Cần một đường dây nóng cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình

 Làm thế nào để các cơ quan có trách nhiệm kiểm chứng được những sự vụ như thế này và lập tức ra tay nếu đó là sự việc có thực, nhiều chuyên gia cho rằng cần có một đường dây nóng quốc gia cho các nạn nhân bị BLGĐ giống như Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.
Cần một đường dây nóng cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình Bạo lực gia đình diễn ra ở nhiều hình thức khác nhau

Những vụ án mạng gia đình thường xảy ra sau một cánh cửa mà nạn nhân thường là người yếu thế phụ nữ và trẻ em. Bạo lực gia đình (BLGĐ) đang là vấn nạn đau lòng và là hồi chuông báo động cho toàn xã hội.

“Có thể thấy một thực tế là số lượng vụ việc BLGĐ vẫn tiếp tục gia tăng và có những vụ rất nghiêm trọng bởi tính chất, hành vi ngày càng tinh vi và nguy hiểm” - ông Nguyễn Văn Tráng - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an nhấn mạnh tại tại buổi sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về phòng, chống BLGĐ năm 2019 do Bộ VHTTDL tổ chức. 

Theo ông Nguyễn Văn Tráng, tổng số vụ BLGĐ hiện nay mới chỉ là số liệu trên văn bản cũng như những vụ việc mà báo chí, truyền thông và các cơ quan pháp luật đưa ra, trên thực tế ở nhiều địa bàn khu vực dân cư rất nhiều vụ BLGĐ bị “chìm xuồng” bởi chính nạn nhân im lặng và không bị dư luận phát hiện.

Căn cứ vào số liệu của Bộ Công an thì riêng đối tượng trẻ em bị xâm hại năm 2019 tăng hơn 60% so với năm 2018, đặc biệt vào các tháng cuối năm 2019 một loạt những vụ việc nghiêm trọng xảy ra như vụ việc cha dượng xâm hại tình dục con riêng ở Tây Ninh, thảm sát giết vợ và hai con ở Thanh Hóa... Khó khăn từ phía Bộ Công an cho biết chính là chưa có sự thống kê đầy đủ về số liệu và thực tế của PCBLGĐ hiện nay.

“Tình trạng BLGĐ phức tạp nhưng một số lãnh đạo địa phương đã chưa có sự quan tâm đúng mức cho vấn đề này”, đại diện Cục Cảnh sát hình sự nhận định.

Nghiên cứu về chất lượng tư pháp hình sự dành cho các nạn nhân của BLGĐ ở VN năm 2015

Năm 2019, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 1265/KH-BVHTTDL triển khai Quy chế phối hợp liên ngành về phòng chống BLGĐ năm 2019 gửi tới các Bộ, ngành và địa phương, đồng thời đã ban hành Quyết định số 2051/ QĐ-BVHTTDL về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác gia đình và thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về PCBLGĐ tại tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 15 thành viên đến từ các cơ quan trung ương, các Bộ, ngành. 

Tuy nhiên, theo báo cáo của Vụ Gia đình - Bộ VH,TT&DL thì tỷ lệ tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn tổ chức thực hiện Quy chế mới chỉ có 69,9%, công tác phối hợp liên ngành tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn do sự chỉ đạo thiếu thống nhất từ các cơ quan trung ương chưa thực sự đồng bộ, đặc biệt trong việc triển khai các mô hình phòng chống BLGĐ và thu thập, tổng hợp thông tin, báo cáo tại cơ sở.  

Do đó, để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để các cơ quan có trách nhiệm kiểm chứng được những sự vụ như thế này và lập tức ra tay nếu đó là sự việc có thực, nhiều chuyên gia cho rằng cần có một đường dây nóng quốc gia cho các nạn nhân bị BLGĐ giống như Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

Về vấn đề này bà Trần Tuyết Ánh - Vụ trưởng Vụ Gia đình cho biết, việc cần có đường dây nóng quốc gia cho nạn nhân bị BLGĐ là cần thiết, nên đề xuất này sẽ được tiếp thu để đưa vào Báo cáo sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành về PCBLGĐ năm 2019, đồng thời Vụ Gia đình cũng sẽ kiến nghị để đưa ra những đề xuất, sửa đổi để thực hiện tốt Quy chế phối hợp liên ngành về phòng chống BLGĐ

58% phụ nữ Việt Nam từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo hành. Đây là kết quả nghiên cứu về bạo lực gia đình (BLGĐ) đối với phụ nữ Việt Nam do Liên hiệp quốc công bố giữa tháng 9/2019. Còn theo một báo cáo của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, từ năm 2012 đến hết 2017, cả nước xảy ra trên 139.000 vụ bạo lực gia đình.
Hồng Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa
Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:
Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ

(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Hiệu qua cao từ ứng dụng Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Hiệu qua cao từ ứng dụng Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS)

(PLVN) - Từ tháng 4 năm 2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã triển khai sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh tại bệnh viện (hay còn gọi là hệ thống PACS). Đây là hệ thống đã được ứng dụng rộng dãi tại hầu hết các cơ sở y tế trên thế giới, và được đánh giá cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin y tế tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬