Cảm động cụ ông 80 tuổi đi bộ 2km để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

(PLVN) - Cụ ông đã 80 tuổi nhưng vẫn đi bộ hơn 2km để đến UBND phường tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cho cả gia đình. Đó là một trong những câu chuyện cảm động ngay trong ngày đầu tiên cả nước ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.
Cảm động cụ ông 80 tuổi đi bộ 2km để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chính thức phát động Lễ ra quân

Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của mọi người

Nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra, sáng ngày 23/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH (với quy mô 01 đoàn diễu hành lưu động/ 01 quận, huyện, thị xã,…), đảm bảo quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, đảm bảo an toàn giao thông.

Tuyên truyền lưu động tại Lễ ra quân 

Với chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống Nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của NLĐ và Nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định: Thực tiễn cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện là một chính sách ưu việt của Nhà nước ta. Tuy nhiên, chính sách này sẽ không có hiệu quả, nếu không có quyết tâm chính trị cao, không có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, nếu công tác tuyên truyền về chính sách không tốt, không đến được với người dân, thì việc người dân tham gia và thụ hưởng chế độ sẽ hạn chế. 

Vì vậy, với mục tiêu tạo hiệu ứng lan tỏa, có tác động lâu dài để khuyến khích, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, thì việc lựa chọn hình thức, phương pháp vận động, tuyên truyền giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Nỗ lực phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

Ngoài các đội truyền thông trực quan bằng xe ô tô và xe gắn máy chuyển tải thông điệp đến các ngõ ngách, tuyến phố... trong ngày ra quân còn rất nhiều đội xung kích trực tiếp gặp gỡ, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Nhờ đó, ngay trong ngày đầu tiên ra quân, các địa phương trên cả nước  đã phát triển được hàng nghìn lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện.

Đáng chú ý, trong số những người đến tham gia BHXH tự nguyện sáng ngày 23/5, trường hợp cụ ông Trần Quang (80 tuổi, trú tại phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đi bộ hơn 2km đến UBND phường 4 để tham gia BHXH tự nguyện đã khiến nhiều người ngạc nhiên và cảm động.   

Khi đến, cụ ngồi một chỗ lặng lẽ quan sát từng người, tường người đến mua BHXH và BHYT. Đến lượt mình, cụ giao cho đại lý những tờ tiền đã được xếp gọn gàng nhưng đầy tự hào. 

Cụ ông Trần Quang 80 tuổi nhưng vẫn đi tham gia BHXH tự nguyện cho cả gia đình 

Sau khi hoàn thiện thủ tục, cầm 3 cuốn sổ BHXH tự nguyện trên tay, cụ Quang cho biết: Tôi không chỉ tham gia BHXH tự nguyện cho 2 vợ chồng, mà tôi còn tham gia cho cả con trai cả của tôi đã lớn tuổi nhưng chưa có gia đình. Hi vọng khi tôi mất đi thì con trai còn có nguồn chi phí để trang chải cuộc sống. 

Đạt được kết quả khả quan sau ngày đầu ra quân, tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cũng lưu ý, sau Lễ phát động, các địa phương, đơn vị cần mở rộng đợt cao điểm trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân; thường xuyên duy trì công tác thông tin, tuyên truyền để chính sách BHXH đến được với đông đảo NLĐ và nhân dân. 

Đặc biệt, kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, tạo hiệu ứng lan tỏa nhằm đạt được mục tiêu phát triển và duy trì đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tiến tới BHXH toàn dân. “Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc tương lai, mọi NLĐ hãy tích cực tham gia BHXH. Tôi mong muốn và kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện các tỉnh, thành phố cùng nhau hợp tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong toàn quốc…” - Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nói.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬