Cách sắp xếp đồ đạc gây chết người trong căn nhà gặp 'đại họa'

(PLO) - Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bùng lên từ phòng khách, nơi có hàng chục chiếc máy lạnh, đồ đạc dễ cháy. Mặc dù cố gắng lên nóc nhà thoát thân nhưng bất thành, cả bốn người đều chết ngạt trong nhà vệ sinh.
Cách sắp xếp đồ đạc gây chết người trong căn nhà gặp 'đại họa' Ngôi nhà nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 4 người chết và 2 người bị thương.

“Do nhà bà Liên vừa để ở, vừa là nơi buôn bán, sửa chữa máy lạnh nên phía trước nhà có nhiều máy lạnh, xốp, thùng giấy, toàn là vật liệu dễ cháy. Ngọn lửa chủ yếu ở đây nhưng muốn ra ngoài, chỉ có duy nhất con đường là vượt qua biển lửa đến cửa chính. Căn nhà không có lối thoát hiểm, vì thế cả bốn kéo nhau vào phòng vệ sinh trốn, cháu Ca được bà Liên bỏ vào thùng nước. Họ chỉ nghĩ đến chuyện chết cháy chứ không ngờ chết do ngạt...”, một nhân chứng kể.

“Bó tay” trước căn nhà khóa như lô cốt

Vào khoảng 2h30 ngày 27/6, tại khu phố 6, phường Tân Biên, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 4 người trong gia đình tử vong và 2 người khác bị thương nặng. Nạn nhân tử vong là bà Đoàn Thị Liên (SN 1957, chủ hộ), chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (SN 1989, con dâu bà Liên), cháu Trần Long Phương Hạ (SN 2012, con gái chị Hoa) và cháu Võ Ca (SN 2011, cháu ngoại bà Liên).

Hai người bị thương nặng thoát ra ngoài được là anh Trần Trọng Hưng (con trai bà Liên, chồng chị Hoa) và cháu Trần Ngọc Phương Hi (mới 1 tuổi, con anh Hưng).

Theo lời ông Kiều Công Khoản, nhà sát vách bà Liên, nhân chứng đầu tiên của sự việc: “Khoảng 2h30 sáng, tôi nghe một tiếng nổ lớn từ phía nhà bà Liên. Cứ tưởng bọn ăn trộm ăn cướp phá cửa, tôi nhanh chóng ra ngoài xem sự việc thì thấy ngọn lửa bùng phát rất lớn, khói đen mù mịt.

Tôi vội kêu cứu nhưng chỉ một vài người dân nghe tiếng ra ứng cứu. Tôi đành chạy đến từng nhà, đập mạnh vào cửa để họ ra chữa cháy, giúp đỡ. Có nhà tôi phải đập bể cả cửa kính thì họ mới nghe thấy”.

Căn nhà chứa nhiều tủ lạnh, điều hòa  

Người dân lập tức mang xô nước, xà beng đến phá cửa để chữa cháy. Nhưng do cửa sắt, được khóa chặt bên trong thành nhiều lớp, có cả lớp chống trộm nên người dân không thể phá được.

Ông Khoản kể tiếp: “Thấy không thể chữa cháy được, người dân liền chạy đến công an phường, cách đó hơn 100m để báo tin nhờ giúp đỡ. Họ có mặt ngay và 5 phút sau thì cứu hỏa đến. Lửa khi ấy lớn lắm, chúng tôi đã bất lực vì không thể mở cánh cửa, không cứu được người”.

Ông Trần Ngọc Hà, một hàng xóm khác, kể: “Khi chúng tôi tiếp cận cửa thì thêm một tiếng nổ lớn và ngọn lửa bao trùm tất cả. Lúc này chúng tôi thấy anh Hưng đang bế đứa con trổ lên được nóc nhà và nhảy sang lan can nhà ông Khoản.

Anh Hưng kêu vội lên: “Cứu với mọi người ơi. Cứu lửa, cứu người ở trong”. Anh Hưng ném đứa con xuống cho chúng tôi hứng và đưa đi cấp cứu. Bản thân anh Hưng bị thương khá nặng nhưng quyết trở vào cứu mẹ, vợ và con. Nhưng ngọn lửa quá lớn, mái tôn sụp xuống, không còn lối vào nên chúng tôi ngăn anh Hưng lại dù cho anh ấy kêu gào, đòi quay trở lại. Nếu quay lại, có thể anh Hưng sẽ chết”.

Nhân chứng Hà thuật lại sự việc.

Theo lời ông Hà, khi anh Hưng "trổ" được lên nóc nhà, bế con chạy lên mái tôn, cả bốn người còn lại cũng đứng trên gác xếp, thò đầu lên mái tôn kêu cứu. Nhưng ngay sau đó, gác xép sụp xuống, mái tôn đổ ngã khiến cả bốn không thể ngoi lên được nữa. 

Người còn sống nguy cơ tật nguyền

Anh Hưng và đứa con thoát được ra ngoài do bị thương khá nặng nên đang được cấp cứu. Đứa trẻ do khói độc bay vào mắt có nguy cơ mù lòa. 

Đám tang của những nạn nhân được tổ chức ở nhà một người thân cách đó chừng 50m.

Thương nhất là trường hợp của cháu Ca. Bà Liên có con gái lấy chồng nước ngoài.  Bà Liên sang thăm con và xin phép đưa cháu về Việt Nam chơi vài tháng hè. Tuy nhiên, cháu Ca vừa mới về Việt Nam được ít lâu thì xảy ra vụ hỏa hoạn.

“Do nhà bà Liên vừa để ở, vừa là nơi buôn bán, sửa chữa máy lạnh nên phía trước nhà có nhiều máy lạnh, xốp, thùng giấy, toàn là vật liệu dễ cháy. Ngọn lửa chủ yếu ở đây nhưng muốn ra ngoài, chỉ có duy nhất con đường là vượt qua biển lửa ra bằng cửa chính.

Căn nhà không có lối thoát hiểm, vì thế cả bốn kéo nhau vào phòng vệ sinh trốn, cháu Ca được bà Liên bỏ vào thùng nước. Họ chỉ nghĩ đến chuyện chết cháy chứ không ngờ chết do ngạt. Cả bốn hít phải khí độc, thiếu oxi nên chết ngạt ở phòng vệ sinh”, ông Hà kể.

Nghi vấn chập điện gây cháy

Ngay khi nhận được tin báo, cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Biên Hòa chỉ mất 5 phút để có mặt, điều động hơn 20 chiến sĩ với đầy đủ trang thiết bị. Một mặt các chiến sĩ phá khóa, tiếp cận đám cháy, nhanh chóng dập tắt tránh cháy lan sang những nhà khác.

Một mặt các chiến sĩ đập tường một nhà hàng xóm, tiếp cận từ phía sau để cứu các nạn nhân. Nhưng khi các chiến sĩ tiếp cận được thì bà Liên và chị Hoa đã tử vong, cháu Ca và cháu Hạ còn thở thoi thóp được đưa đi cấp cứu, nhưng cả hai tử vong trên đường tới bệnh viện. Một số chiến sĩ cứu hỏa bị bỏng nhẹ, bị thương trong lúc dập lửa, cứu người.

Đến khoảng 4h15 hỏa hoạn được dập tắt, không cháy lan sang các hộ gia đình hai bên, nhưng toàn bộ căn nhà và đồ đạc bên trong của gia đình bà Liên đã bị cháy rụi. Ngay trong sáng 27/6, xác định được nguyên nhân cái chết của bà Liên, chị Hoa, cháu Hạ là do ngạt khí vì hít phải khí độc, cơ quan chức năng đã cho về an táng. Riêng cháu Ca, là người có quốc tịch nước ngoài nên được chuyển lên TP HCM, chờ sự khám nghiệm từ phía nước bạn.

Ông Hà cho biết: “Nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện, sau đó gây cháy và bén vào hai chiếc xe máy đậu ở gần đó. Những tiếng nổ là do bình xăng phát ra”. 

Ông Khoản bị gãy chân khi tham gia chữa cháy

Ông Hà buồn rầu nhắc lại: “Khi phát hiện vụ cháy, người dân đã tích cực tìm cách chữa cháy nhưng bất lực. Lực lượng cứu hỏa muốn tiếp cận được còn cần phải có mặt nạ phòng độc, đồ bảo hộ. Chúng tôi tay không nên chỉ biết phá cửa mà không thành. Nhà bà Liên xây dựng đã lâu, xung quanh nhà cửa san sát, chỉ có cửa chính ra vào, thế mới kẹt lại”.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, căn nhà của bà Liên là Văn phòng Công ty TNHH TMDV Hiệp Anh Nhất do bà Liên quản lý, chuyên kinh doanh các mặt hàng điện lạnh. Căn nhà bị cháy là căn nhà cấp 4, gác lửng, có chiều rộng khoảng 5m, chiều dài khoảng 20m.

Ngoài những thiết bị điện mới, ngôi nhà bà Liên cũng chứa rất nhiều đồ điện như máy lạnh, tủ lạnh, máy điều hòa… cũ, hai chiếc xe máy, cùng nhiều bình gas lớn, nhỏ và tất cả đều đã cháy đen.  

Ngay sau khi nhận tin cháy nhà gây chết người, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi gia đình nạn nhân. Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trước mắt tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi để động viên gia đình vượt qua nỗi đau quá lớn này để sớm ổn định cuộc sống. Riêng UBND TP.Biên Hòa cũng đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân số tiền hơn 20 triệu đồng để lo tang lễ cho những người gặp nạn.

Hàng xóm bị gãy chân khi chữa cháy

Trong vụ cháy này, người hàng xóm tên Khoản cũng bị “vạ lây”. Khi phát hiện vụ cháy, ông đã tích cực tri hô, kêu gọi mọi người ứng cứu. Khi thấy ngọn lửa ngày càng lớn, có dấu hiệu cháy lan, sau khi 4 nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường, ông Khoản sợ cháy lan sang nhà mình, bảo vợ con thoát ra ngoài đường, đồng thời chuyển đồ đạc quý giá ra ngoài. Trong lúc ông đang dọn đồ thì bị chiếc két sắt đè trúng làm gãy chân.

Ông Khoản nói: “Trên lầu nhà tôi, lửa cháy sang đen thui. Nhà tôi và nhà bà Liên lại chung một vách. Cháy lớn đến mức bên nhà tôi còn thấy nóng rực. Tôi sợ đường dây điện bị chập, sợ cháy lan nên lo cứu mình luôn. Ai ngờ xui quá gãy chân”.

Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬