thoáng nghĩ đến những việc phải lo trước mắt, nào tiền viện phí, sữa, áo quần cho các con tôi đã không đứng vững được”, anh Đồng tâm sự. 
Các bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ hết lòng hướng dẫn hai vợ chồng chăm sóc các con. Bốn bé gái tuy sinh thiếu tháng nhưng tăng cân đều đều và phát triển rất tốt. Sau ba tuần chào đời ở bệnh viện, cả dòng họ nội ngoại hai bên của anh Đồng và chị Tình đồng loạt lên TP HCM để “rước” những thiên thần nhỏ xuất viện. 
Sau một tuần xuất viện, bốn bé gái đều phát hiện bị mắc bệnh lạ ở mắt. Trở lại bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ kết luận bốn bé gái đều mắc bệnh lý ở võng mạc do sinh thiếu tháng. Bệnh lý có thể dẫn đến mù lòa cho các bé. 
Để chữa trị, bác sĩ buộc phải dùng phương pháp phẫu thuật bằng laser và phải thực hiện nhiều lần mới thành công được. Từ đó, đều đặng mỗi tháng hai đến ba lần vợ chồng anh Đồng phải thuê xe để chở các con lên bệnh viện để chữa trị. 
“Ròng ra suốt hơn 5 tháng, bốn đứa con tôi mới được chữa trị khỏi. Chi phí đi lại tốn kém không biết bao nhiêu mà kể. Thời gian này, nếu không nhờ vào số tiền được các nhà hảo tâm quyên góp thì vợ chồng tôi cũng không biết tính làm sao nữa. Giờ nhìn các con vui đùa như vậy, tôi mới tin là chúng đã an toàn”, người cha xúc động nói.
Khắp ấp nhỏ Tân Phú thuộc xã Tân Phước, câu chuyện vợ chồng anh Đồng sinh tư thì ai cũng biết. Vì thế cả xóm ví von nhà anh có “5 nàng tiên”, những đứa con của anh về sau sẽ thành đạt và sống hạnh phúc. 
Mỗi lần nghe người dân nói vui như vậy, vợ chồng anh Đồng chỉ biết cười gượng nuốt nước mắt vào trong. Bởi lẽ, với hoàn cảnh như hiện nay, lo được cho các con đủ miếng ăn đã là chuyện khó khăn, làm sao anh chị dám mơ tưởng tới tương lai xán lạn cho các con.
Những nàng tiên trong ngôi nhà tranh rách nát 
Bốn bé gái lần lượt có tên Trần Thị Minh Việt, Trần Thị Minh Nam, Trần Thị Minh Hạnh và Trần Thị Minh Phúc. Anh Đồng hồ hởi cho biết, những cái tên này là do các bác sĩ và y tá trong thời gian chăm sóc cho chị Tình và các con đặt cho. 
Vợ chồng anh Đồng cũng rất thích những cái tên này và mong cho các con mình ngày sau thật sự có được cuộc sống hạnh phúc. Nhưng đó vẫn là câu chuyện còn khá xa...
Gần 3 năm trước, khi đưa bốn đứa con về trong căn nhà lụp xụp tưởng chỉ chờ một cơn gió mạnh là đi tong hết cả, anh Đồng bàn bạc với vợ dùng số tiền được quyên góp để mua mảnh đất nhỏ rồi dựng một căn nhà gạch cho các con được ở an toàn. 
 Anh Đồng bên và 4 nàng tiên của gia đình
“Lúc trước nhà tôi ở cạnh ao nước, nên ẩm thấp vô cùng. Sợ nguy hiểm cho các con nên tôi bấm bụng xây ngôi nhà đàng hoàng để vợ con có chỗ trú thân. Bây giờ nhà thì có rồi nhưng vẫn chưa hết khổ”, anh Đồng thở dài.
Nuôi thêm cùng lúc bốn con gái nhỏ khiến thu nhập của hai vợ chồng trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Nếu thuê người chăm con thì tiền anh chị đi làm chỉ đủ trả tiền công cho các bảo mẫu. Bà con nội ngoại hai bên cũng không mấy khá giả nên chẳng giúp đỡ được gì nhiều. 
“Hai vợ chồng tôi có đi làm suốt ngày thì cũng chỉ đủ trả tiền công cho người ta chăm bốn đứa con mình. Đó là chưa kể tiền ăn, hai đứa con lớn cũng đang tuổi ăn tuổi học. Vợ chồng tôi khốn khó hết sức”, chị Tình buồn bã nói.  
Lúc bốn bé gái vừa được vài tháng tuổi, một bất hạnh khác lại ập xuống gia đình nhỏ này. Bé gái thứ ba - Minh Nam mắc bệnh. Ban đầu, vì không có điều kiện lại chủ quan nên anh chị ở nhà cố gắng tự lo thuốc thang. 
Dần dần bệnh tình con trở nặng hơn, bụng Minh Nam phình lớn, cha mẹ em hốt hoảng chạy vạy tiền bạc đưa con đi cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, Nam bị loét ruột, phải phẫu thuật ngay mới cứu sống được. Đôi vợ chồng khốn khổ tưởng như chết đi sống lại. Vay mượn của bà con xóm làng lo tiền viện cho con, vợ chồng anh cứu được Minh Nam.
“Bây giờ vợ chồng tôi chỉ mong con mau lớn, cứng cáp hơn để yên tâm đi làm nuôi chúng. Hai năm qua, từ lúc bốn đứa con gái cùng lúc chào đời, vợ chồng tôi đi từ khó khăn này đến khó khăn khác. Nhiều lúc thấy con vui đùa, vợ chồng tôi cũng được an ủi. Nhưng nghĩ đến tương lai phía trước của các con, vợ chồng tôi không khỏi lo âu”, anh Đồng giãi bày. 
Trường hợp sinh tư của bốn bé gái Việt - Nam - Hạnh - Phúc được xác định là một trường hợp hiếm gặp. Với tỷ lệ sinh tự nhiên là 1/700.000 trường hợp. Mẹ ruột của anh Đồng, bà Dương Thị Mật cho biết, gần trăm năm qua ở khu vực bà sinh sống chưa từng có trường hợp sinh tư. Nhiều nhất là sinh ba được ghi nhận ở một xã lân cận vào khoảng 20 năm trước đó. Ngoài ra, ở nước ta cũng từng có hai trường hợp sinh tư được nhiều người biết đến với các tên: Bắc - Nam - Thống - Nhất (SN 1977) ở Hà Nội; Hòa- Bình- Hạnh- Phúc (SN 1993 ở Hưng Yên).
Trường Sơn

Cùng chuyên mục

Bão mạnh gần Biển Đông, yêu cầu tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm

Bão mạnh gần Biển Đông, yêu cầu tàu thuyền tránh xa vùng nguy hiểm

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 119,0 độ Kinh Đông... Các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành phải thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão/ATNĐ và gió mùa Đông Bắc để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm...

Đọc thêm

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12

Tổng thống Putin gặp Tổng thống Ukraine ngày 9/12
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ngày 18/11 xác nhận Điện Kremlin đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Bộ tứ Normandy dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới.

Câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước

Câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước
(PLVN) -  Vụ án vNhật Cường được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, động thái này không những đáp ứng nguyện vọng của cử tri Hà Nội mà còn là câu trả lời cho những hồ nghi trong dư luận cả nước...
Loading...
'Bài ca nâng bước quân hành'

'Bài ca nâng bước quân hành'

(PLVN) - Là chủ đề của Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 - Khu vực III do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 15/11 đến 22/11, tại Nhà hát Quân đội, Hà Nội.

Dự báo sốt xuất huyết trước 6 tháng

Dự báo sốt xuất huyết trước 6 tháng
(PLVN) - Ngày 18/11, Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng đối tác đã tổ chức Hội thảo khu vực nhằm chia sẻ thông tin về Dự án phát triển hệ thống cảnh báo dịch sốt xuất huyết tích hợp dữ liệu quan trắc từ vệ tinh (hay còn gọi là hệ thống D-MOSS).

Cảnh báo: Bệnh truyền nhiễm gia tăng

Cảnh báo: Bệnh truyền nhiễm gia tăng
(PLVN) - Trong 10 tháng đầu năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018; riêng sốt xuất huyết diễn biến theo chu kỳ nên số mắc, số chết tăng so với cùng kỳ; số mắc tay chân miệng tăng 0,5%. 
Vụ án TrustBank giai đoạn 2: Làm rõ tính pháp lý 114 tài sản đảm bảo

Vụ án TrustBank giai đoạn 2: Làm rõ tính pháp lý 114 tài sản đảm bảo

(PLVN) - Ngày 15 - 25/11, TAND TPHCM đưa ra xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và 5 đồng phạm trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank). Tâm  điểm trong phần xét hỏi hôm qua xoay quanh hợp đồng chuyển giao Ngân hàng TMCP Đại Tín, theo đó, ông Phạm Công Danh đã chuyển 3.650 tỉ đồng nhưng không nhận được 114 bất động sản theo thỏa thuận .

Hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp: Xử nghiêm lợi ích nhóm

Hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp: Xử nghiêm lợi ích nhóm
(PLVN) - Ngày 18/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30 ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định 118/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.
Lại hoãn xử vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát: Tình tiết bất ngờ đến từ… Cục điều tra liên bang Mỹ

Lại hoãn xử vụ cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát: Tình tiết bất ngờ đến từ… Cục điều tra liên bang Mỹ

(PLVN) - Sáng qua (18/11), theo lịch xét xử, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên xét xử sơ thẩm với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Ông Khanh bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, thuộc cấp ông Hùng) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tuy nhiên, phiên tòa tiếp tục hoãn lần thứ hai vì lý do bất ngờ.

Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật “trăm hoa đua nở”

Các cuộc thi tìm hiểu pháp luật “trăm hoa đua nở”
(PLVN) - Có thể nói trong bối cảnh mà nhiều hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã đi vào lối mòn, kém hiệu quả, thì các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đặc biệt là thi bằng hình thức trực tuyến đã có tác dụng rất thiết thực, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.

Phát triển kinh tế thể thao: Cần môi trường pháp lý đầy đủ, thuận lợi

Phát triển kinh tế thể thao: Cần môi trường pháp lý đầy đủ, thuận lợi
(PLVN) - Các hoạt động kinh tế thể thao (KTTT) ở Việt Nam như thị trường vé, nguồn thu từ các dịch vụ tổ chức thể dục thể thao (TDTT), bản quyền truyền hình, dịch vụ cá cược… còn nhiều tiềm năng để phát triển nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn chưa khai thác hết nguồn lợi này. Bên cạnh đó cần có định hướng rõ ràng, hoàn thiện hành lang pháp lý để phát triển lĩnh vực kinh tế này.

Xúc động chương trình 'Thay lời tri ân'

Xúc động chương trình 'Thay lời tri ân'
(PLVN) - Bày tỏ sự cảm phục trước những tấm gương của các thầy, cô giáo trong chương trình “Thay lời tri ân”, tối 17/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Rất nhiều thầy, cô giáo khác từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến núi cao đang đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, giản dị mà cao quý như thế.