Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.
Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện Ảnh minh họa

Không nghĩ có con lại có thể dẫn đến khó khăn về tài chính như vậy

Lan là một người mẹ đơn thân không có thu nhập cũng chẳng có bảo hiểm phải chật vật tự nuôi hai đứa con và trả tiền thuê căn phòng chỉ vỏn vẹn 8m2. Ngược lại, Ngọc sống hạnh phúc cùng chồng trong căn nhà ba tầng, là món quà cưới của bố mẹ chồng và sắp quay trở lại làm công việc kế toán sau sáu tháng nghỉ thai sản.

Tuy nhiên, họ lại có điểm chung khác là cả hai bà mẹ trẻ vẫn còn đang sốc vì không nghĩ có con lại có thể khiến cuộc sống của mình có thể thay đổi nhanh đến thế và dẫn đến khó khăn về tài chính như vậy. Cả hai cô gái trẻ đều ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

“Khi chúng em mới cưới, thu nhập của chúng em rất thoải mái để sống vì chúng em đã có nhà được bố mẹ cho. Nhưng từ ngày sinh con gái, tài chính không còn dễ dàng như trước nữa” - Ngọc cho biết. Cô có bằng cử nhân và một công việc được đóng bảo hiểm với các khoản phúc lợi có thể giúp cả gia đình trong bối cảnh chồng cô làm nghề mộc, không có một việc làm chính thức. 

Còn Lan, hai năm trước, Lan chuyển đến sống chung với người bạn trai giàu có khi đang là công nhân may không có hợp đồng chính thức. Họ sớm chào đón đứa con trai đầu lòng với niềm vui khôn xiết. Khi biết mình mang bầu đứa bé thứ hai cũng là lúc cô phát hiện bạn trai đang lừa dối mình. Thất vọng và suy sụp, Lan bỏ đi và thuê một căn phòng trọ tồi tàn trong xóm này để sống với con trai và chờ đến ngày sinh mặc dù cô đã bỏ việc may và cũng không nhận được hỗ trợ tài chính từ người bạn trai giàu có. 

“Em đã hết tiền tiết kiệm để trả tiền thuê nhà và trông trẻ - khoảng 2 triệu đồng một tháng. Cơm thì hàng ngày mẹ con em được bà bác mang sang cho. Nhưng từ khi có con gái thứ hai, em còn phải mua sữa công thức rất đắt đỏ vì em không có sữa cho con bú… có lẽ là vì ăn uống thiếu chất”, cô nói.

Nếu Lan biết trước  đời mình sẽ rơi vào khúc ngoặt tăm tối như vậy, có lẽ cô sẽ không bỏ việc ở xưởng may. Cô thậm chí còn ước rằng nơi làm việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho mình để ít nhất cô còn được hưởng trợ cấp thai sản và bảo hiểm y tế cho bản thân và con cái. Cô dự định sau vài tháng nữa sẽ cho con ở nhà với bà bác để đi làm trở lại. 

Cả Lan và Ngọc đều ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Xây dựng cấu trúc đa tầng để hỗ trợ cho người lao động có con nhỏ 

Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Lan và Ngọc nằm trong số 44% người lao động Việt Nam đang phải đối diện với thách thức chi phí phát sinh thêm khi nuôi con nhỏ. Trong số họ, trường hợp của Lan có lẽ thuộc nhóm đáng thương hơn. Và đó cũng  là lý do để ILO nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống an sinh xã hội để đảm bảo những thách thức trong cuộc sống không đẩy con người vào cảnh nghèo đói.

“Trong số những người lao động có con nhỏ này, hơn một nửa – tương đương 56% thuộc diện có thể được bảo hiểm theo quy định hiện hành của BHXH Việt Nam. Vì vậy, hệ thống BHXH cần thiết phải xây dựng các công cụ để đáp ứng các nhu cầu và thách thức cụ thể của nhóm đối tượng này” - bà Betina Ramirez Lopez, chuyên gia về bảo trợ xã hội của ILO Việt Nam cho biết.

ILO Việt Nam, thông qua dự án về Bảo trợ xã hội và tăng trưởng bao trùm do IrishAid tài trợ, đã và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai cải cách BHXH toàn diện, trong đó có cân nhắc tới chế độ phúc lợi trẻ em – hay trợ cấp tiền mặt hàng tháng cho người lao động có con nhỏ. Đảm bảo thu nhập cho trẻ em được coi là một trong bốn nội dung an sinh xã hội cơ bản được đặt ra trong Khuyến nghị số 202 của ILO về sàn an sinh xã hội và Công ước số 102 về an sinh xã hội.

“Đã có nhiều minh chứng trên toàn thế giới cho thấy BHXH cho gia đình và trẻ em không chỉ giảm nghèo đói mà còn giúp tăng cường dinh dưỡng và y tế, tăng tỷ lệ trẻ em đến trường và hiệu quả học hành, giảm nguy cơ trẻ bị lạm dụng, ngược đãi và lao động trẻ em, giúp các em trở thành những công dân, những người lao động hạnh phúc hơn, năng suất hơn trong tương lai” - bà Ramirez Lopez phân tích.

Với đề xuất của BHXH Việt Nam, cải cách xét đến nhiều phương án khác nhau để xây dựng cấu trúc đa tầng nhằm cung cấp hỗ trợ cho người lao động có con nhỏ trong cả hệ thống bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Và theo chuyên gia của ILO thì việc mở rộng phạm vi tới mọi người lao động hiện đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc nuôi con có thể sẽ tăng diện bao phủ của BHXH tới một nửa dân số trong độ tuổi lao động, đồng thời cũng đảm bảo cung cấp bảo trợ đầy đủ cho mọi gia đình.

Theo ILO, phúc lợi trẻ em Việt Nam, nếu được triển khai trên toàn quốc sẽ hoàn thiện hóa những chế độ hiện hành đã áp dụng cho người lao động như nghỉ thai sản và bảo hiểm y tế. Việc tận dụng thời cơ này có thể giúp Việt Nam tiến bước trên con đường xây dựng một cơ chế hỗ trợ gia đình nhất quán và ưu việt trong hệ thống an sinh xã hội còn non trẻ – một cơ chế phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của một quốc gia thu nhập trung bình, mang lại hạnh phúc cho mọi người lao động và trả lại nụ cười cho những bà mẹ trẻ như Lan và Ngọc.
Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬