Cảnh giác với tội phạm buôn người "đội lốt" "cò xuất khẩu"

Bị quyến rũ bởi những lời dụ ngon ngọt, 3 mẹ con chị Tý đi mượn tiền khắp nơi, thậm chí phải vay nặng lãi và bán một số vật dụng trong gia đình để gom đủ số tiền là 15 triệu đồng đưa cho Tuyết. Đang trong những ngày chờ ô tô về đón 3 mẹ con đi ra Móng Cái thì chị Tý nhận được tin Nguyễn Thị Tuyết bị công an bắt, lúc đó chị mới biết mình bị lừa...

“Cò xuất khẩu” về các xã ven biển huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) dụ dỗ tuyển dụng người lao động nông nhàn theo đường tiểu ngạch xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê đang là hiện tượng phổ biến. Phần nhiều những người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài phải đối mặt với rủi ro không thể lường trước.

Tai họa luôn rình rập

Chị Lê Thị Tý ở thôn Thạch Ngọc (xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương) chưa hết bàng hoàng nhớ về chuyến xuất cảnh tiểu ngạch trái phép sang Trung Quốc lao động bất thành của chị.

Cuộc sống gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng, làm không đủ ăn trong khi hai đứa con của chị Tý đến tuổi trưởng thành nhưng không có công ăn việc làm. Trong lúc túng thiếu, chị Tý nghe người dân trong xã kháo nhau có chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1970, ở xã Quảng Thạch) về quê tìm người đưa sang bên Trung Quốc làm thuê với mức trả công cao.

Đối tượng buôn người Đỗ Văn Sáu sa lưới pháp luật.
Đối tượng buôn người Đỗ Văn Sáu sa lưới pháp luật.

Bị quyến rũ bởi những lời dụ ngon ngọt, 3 mẹ con chị Tý đi mượn tiền khắp nơi, thậm chí phải vay nặng lãi và bán một số vật dụng trong gia đình để gom đủ số tiền là 15 triệu đồng đưa cho Tuyết. Đang trong những ngày chờ ô tô về đón 3 mẹ con đi ra Móng Cái thì chị Tý nhận được tin Nguyễn Thị Tuyết bị công an bắt, lúc đó chị mới biết mình bị lừa.

Ngoài 3 trường hợp của gia đình chị Tý, hiện nay theo Công an huyện Quảng Xương cho biết, trên địa bàn huyện từ đầu năm 2012 đến nay có 945 người trong độ tuổi lao động đã được một số “cò lao động” xuất cảnh tiểu ngạch trái pháp luật sang Trung Quốc làm thuê thông qua các nhóm môi giới. Trong đó, xã Quảng Nham có gần 200 người, Quảng Chính 150 người, Quảng Thạch 95 người.

Trong nhiều tháng qua, có một số ít trong số người lao động bị xuất cảnh trái phép đã tìm đường trở về địa phương nhưng không dám tố cáo trình báo sự việc đến với cơ quan chức năng của địa phương. Gần 90% số người đang lao động còn lại đang ở Trung Quốc làm thuê chui lủi thuộc các lĩnh vực khai thác hầm mỏ, đánh bắt cá, xưởng sản xuất gỗ.

Qua lời kể của những người đã trở về sau một thời gian lao động ở Trung Quốc, họ bị ép làm việc không nhàn hạ như lời các “cò lao động” quảng cáo, khuếch trương mà chủ yếu phải lao động trong môi trường khắc nghiệt, nặng nhọc như chặt vác mía, hái cam, hái chè, đóng gạch hay làm việc trong các cơ sở sản xuất đồ nhựa tư nhân độc hại.

Phần lớn số lao động trên khi rời địa phương không thực hiện đúng những quy định của Luật Cư trú về khai báo tạm vắng; không có thủ tục giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; do đó họ không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu theo quy định của pháp luật nước sở tại.

Do vậy, sự rủi ro và tai họa luôn rình rập số người xuất cảnh lao động trái phép của huyện Quảng Xương nói trên. Bởi việc “lao động chui” luôn tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước, có thể bị lâm vào vấn nạn trộm cướp, trấn lột, tai nạn lao động…; đối với chị em phụ nữ rất dễ bị tổn thương trở thành mục tiêu cho bọn buôn người nhòm ngó, đưa vào các ổ chứa mại dâm.

Bọn “buôn người” sa lưới

Để ngăn chặn tình trạng trên, Công an huyện Quảng Xương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời cảnh báo về những rủi ro trong quá trình lao động trái phép ở nước ngoài.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình xuất cảnh trái phép đi lao động làm thuê vẫn diễn ra khá phức tạp ở các xã ven biển huyện Quảng Xương, nhiều nhất vẫn là các xã như Quảng Chính, Quảng Nham và Quảng Thạch. Một số đối tượng đã câu kết thành đường dây dụ dỗ, lôi kéo những người nông dân nghèo tìm “môi giới” xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch, sau đó móc nối với các đối tượng buôn người đưa lao động sâu vào nội địa Trung Quốc để tìm việc, làm thuê.

Từ thực trang trên, Công an huyện Quảng Xương đã lập kế hoạch theo dõi và bước đầu đã bóc gỡ được một số đầu mối của đường dây lừa đảo, buôn bán người qua Trung Quốc. Từ ngày 15-25/3/2013, Công an huyện Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ gồm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Tuyết (SN 1970, ở xã Quảng Thạch) và Đỗ Văn Sáu (SN 1969, ở xã Quảng Chính) về hành vi tổ chức đưa người sang nước ngoài trái phép.

Tại Cơ quan điều tra Công an huyện Quảng Xương, Tuyết và Sáu khai nhận, trước đây có thời gian làm ăn ở Trung Quốc nên đã quen địa bàn và câu kết với các đối tượng người Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc; sau đó về quê dụ dỗ, lôi kéo những người dân nghèo của một số xã ven biển không có công ăn việc làm trốn sang Trung Quốc làm thuê với mức hứa thưởng hậu hĩ và tiền công lao động cao.

Sau khi gom đủ người, các đối tượng thuê xe ô tô chở 8 người ở các xã Quảng Chính, Quảng Thạch huyện Quảng Xương và huyện Như Xuân đi Móng Cái (Quảng Ninh), sau đó đưa trái phép số người này bằng đường tiểu ngạch qua biên giới và vào sâu trong nội địa Trung Quốc làm thuê. Trước khi đi, để có chi phí thuê xe và ăn uống dọc đường, Sáu đã thu mỗi người hơn 5 triệu đồng làm lộ phí. Khi đi đến địa bàn thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương, đối tượng bị Công an huyện Quảng Xương phát hiện và bắt giữ.

Cơ quan điều tra Công an huyện Quảng Xương vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Tuyết và Đỗ Văn Sáu để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ vai trò từng đối tượng về hành vi tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép.

Sự vụ trên, thêm lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng đưa người ra nước ngoài trái phép để làm thuê. Chính quyền huyện Quảng Xương cần quan tâm tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định tại địa phương các xã ven biển, để người lao động có thể lao động sản xuất ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Riêng lực lượng công an cần kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi dụ dỗ, lôi kéo đưa người ra nước ngoài  trái phép để trục lợi.

Mặt khác, các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương cần tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật tuyền truyền phổ biến giáo dục  pháp luật về phòng, chống buôn bán người; Luật Cư trú và Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, người lao động sẽ được trang bị thêm kiến thức pháp luật, coi đây là “công cụ hỗ trợ” hiệu quả nhất để bảo vệ chính mình không bị “sập bẫy” của bọn buôn người.

Trọng Anh - Mai Hà

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.
 Thời thanh xuân của Maradona

Thời thanh xuân của Maradona

(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…
Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.
Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona

(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬