Cán bộ ngại khó nên bạo lực gia đình vẫn là “chuyện vợ chồng”?

(PLO) - Có nhiều vụ việc bạo lực gia đình được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra bạo lực lại… vắng mặt.
Cán bộ ngại khó nên bạo lực gia đình vẫn là “chuyện vợ chồng”? Ảnh minh họa từ Internet.

Hôm nay (19/4), Bộ LĐ-TB&XH và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Diễn đàn CEDAW hướng tới bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam trong 10 năm qua.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm cũng khẳng định, Việt Nam luôn ưu tiên đảm bỏ bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, thực thi Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW).

Tuy nhiên, phụ nữ vẫn bị hạn chế trong việc tham gia và thụ hưởng quyền con người trong chính trị, lao động, việc làm, vẫn còn chính sách và luật pháp chưa phù hợp với nguyên tắc và qui định của CEDAW.

Theo nhiều đại biểu, thái độ gia trưởng tồn tại dai dẳng, những khuôn mẫu giới đã ăn sâu trong xã hội, sự thiếu thông tin và dữ liệu về tất cả các hình thức bạo lực với phụ nữ và hiểu biết về các biện pháp đặc biệt tạm thời còn hạn chế… là một số xu hướng chính dẫn đến khoảng cách giới trong nước, cần được khắc phục.

Bên cạnh đó, biện pháp xử lý người bạo lực gia đình (BLGĐ) không đủ, chưa đủ hiệu quả răn đe như nhiều vụ án liên quan đến BLGĐ chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại, biện pháp xử phạt hành chính đối với hành vi BLGĐ thì thường do chính nạn nhân phải thực hiện (nộp tiền phạt thay chồng - người gây ra hành vi BLGĐ)...

Qua thực tế điều tra về tiếp cận công lý cho phụ nữ, đại diện Viện Xã hội học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, cần tăng cường nhận thức của phụ nữ, nhất là nạn nhân của BLGĐ cũng như của những người tham gia giải quyết (tổ trưởng dân phố, đại diện tổ chức đoàn thể địa phương) các vụ việc BLGĐ.

Kiến nghị khắc phục những khó khăn về chu trình thủ tục pháp lý trong giải quyết các vụ BLGĐ như tăng cường đại diện của phụ nữ trong chu trình để nạn nhân dễ dàng chia sẻ và được cảm thông.

Nhất là giảm tính hình thức trong chu trình này. Hiện chu trình giải quyết các vụ việc BLGĐ còn câu nệ vào hình thức hòa giải nên việc xử lý BLGĐ “có vấn đề” như nhận xét của đại diện Viện Xã hội học.

Điển hình như thực trạng có nhiều vụ việc BLGĐ được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra BLGĐ… vắng mặt.

Chủ thể tham gia giải quyết BLGĐ thường là nam giới nên nhiều nạn nhân ngại giãy bài câu chuyện, hoặc chủ thể tham gia giải quyết “thoái thác, ngại khó, có xu hướng đẩy trả vụ việc BLGĐ về thành “chuyện riêng của gia đình”…

Việt Nam luôn nỗ lực để hiện thực hóa các quy định của CEDAW tại Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa quyền năng của phụ nữ Việt Nam, thông qua việc hạn chế những yếu tố cản trở nỗ lực thực hiện CEDAW.

Theo đó, cần thay đổi nhận thức của các chủ thể về bình đẳng giới, xây dựng các chính sách, quy định để thúc đẩy quyền năng của phụ nữ, can thiệp, giải quyết kịp thời đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động và thúc đẩy sự tham gia này hiệu quả.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 
Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung

(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬