Cán bộ ngại khó nên bạo lực gia đình vẫn là “chuyện vợ chồng”?

(PLO) - Có nhiều vụ việc bạo lực gia đình được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra bạo lực lại… vắng mặt.
Cán bộ ngại khó nên bạo lực gia đình vẫn là “chuyện vợ chồng”? Ảnh minh họa từ Internet.

Hôm nay (19/4), Bộ LĐ-TB&XH và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Diễn đàn CEDAW hướng tới bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam trong 10 năm qua.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm cũng khẳng định, Việt Nam luôn ưu tiên đảm bỏ bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, thực thi Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW).

Tuy nhiên, phụ nữ vẫn bị hạn chế trong việc tham gia và thụ hưởng quyền con người trong chính trị, lao động, việc làm, vẫn còn chính sách và luật pháp chưa phù hợp với nguyên tắc và qui định của CEDAW.

Theo nhiều đại biểu, thái độ gia trưởng tồn tại dai dẳng, những khuôn mẫu giới đã ăn sâu trong xã hội, sự thiếu thông tin và dữ liệu về tất cả các hình thức bạo lực với phụ nữ và hiểu biết về các biện pháp đặc biệt tạm thời còn hạn chế… là một số xu hướng chính dẫn đến khoảng cách giới trong nước, cần được khắc phục.

Bên cạnh đó, biện pháp xử lý người bạo lực gia đình (BLGĐ) không đủ, chưa đủ hiệu quả răn đe như nhiều vụ án liên quan đến BLGĐ chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại, biện pháp xử phạt hành chính đối với hành vi BLGĐ thì thường do chính nạn nhân phải thực hiện (nộp tiền phạt thay chồng - người gây ra hành vi BLGĐ)...

Qua thực tế điều tra về tiếp cận công lý cho phụ nữ, đại diện Viện Xã hội học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, cần tăng cường nhận thức của phụ nữ, nhất là nạn nhân của BLGĐ cũng như của những người tham gia giải quyết (tổ trưởng dân phố, đại diện tổ chức đoàn thể địa phương) các vụ việc BLGĐ.

Kiến nghị khắc phục những khó khăn về chu trình thủ tục pháp lý trong giải quyết các vụ BLGĐ như tăng cường đại diện của phụ nữ trong chu trình để nạn nhân dễ dàng chia sẻ và được cảm thông.

Nhất là giảm tính hình thức trong chu trình này. Hiện chu trình giải quyết các vụ việc BLGĐ còn câu nệ vào hình thức hòa giải nên việc xử lý BLGĐ “có vấn đề” như nhận xét của đại diện Viện Xã hội học.

Điển hình như thực trạng có nhiều vụ việc BLGĐ được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra BLGĐ… vắng mặt.

Chủ thể tham gia giải quyết BLGĐ thường là nam giới nên nhiều nạn nhân ngại giãy bài câu chuyện, hoặc chủ thể tham gia giải quyết “thoái thác, ngại khó, có xu hướng đẩy trả vụ việc BLGĐ về thành “chuyện riêng của gia đình”…

Việt Nam luôn nỗ lực để hiện thực hóa các quy định của CEDAW tại Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa quyền năng của phụ nữ Việt Nam, thông qua việc hạn chế những yếu tố cản trở nỗ lực thực hiện CEDAW.

Theo đó, cần thay đổi nhận thức của các chủ thể về bình đẳng giới, xây dựng các chính sách, quy định để thúc đẩy quyền năng của phụ nữ, can thiệp, giải quyết kịp thời đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động và thúc đẩy sự tham gia này hiệu quả.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬