Cảm động chuyện nuôi con người dưng đi học

(PLO) -  Ở vùng núi cao A Lưới, có những hộ gia đình vẫn đùm bọc những đứa con của người dưng, thay bố mẹ chúng tiếp tục nuôi ước mơ cho trẻ được học chữ.

Cảm động chuyện nuôi con người dưng đi học Học sinh nghèo ở huyện miền núi A Lưới
Căn nhỏ nhỏ mộc mạc, cũ kỹ của chị Hồ Thị Lanh (thôn 5, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) nằm khuất sau rặng cây.
Chồng mất đã lâu, chị là lao động chính trong nhà gồm 5 người (3 con nhỏ và người mẹ già). Dù nhà chật chội, trống trải đến độ không có một chiếc bàn, chiếc ghế, nhưng chị luôn mở rộng cửa cho trẻ em đến ở nhờ.
Hiện nhà chị có 3 học sinh đang tá túc để thuận tiện việc lên lớp. “Nhà mấy em ở xa lắm. Không ra đây ở nhờ, sẽ không đi học được. Từ khi có các em ở, mình không dám đi làm xa, đi làm nhiều, vì sợ nấu cơm trễ, các em không kịp đến lớp. Mệt, vất vả hơn, nhưng mà vui”, chị chia sẻ.
Vào những ngày nghỉ cuối tuần, dù rất nhớ nhà, nhưng hai anh em Hồ Văn Hịch, Hồ A Sòm đang tá túc ở nhà chị Lanh chỉ được thay phiên nhau về thăm nhà, người còn lại phải lên rẫy làm việc.
Là học sinh thuộc đồng bào thiểu số, nên các em được nhà nước cấp 15 kg gạo mỗi tháng/năm học (9 tháng), được nhận làm 2 lần. Số gạo này, các em đều mang hết đến nhà trọ, góp vào ăn chung.
“Trong nhà ăn gì, các em ăn thứ đó. Các em không phải đóng thêm tiền mua thức ăn. Những hôm về thăm nhà, nếu có bó rau, đọt măng, các em sẽ mang đến góp vào bếp, nếu không có thì thôi. Nhà chủ không đòi hỏi”, chị Lanh kể.
Đường đến trường
Nhà của ông Trần Văn Minh (thôn Ka Cu 1, xã Hồng Vân), nơi em Hồ Thị Hậu đang ở nhờ nằm sâu phía sau núi. Em Hậu đang lên rẫy, chỉ có ông Minh ở nhà vì đau chân.
“Nhà bố mẹ Hậu nghèo lắm. Mình cũng nghèo, nhưng vẫn cho Hậu ở nhờ. Có cơm thì cùng ăn, không có cơm thì ăn sắn, ăn khoai cũng no cái bụng. Nhưng phải học. Vì mình không học nên giờ mới khổ, nhà mình ở cũng phải nhờ Nhà nước làm cho mới có để che cái nắng, cái mưa. Nên các con mình, phải cho đi học cái chữ, sau này không khổ như mình”, ông Minh kể.
Nhà chỉ có một chiếc xe đạp cũ, nhưng thấy Hậu đi học phải lội bộ xa, nên ông ưu tiên nhường chiếc xe cho em đạp đến trường. Những ngày cuối tuần, không có xe máy, nên lâu lâu Hậu mới về thăm nhà.
“Thấy Hậu khóc nhớ ba mẹ, mình cũng tội. Mình sợ Hậu nhớ nhà quá mà bỏ học. Nên một, hai lần trong tháng, mình sang nhà hàng xóm mượn xe máy, chở em về thăm nhà”, ông Minh kể.
Còn anh em Hịch, mỗi lần muốn về nhà, các em lại cầm nón bảo hiểm ra đứng trước con đường lộ. Có xe nào chạy về hướng nhà mình, các em xin đi nhờ, không được thì tiu nghỉu trở vào.
Mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, em Hồ Văn Tiên (lớp 12) sống nhờ sự chăm sóc của người anh cả. Năm vào cấp ba, em phải khăn gói rời bản đến ở nhờ nhà người quen gần trường. “Thấy hoàn cảnh của em mồ côi, tội nghiệp, nên nhà chủ thương lắm. Họ xem em như con trong nhà, luôn động viên em đi học. Ở nhà chủ rất thoải mái, như ở nhà mình”, em Tiên kể.  
Thầy Đoàn Chí Quýnh, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Hồng Vân cho biết, hiện trường có 61 học sinh phải ở trọ nhà dân để theo đuổi việc học. Những học sinh này đều sống ở xã Hồng Thủy, cách trường gần 30 km và phải vượt qua con đèo Pê Ke dài hơn 8km.
  Trường Hồng Vân
“Người dân ở đây rất tốt bụng, luôn sẵn lòng cho các học sinh ở nhờ. Nhà nước có chế độ gạo cho các em chỉ mới 2 năm nay. Nhưng trước đó khi chưa có chế độ này, họ vẫn cho các học sinh ở nhờ mà không đòi hỏi các em phải góp gạo, góp thức ăn”.
Hiểu được những khó khăn của các em, thầy cô luôn động viên, giúp đỡ các em đến lớp. Họ chỉ vẽ cho từng học sinh của mình cách ăn ở gọn gàng, sạch sẽ, biết giúp đỡ những người bên cạnh, không làm phiền nhà chủ.
Từng có ý kiến đề xuất việc xây nhà bán trú gần trường để các em ở xa có điều kiện học tập tốt, bảo đảm sức khỏe, và đỡ vất vả. Hiệu trưởng Quýnh cho biết, đây là đề xuất có lý, nhưng để thực hiện được cần phải có chủ trương của tỉnh, Sở, chính quyền địa phương, và phải thực hiện đồng bộ./.
Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬