Căng mình chuẩn bị đối phó với thiên tai

(PLO) - Hôm qua (15/7), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã phát đi Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Căng mình chuẩn bị đối phó với thiên tai Diễn tập thực binh xả lũ ở hồ Hòa Bình tối 14/7

Các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Thác Bà là hệ thống hồ chứa lớn ở khu vực phía Bắc vừa phát điện vừa tham gia cắt lũ. Tối 14/7, một cuộc “Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ thủy điện Hòa Bình và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du” - cũng là tình huống đang diễn ra trên thực tế - đã được tổ chức khẩn trương.

Giả định nước ở Hà Nội lên trên báo động 1 

Tối muộn ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP: Hòa Bình, Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Công ty Thủy điện Hòa Bình đã tổ chức họp trực tuyến "Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ thủy điện Hòa Bình và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du". 

Diễn tập để biết và bổ khuyết

"Qua cuộc diễn tập này, chúng ta phải luôn luôn nâng cao ý thức chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai. Đồng thời, còn để chúng ta phát hiện ra những kỹ năng, nội dung còn chưa đáp ứng được so với nhu cầu, trên cơ sở đó để bổ khuyết. Ví dụ, qua vận hành thủy điện có thể biết các công trình từ hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình - công tác chuẩn bị ứng, phó ở đây đến đâu?”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Tại cuộc diễn tập, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường thông báo, diễn biến thời tiết của 3 năm gần đây, đặc biệt nửa đầu năm 2018 là hết sức phức tạp, khó lường. Trận mưa lớn ngày 22-26/6/2018 ở các tỉnh miền núi phía Bắc với lượng phổ biến 400-600 mm, cho thấy mức độ cực đoan và khốc liệt của thời tiết.

Vì thế, việc điều hành xả lũ của hồ Hòa Bình, Sơn La là rất quan trọng trong mùa mưa bão. Bởi hai hồ này ngoài chức năng phát điện còn có nhiệm vụ cắt lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Theo đó, hồ Hòa Bình đã phải mở 3 cửa xả đáy trong 10 ngày qua, còn hồ Sơn La đã phải mở 1 cửa xả đáy.  

Trong khi đó theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/7, áp thấp hình thành trên biển Đông gần vùng biển Việt Nam và dự báo xa thời tiết còn diễn biến phức tạp. Từ nay đến ngày 17/7, miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa lớn. 

Với cuộc diễn tập nói trên, tình huống giả định được đặt ra là trong 24 giờ qua trên khu vực ở Bắc có mưa to đến rất to khoảng 200mm, lưu lượng nước về hồ thủy điện đang tăng nhanh, thời điểm gần nhất lưu lượng nước đạt 12 nghìn mét khối/giây, mực nước thượng lưu đạt 116,5; mực nước tại Hà Nội ở mức 10m, trên báo động 1 là 0,5m. 

Ngay sau phần diễn tập cơ chế, việc diễn tập thực binh cũng đã diễn ra. Trong đêm tối, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Hòa Bình tổ chức thông báo bằng loa phát thanh về việc xả lũ hồ Hòa Bình bằng xuồng cao tốc dọc 2 bên sông Đà, tổ chức cứu hộ cứu nạn, sơ tán lồng bè và người dân tại tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình.

Trước đó, địa phương này đã di dời 76 nhà bè của nhân dân vạn chài cư trú tại phường Tân Thịnh và phường Thịnh Lang (thuộc TP Hòa Bình) 242 lồng cá đã được hỗ trợ di chuyển vào sát bờ, chằng chống neo đậu đảm bảo an toàn.

Cùng với tỉnh Hòa Bình, các địa phương như TP Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cũng thực hiện diễn tập sơ tán người dân vùng ven sông, sơ tán người và các lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn, tổ chức canh gác, tuần tra những vị trí xung yếu, tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị tại các trọng điểm đê xung yếu, sẵn sàng xử lý giờ đầu các sự cố đê điều, đảm bảo an toàn tính mạng tài sản của người dân…

Đảm bảo “4 tại chỗ”

Quan sát, theo dõi cách xử lý tình huống, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường biểu dương các địa phương, đơn vị đã chủ động tính toán và tham mưu kịp thời cách ứng phó với tình huống xả lũ hồ Hòa Bình cũng như việc triển khai chi tiết các kịch bản theo phương châm "4 tại chỗ" một cách đồng bộ.

Bộ trưởng Cường cũng lưu ý, các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Tuyên Quang, Thác Bà là hệ thống hồ chứa lớn ở khu vực phía Bắc vừa phát điện vừa tham gia cắt lũ. Diễn tập xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình cũng là tình huống đang diễn ra trên thực tế. 

"Qua cuộc diễn tập này, chúng ta phải luôn luôn nâng cao ý thức chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai. Đồng thời, để chúng ta phát hiện ra những kỹ năng, nội dung còn chưa đáp ứng được so với nhu cầu, trên cơ sở đó để bổ khuyết.

Ví dụ, qua vận hành thủy điện có thể biết các công trình từ hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình - công tác chuẩn bị ứng, phó ở đây đến đâu? Ở khu vực hạ du gồm 4 địa phương cũng vậy. Và đây cũng là dịp để nâng cao ý thức toàn dân để sẵn sàng với các tình huống bất khả kháng xảy ra…", ông Cường nhấn mạnh.

Có thể thấy, cuộc diễn tập là sự chủ động, sẵn sàng ứng phó từ TƯ tới địa phương đối với tình huống khẩn cấp khi mùa mưa bão đang cận kề. 

Phải chủ động cứu hộ, cứu nạn

Tại Công điện số 10/CĐ-TW phát đi hôm qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp trên các phương tiện thông tin, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Đồng thời, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn và người và tài sản. 

Công điện cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải  sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. 

Ngọc Trìu - Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬