Cảm động tình người trong rốn lũ Phước Thuận

(PLO) - Lũ đi qua, để lại cho bà con vùng rốn lũ Phước Thuận (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) những căn nhà tan hoang, gạch ngói ngổn ngang. Những gia đình hoàn cảnh khó khăn, neo đơn giờ không biết sẽ sống thế nào khi nhà sập, sinh kế không còn. Song, cũng chính trong mênh mông nước dữ ấy, tình người, tình làng nghĩa xóm lại lấp lánh, sáng ngời…
Cảm động tình người trong rốn lũ Phước Thuận Cụ Chín đang tìm kiếm những viên ngói còn nguyên trong căn nhà đổ nát.

Những ngôi nhà đổ nát

Đợt mưa lũ kéo dài những ngày đầu tháng 11 vừa qua đã làm hàng chục ngôi nhà ở xã nghèo Phước Thuận bị đổ sập, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. 

Hôm chúng tôi đến, cụ Mai Thị Chín (70 tuổi, ở thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận) vẫn cặm cụi nhặt từng viên gạch, từng miếng ngói vụn trong ngôi nhà đổ nát. Lòng cụ quặn chát khi ngẫm về hoàn cảnh của gia đình mình. 

Chồng mất, căn nhà hơn 50m2 được dựng bằng những nỗ lực tích cóp. Nó chính là chốn bình yên, là chỗ dựa của mấy mẹ con cụ, vậy mà nay nó trở thành đống gạch vụn chỉ sau một trận lốc xoáy kèm lũ dữ.

Bây giờ, tài sản trong nhà chỉ có bàn thờ cha mẹ, một chiếc giường cũ kỹ theo thời gian. Vừa lục, nhặt ra những viên gạch còn tương đối nguyên vẹn, cụ Chín mắt ngấn nước: 

“Sáng sớm ngày 4/11, mưa to trút xuống, nước lũ bắt đầu lên, gió thổi mạnh. Vài tiếng sau, lúc đó chừng 7 giờ, tôi giật mình khi nghe tiếng răng rắc trên mái nhà. Nghĩ chuyện chẳng lành, tôi nhanh chóng thu dọn đồ đạc để trên giường, rồi chạy qua tá túc ở nhà hàng xóm. Khoảng 15 phút sau, tôi nghe bên nhà đổ một cái ào. Tôi liền chạy về thì thấy cả ngôi nhà của mình đã bị sập”.

Từ ngày nhà mẹ sập, anh Tạ Văn Chương (45 tuổi, con trai cụ Chín) lo chạy đi chạy về giữa hai nhà để lo cho mẹ, đồng thời lo cho ngôi xiêu vẹo nằm ven sông của mình. Vừa loay hoay dọn dẹp, anh Chương vừa cho biết: 

“Giờ nhà sập trong nhà chẳng còn gì cả, tôi phải dọn về đây để lo cho mẹ, nhưng cũng phải trông coi ngôi nhà xiêu vẹo của tôi ở bên sông. Tôi nói mẹ vào trong đó ở, nhưng mẹ không chịu. Mấy hôm nay mẹ cứ khóc suốt. Chờ xem chính quyền có giúp đỡ được gì không, dựng tạm lên cái nhà để ở. Nếu ổn định được thì vợ chồng con cái tôi về đây ở để lo cho mẹ luôn”.

Cùng trong thôn Diêm Vân, căn nhà của vợ chồng anh Lê Văn Hùng (46 tuổi) và chị Võ Thị Sanh (45 tuổi) cũng bị sập tan hoang sau lũ. Cả 2 vợ chồng sống dựa vào nhánh rẽ của con sông Hà Thanh, hàng ngày đi giăng từng con cá, bắt từng con óc, cuộc sống thiếu trước hụt sau. 

Anh Hùng nhớ lại, chiều ngày 3/11, trời mưa quá nên hai vợ chồng ở nhà không đi làm, đến khoảng 18h30 khi nước lũ dâng cao ngập vào nhà, căn nhà có dấu hiệu nghiêng nên vợ chồng chạy xuống nhà dưới vừa kịp thoát thân. Mấy hôm nay, hai vợ chồng ngủ trên chiếc giường ở nhà bếp phía dưới.

Anh Hùng tâm sự: “Hai vợ chồng có một đứa con, hiện nó đang đi học. Vợ chồng tôi cũng lo làm lụng nhưng cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau vì cả gia đình đều sống dựa vào chúng tôi. Đây là nhà của vợ chồng tôi, còn cha mẹ tôi ở căn nhà cũng dột nát kế bên cùng với đứa em gái bệnh tật”.

Nói rồi, anh Hùng rưng rưng: “Gia đình thuộc hộ nghèo của địa phương. Cha mẹ thì già yếu, còn đứa em gái thì bệnh nặng, đang điều trị tại Bệnh viện. Mấy hôm nay, nó thở ô xi rồi, bây giờ chờ ngày, rút ô xi một cái là nó đi. Cha mẹ tôi bảo đem nó về, nhưng nhà cửa thế này, tôi chưa biết phải làm thế nào”. 

Ông Trương Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, cho biết: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, cả xã có 42 căn nhà bị sập hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Lộc Hạ và Diêm Vân. Phần lớn nhà bị sập là hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cuộc sống của bà con bình thường đã khổ, nay rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” càng thêm xót xa”.

Gia đình anh Hùng đang lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất” sau khi căn nhà bị sập.

Tình người trong lũ dữ

Trước những khó khăn của người dân, những ngày qua, chính quyền xã Phước Thuận cùng các tổ chức, các nhà từ thiện đã về địa phương cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân có nhà bị sập, với mong muốn bà con nơi đây vượt qua khó khăn. 

Cuối thôn Lộc Hạ, ngôi nhà của bà Lê Thị Tám giờ không ai nhận ra. Căn nhà nằm lẻ loi phía cuối thôn, lọt thỏm giữa một bên là bụi tre già, trước mặt là cánh đồng mênh mông nước, nay chỉ còn trơ lại cái chuồng gà và một góc tường, vừa đủ kê chiếc giường cá nhân. Một mình cặm cụi, lặng lẽ, bà Tám nhặt lại từng viên gạch, từng miếng ngói vụn mà lòng quặn chát.

Năm nay 65 tuổi, hộ bà Tám là một trong những hộ nghèo nhất thôn. Bà Tám sống một mình không chồng, không con, ai thuê gì làm nấy sống tạm qua ngày. Khi lũ về bất ngờ, thấy nhà sắp sập, bà Tám chỉ kịp bỏ nhà chạy thoát thân. Lũ rút đi, nhà đổ sụp, bà con hàng xóm chia sẻ từng bữa, cho bà ngủ nhờ. 

“Đêm đó mưa gió to quá nhà sập nên tôi qua nhà chị Nhu ở nhờ. Tôi được bà con động viên, giúp đỡ từng bữa ăn hàng ngày, chờ đến khi nhà nước hỗ trợ”, bà Tám nghẹn ngào.

Nói rồi, bà Tám rưng rưng: “Chiều ngày 5/11, sau khi hỗ trợ phần quà cho tôi, bà Võ Thị Hồng Hoa (Doanh nghiệp tư nhân Tùng Hoa, ở thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận) chủ động đề nghị được cưu mang tôi sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo của tôi. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến bà Hoa. Tôi mừng, ấm lòng lắm khi bà ấy sẵn sàng giúp đỡ trong thời điểm khó khăn chồng chất này”.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Hoa cho biết: “Tôi đã từng trải qua những chuỗi ngày cơ cực nên rất thấu hiểu những khó khăn mà chị Tám đang trải qua. Lá lành đùm lá rách. Tôi sẵn lòng cưu mang, chăm lo cho chị Tám. Chị có thể về ở, phụ việc buôn bán với gia đình tôi. Tôi cam đoan sẽ đóng bảo hiểm, trả lương mỗi tháng 3 triệu đồng. Nếu chị ốm đau, tôi sẽ lo tất cả”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau cơn lũ dữ, Nhóm từ thiện Bồ Đề Tâm (tỉnh Bình Định) kết hợp Nhóm từ thiện Hoa Mai, Nhóm từ thiện Truyền lửa yêu thương, Nhóm từ thiện trái tim Quảng Đức (TP.Hồ Chí Minh) đã về xã Phước Thuận trao tặng 42 suất quà cho 42 hộ dân có nhà sập trong đợt lũ vừa qua.

Ông Trương Đình Tiến cho biết: “Bà con hiện nay ngoài ở nhờ hàng xóm, thực phẩm cũng đang rất khó khăn phải ăn nhờ nhà hàng xóm xung quanh. Nhà sập đa số là những hộ khó khăn không có đủ điều kiện xây lại nhà mới. Trước mắt xã sẽ vận động những hộ lân cận cho họ ở nhờ và tạo điều kiện cho họ chén cơm manh áo để họ sống qua những ngày chưa khắc phục được nhà ở”.

Vẫn biết là vùng rốn lũ của tỉnh Bình Định, thường xuyên bị ngập lụt, người dân xã Phước Thuận đã chủ động đối phó với lũ lụt. Thế nhưng, cứ mỗi trận lũ đi qua, tài sản trôi theo dòng nước bạc, tình nghĩa xóm giềng là chỗ dựa cho người dân nơi đây gượng dậy sau lũ lớn. Và, hy vọng sẽ có thêm những sự giúp đỡ, thêm nhiều những tấm lòng về với người vùng lũ, để vùng lũ gượng dậy, hồi sinh.

Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 329 tỉ đồng

Theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 2 người bị chết, 2 người bị thương; 190 nhà sập, vùi lấp; 153 nhà tốc mái; 1.441 nhà ngập nước. 

Thắng Mỹ - Chơn Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬